Vụ nhà công sản: Công an sẽ làm việc với nhiều cán bộ

Sáng 23-9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo các đơn vị, UBND các quận/huyện và xã/phường về tình hình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng của TP chín tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ cuối năm. 

Công an sẽ mời nhiều cán bộ làm việc

Tại cuộc làm việc này, về việc điều tra của Bộ Công an liên quan đến chín dự án và 31 nhà đất công sản trên địa bàn TP, ông Thơ cho hay sắp tới công an sẽ mời làm việc rất nhiều cán bộ và đề nghị cung cấp hồ sơ để điều tra việc mua bán nhà công sản, đất đai. Do vậy cán bộ được mời phải cố gắng sắp xếp thời gian để đảm bảo công việc thông suốt, không bị đình trệ.

Vụ nhà công sản: Công an sẽ làm việc với nhiều cán bộ ảnh 1

Ông Thơ cho biết tới đây cơ quan điều tra sẽ mời một số cán bộ lên làm việc và cung cấp tài liệu về việc mua bán chuyển nhượng nhà đất công sản. Ảnh: NĐ

“Đúng sai thế nào thì chúng ta phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Sai thì phải dũng cảm đối diện và sửa. Sự phát triển của TP vẫn phải tiếp tục và trách nhiệm của lãnh đạo là minh bạch trong mọi việc” - ông Thơ nói.

Ngoài ra, theo ông Thơ, thời gian gần đây công tác đền bù giải tỏa còn rất chậm sau khi TP đã giao các quận/huyện làm chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng, có toàn quyền quyết định.

“Số lượng dự án thì không nhiều bằng trước đây nhưng lại làm chậm hơn trước đây. Vì vậy cần phải tăng cường quyết liệt vào” - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thơ, việc di dời hay giữ nguyên Trung tâm hành chính hai quận Hải Châu và Sơn Trà cần phải được tính toán cực kỳ kỹ lưỡng, xử lý những vấn đề bức xúc trước chứ không phải nói di dời là di dời.

Ông cho hay hiện tại nhà hàng, khách sạn tăng trưởng khủng khiếp. Đi đâu cũng thấy tình trạng đầy phòng nên phải đặt trước cả tháng luôn. Vì vậy, cần làm rõ hơn về vấn đề thuế má đối với loại hình dịch vụ này khi liên tục tăng trưởng.

Về kết luận của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương, ông Thơ nhấn mạnh rằng cán bộ đừng "quan tâm hay bàn tán tới việc ông mô sẽ đi, ông mô ở lại". Cán bộ, công chức TP cần phải quan tâm tới công việc của mình và thể hiện tình yêu TP bằng việc hoàn thành tốt công việc của mình. 

Tập trung xử lý nước thải ra bãi biển

Trước vấn đề nước thải đổ ra biển, ông Thơ cho biết dự án phát triển bền vững cũng đã tiến hành xây dựng các nhà máy xử lý nước thải và hệ thống thu gom và hiện nay đang làm, tiếp tục mở rộng, nâng cấp thêm hệ thống thu gom từ bãi biển Phạm Văn Đồng tới Cổ Mân. Tăng lưu lượng đường ống lên rồi mở rộng nhà máy xử lý nước thải ở Hòa Xuân.

Vụ nhà công sản: Công an sẽ làm việc với nhiều cán bộ ảnh 2

Ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) trao đổi với ông Lê Quang Nam (Giám đốc Sở TN&MT) về vấn đề xử lý nước thải, ô nhiễm môi trường. Ảnh: NĐ

Trong thời điểm này thì nhà máy xử lý ở Ngũ Hành Sơn quá tải, công suất dự kiến là 15.000 m3 giờ lên 19.000-20.000 m3. “Cho nên có thời điểm quá tải, xử lý không hết nên tràn ra gây mùi hôi thối” - ông cho biết.

Theo Chủ tịch UBND TP, với dự án phát triển bền vững nói trên là làm theo quy trình của Ngân hàng Thế giới nên rất chặt chẽ, làm không đúng là trả lại liền nên vừa rồi có một vài thủ tục trục trặc.

Còn hệ thống thu gom nước thải từ bãi biển Phạm Văn Đồng ngược về Sơn Trà thì TP đang tìm kiếm nhà tài trợ. “Đến giờ phút này, chúng tôi quyết định không chờ nhà tài trợ nữa bởi vì tìm kiếm nguồn vốn ODA bây giờ không phải là dễ. Nó rất là lâu trong khi nhu cầu là hết sức bức xúc nên TP quyết định sẽ sử dụng nguồn vốn ngân sách để làm” - ông Thơ cho hay.

Nói về nguyên nhân xả thải ra biển, ông Thơ cho rằng là do sự phát triển quá nóng của quận Sơn Trà, phát triển quá nhanh so với dự báo của TP.

Tại phiên họp thứ hai với các cán bộ chủ chốt, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay hiện Công an TP đã trình và ông đã ký thông qua đề án làm chuyển biến tình hình các địa phương vốn có an ninh trật tự phức tạp theo hướng tốt lên có sự chỉ đạo của Bộ Công an nhưng nó gắn kết với chương trình “bốn an” của TP.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết tới đây các dự án và phương án quy hoạch sẽ được công khai chi tiết cho người dân biết. Ngoài ra, sẽ không giấu giếm thông tin với báo chí. Ông dẫn chứng là ngay cả những thông tin lãnh đạo TP và cả ông chưa biết mà báo chí đã đưa lên hết rồi nên không có cái gì giấu được đâu.