Vụ cắt ‘của quý’ của chồng: ​Có phải gây án khi bị kích động mạnh?

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 21-3, lãnh đạo UBND huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ vụ việc một người đàn ông ở xã Chiềng Hặc bị vợ cắt phăng "của quý".

Theo thông tin ban đầu, rạng sáng 20-3, do mâu thuẫn, chị Hà Thị N. (36 tuổi, ngụ Sơn La) đã cắt "của quý" của người chồng là anh Nguyễn Văn H. (29 tuổi) rồi mang đi vứt. Sau khi gây án, chị N đến cơ quan công an đầu thú.

Xung quanh vụ việc có thông tin cho rằng do chị N. phát hiện chồng mình có hành vi không chuẩn mực với con gái riêng (đang học lớp 9) nên mới dẫn đến hành động như trên. 

Vụ cắt ‘của quý’ của chồng: ​Có phải gây án khi bị kích động mạnh?   ảnh 1

Tuy nhiên, theo cơ quan công an, đây mới chỉ là lời khai một phía. Cơ quan công an đang chờ bị hại ổn định sức khỏe, sau đó tiến hành lấy lời khai, làm rõ vụ việc.

Thạc sĩ – Luật sư (ThS-LS) Bùi Quốc Tuấn, Đoàn LS TP.HCM cho rằng hành vi trên của chị N. là vi phạm pháp luật. Dù anh H có hành vi vi phạm pháp luật thì chị N vẫn phải trình báo cơ quan có chức năng giải quyết.

Hành vi của chị N. có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 hoặc tội cố gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác trong trạng thái tinh thần kích động mạnh theo Điều 135 BLHS.

Kết quả giám định tỉ lệ thương tích của bị hại sẽ là cơ sở để áp dụng pháp luật, xác định khung, khoản, điều luật đối với thủ phạm gây án.

Trường hợp thứ nhất, nếu chị N. được xác định phạm tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm nếu cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác 11% đến 30% hoặc dưới 11%.

Trường hợp phạm tội gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe người khác mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% thì có thể bị phạt tù 4-7 năm, tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% thì có thể bị phạt tù 7-12 năm.

Trường hợp chị N được xác định phạm tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần kích động mạnh được quy định tại Điều 135 BLHS thì có thể bị phạt tiền 10-50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm nếu gây thương tích 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc với người thân thích của người đó.

Người phạm tội có thể bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 135 BLHS: Gây thương tích hoặc hây tổn hại cho sức khỏe người khác mà tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Theo LS Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM), nếu có căn cứ xác định hành vi của chị N. bắt nguồn từ việc phát hiện hành vi không chuẩn mực của người chồng với con gái riêng của mình thì đây sẽ được xác định là tình tiết phạm tội do tinh thần bị kích động mạnh. Khi đó, người vợ sẽ được áp dụng tình tiết là người phạm tội có lỗi một phần nên sẽ được giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

Trường hợp xác định được người chồng có hành vi dâm ô hoặc các hành vi khác xâm hại tình dục đối với con riêng của vợ thì cơ quan điều tra cần phải làm rõ để xem xét việc xử lý hình sự người này về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi hoặc các tội danh khác về tình dục nếu hành vi thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.