Vụ 9.000 tỉ: LS muốn đổi thẩm phán xử vụ 'con ruồi'


Sáng nay (27-12), TAND Cấp cao tại TP.HCM phúc thẩm xét xử "đại án" ông Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB) và các đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng.

HĐXX cho biết có 25 bị cáo và 27 người có quyền lợi và nghĩa vụ kháng cáo. Trong đó có tám người liên quan vắng mặt nhưng chỉ có hai người có đơn xin xử vắng mặt là Hứa Thị Phấn và Nguyễn Việt Hà; còn lại vắng mặt không lý do nhưng đều có ủy quyền có người khác tham gia phiên tòa. 

Đối với 135 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không kháng cáo, có 55 người có mặt tại tòa, 80 người vắng mặt không lý do.

Trong phần thủ tục, bị cáo Phạm Công Danh đề nghị tòa triệu tập ông Trần Quý Thanh (Công ty Tân Hiệp Phát) tham dự phiên tòa này.

Luật sư Phan Trung Hoài đề nghị tòa triệu tập bà Phạm Thị Trang (Trang "phố núi") đến tòa.

Bị cáo Phạm Công Danh tại toà
Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa

Trước đó, tòa đã triệu tập và có ủy thác tư pháp hình sự gửi các cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ để triệu tập bà Trang với tư cách người liên quan và là người làm chứng, tuy nhiên bà Trang không có mặt tại tòa. 

Luật sư cho rằng sự có mặt của bà Trang có vai trò quan trọng trong việc làm rõ mối quan hệ vay nợ giữa ông Danh với nhóm ông Trần Quý Thanh (Công ty Tân Hiệp Phát).

Một số luật sư đề nghị tòa triệu tập Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, triệu tập ông Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQ ngân hàng TMCP Đại Dương đến tòa vì ông Thắm có vai trò trong việc vay nợ giữa ông Danh và bà Hứa Thị Phấn (người đã bán Ngân hàng Đại Tín cho ông Danh).

Trước đó, tòa sơ thẩm đã công bố quyết định khởi tố vụ án cố ý làm trái và vi phạm quy định về cho vay liên quan đến hành vi của bà Phấn và các người liên quan.

Còn luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Phấn, đề nghị triệu tập ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Ocean Bank, để làm rõ mối quan hệ giữa Danh, Thắm, Phấn…

Vụ 9.000 tỉ: LS muốn đổi thẩm phán xử vụ 'con ruồi' ảnh 2
Ông Danh cùng các đồng phạm


Sau khi hội ý, VKS có ý kiến ông Trần Quý Thanh được triệu tập hợp lệ và đã có đơn xin vắng mặt, ủy quyền cho người khác tham dự phiên tòa; bà Phạm Thị Trang cũng có đơn xin vắng mặt và có xác nhận của lãnh sự quán Mỹ. Đối với đề nghị triệu tập ông Hà Văn Thắm, đại diện Công ty Phương Trang, 12 cá nhân khác, trong quá trình xét xử phúc thẩm, nếu HĐXX thấy có cơ sở và cần thiết phải triệu tập thì có thể triệu tập những người này. 

Sau đó, một luật sư đã đề nghị thay đổi một thẩm phán trong HĐXX với lý do thẩm phán này từng là chủ tọa vụ án “con ruồi” liên quan đến Công ty Tân Hiệp Phát, để bảo đảm tính khách quan. 

HĐXX tiếp tục hội ý và khẳng định đại án Phạm Công Danh hoàn toàn không liên quan đến vụ án con ruồi cũng như luật sư không quyền đề nghị thay đổi thẩm phán. Từ đó HĐXX không chấp nhận đề nghị trên.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào chiều nay.