Vụ 'không cần biết cây của ai, không cần biết cây nằm đâu': Bị cáo đề nghị giám đốc thẩm

(PLO)- Sau khi HĐXX phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm hồi đầu tháng 8, bà Nguyễn Thị Yêu đã có đơn đề nghị giám đốc thẩm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-10, liên quan đến vụ án "không cần biết cây của ai, không cần biết cây nằm đâu", bà Nguyễn Thị Yêu (62 tuổi) và ông Huỳnh Đức Thắng (48 tuổi, ngụ thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu) đã có đơn khiếu nại bản án theo trình tự giám đốc thẩm gửi đến VKSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Trước đó, ngày 11-5-2021, xử sơ thẩm, TAND thị xã Phú Mỹ tuyên phạt bị cáo Yêu một năm chín tháng tù, bị cáo Thắng một năm sáu tháng tù. Các bị cáo sau đó kháng cáo kêu oan.

Đầu tháng 8, TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu xử phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm.

Bị cáo Yêu và Thắng tại phiên tòa. Ảnh: VŨ HỘI
Bị cáo Yêu và Thắng tại phiên tòa. Ảnh: VŨ HỘI

Xuất phát từ tranh chấp đất

Như PLO đưa tin, năm 1987, gia đình bà Yêu mua lại của một người quen khu đất tại khu vực Núi Nhọn (thị xã Phú Mỹ) được chính quyền xã xác nhận và một phần đất gia đình bà được tặng và khai hoang thêm với tổng diện tích hơn 3,5 ha. Toàn bộ diện tích đất thuộc quyền quản lý của Trường Sĩ quan Lục quân 2 và đồng ý cho bà Yêu canh tác, trồng cây.

Năm 2004, ông Nguyễn Văn Trình mua mảnh đất hơn 1,9 ha bằng giấy tay từ người dân cũng nằm trong khu vực Núi Nhọn do Trường Sĩ quan Lục quân 2 quản lý. Sau đó, ông này đã san đất làm đường đá, xây dựng tường rào và trồng cây.

Cho rằng ông Trình đã lấn đất của mình nên bà Yêu đã làm đơn khiếu nại đến Trường Sĩ quan Lục quân 2 và yêu cầu ông Trình tháo dỡ nhưng ông này không chịu.

Đến cuối năm 2018, đầu năm 2019, bà Yêu thuê Huỳnh Đức Thắng vào khu đất đang tranh chấp tháo bỏ tường rào để mở lối đi hiện hữu và cưa 46 cây gỗ mà bà Yêu cho rằng đó là do mình trồng. Theo kết luận giám định, tài sản bị hủy hoại trong vụ án là hơn 25 triệu đồng. Bà Yêu và ông Thắng bị khởi tố, truy tố về hành vi hủy hoại tài sản nhưng được cho tại ngoại.

Thành viên HĐXX phúc thẩm có ý kiến trái chiều

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm 1-4, bà Yêu khẳng định đây là phần đất của mình và những cây bà thuê người chặt là do chính tay bà trồng từ năm 1988, có người dân sống ở khu vực làm chứng. Còn ông Trình cũng cho rằng năm 2004 ông mua và trồng cây.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm HĐXX cho rằng không xem xét về phần đất đang tranh chấp là của ai sử dụng, chỉ xem xét về hành vi của các bị cáo. Tuy nhiên, theo bị cáo nếu không xác định đất của ai thì làm sao có căn cứ để biết đó là cây ai trồng.

Đặc biệt, theo luật sư bào chữa cho các bị cáo trong suốt quá trình điều tra, truy tố, cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Phú Mỹ vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như không có biên bản tạm giữ tang vật vụ án, không có biên bản xử lý tang vật và tang vật không còn. Sau đó, tòa cấp sơ thẩm trả hồ sơ để điều tra bổ sung thì xuất hiện những biên bản trên nhưng có dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ.

Tranh luận về việc một số biên bản trong hồ sơ vụ án có dấu hiệu sai lệch, đại diện VKS cho rằng “hồ sơ có sai sót nhưng không làm thay đổi bản chất của vụ án”. Vì vậy, bản án cấp sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội.

Tại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm cũng khẳng định trong quá trình điều tra Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ có vi phạm tố tụng về thu thập bằng chứng và xử lý vật chứng về những bút lục trong hồ sơ vụ án.

Luật sư cho rằng hồ sơ vụ án đã bị "bùa" một số bút lục. Ảnh: VH
Luật sư cho rằng hồ sơ vụ án đã bị "bùa" một số bút lục. Ảnh: VH

Đáng chú ý, HĐXX phúc thẩm còn cho rằng cấp sơ thẩm có hai văn bản gửi Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Bộ Quốc phòng) để cung cấp thông tin cho vụ án. Trường Sĩ quan Lục quân 2 trả lời không có ý kiến gì về vụ án, đề nghị tòa căn cứ tài liệu để giải quyết vụ án. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử tòa sơ thẩm căn cứ vào hai văn bản trả lời của Bộ Quốc phòng và một số tài liệu, chứng cứ khác xác định tài sản trên là của ông Trình là không có căn cứ để chứng minh các bị cáo có tội hay không có tội.

Sau khi nghị án, HĐXX có hai ý kiến khác nhau. Cụ thể, có một ý kiến cho rằng bản án có vi phạm tố tụng, nhiều tình tiết quan trọng chưa được làm rõ nên hủy án để điều tra lại. Trong khi đó có hai ý kiến cho rằng tuy cấp sơ thẩm có vi phạm tố tụng nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án.

Cuối cùng, HĐXX tuyên án theo ý kiến đa số, quyết định không chấp nhận kháng cáo của hai bị cáo và tuyên y án sơ thẩm.

Mặc dù việc tuyên án theo đa số, tuy nhiên có một ý kiến của HĐXX giữ nguyên quan điểm đề nghị đưa hồ sơ vụ án này lên VKSND Cấp cao tại TP.HCM, TAND Cấp cao tại TP.HCM để xem xét kháng nghị theo hướng hủy toàn bộ bản án vì có vi phạm về tố tụng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm