Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói về kết luận của UBKTTW

Sáng nay (23-9), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo các đơn vị, UBND các quận/huyện và xã/phường về tình hình kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng của TP chín tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ cuối năm. 

Không nên bàn tán, suy diễn

Đặc biệt, lãnh đạo Đà Nẵng muốn xốc lại tinh thần làm việc của cán bộ, công chức, viên chức sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) nhằm hoàn thành các mục tiêu đề ra, nhất là APEC 2017 đang cận kề.

Ngay từ đầu ông Thơ nói về tinh thần làm việc của cán bộ, công chức TP, trong đó nhấn mạnh không dao động và xao nhãng khiến công việc trì hoãn. 

Ông Thơ điểm lại việc UBKTTƯ đã có những kết luận về các dấu hiệu vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy, bí thư và chủ tịch TP. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến các cuộc điều tra liên quan đến các dự án, nhà đất công sản mà UBKTTƯ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an đang làm; việc phó thủ tướng Chính phủ yêu cầu thanh tra toàn diện các dự án trên Sơn Trà. 

“Từ nay đến cuối năm chúng ta có quá nhiều việc. Nhưng không khí làm việc đang có nhiều xao nhãng. Nếu không chấn chỉnh kỷ cương kỷ luật làm việc thì đến cuối năm sẽ ảnh hưởng đến nhiều việc, sẽ không hoàn thành nhiệm vụ của năm 2017 và ảnh hưởng đến APEC” - ông Thơ nói. 

Cũng theo ông Thơ, cán bộ, công chức TP không nên quá sa đà vào những việc không phải của mình. Không nên la cà bình luận, nhắn tin, bàn tán, dự đoán, suy diễn mà bỏ bê công việc. Không nên suy diễn về những điều thực hư. Bởi việc ai người ấy làm, các sai phạm có liên quan đến người nào thì người đó chịu trách nhiệm và các cơ quan chức năng cũng đã có kết luận.

Trách nhiệm người đứng đầu rất nặng

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng nhấn mạnh đến vai trò chịu trách nhiệm của người đứng đầu. Ông Thơ phân tích: Mặc dù sai phạm của TP ở nhiều cấp, ngành nhưng dù thế nào thì người đứng đầu cũng phải gánh trách nhiệm. 

“Qua kết luận của UBKTTƯ mới thấy rõ vai trò của người đứng đầu rất quan trọng. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm rất nặng. Ví dụ quản lý xây dựng, trật tự đô thị đã phân cấp trách nhiệm đến từng xã/phường, quận/huyện, sở, ngành. Dù đã xử lý trách nhiệm ở cấp dưới rồi thì người đứng đầu cũng chịu trách nhiệm” - ông nói. 

Ông Thơ cho biết từ giờ TP sẽ siết trách nhiệm người đứng đầu như UBKTTƯ đã có kết luận với TP, phải làm nghiêm để chấn chỉnh kỷ cương phép nước. Đặc biệt là sẽ xử lý cụ thể trách nhiệm, rõ ràng từng người chứ không chung chung như trước đây.

Chủ tịch Đà Nẵng động viên cán bộ, công chức TP cứ mạnh dạn làm với trách nhiệm và tâm huyết cao nhất các vấn đề đúng pháp luật theo hướng có lợi cho dân mà không có hại cho Nhà nước.

Ông Thơ cũng đề nghị cán bộ, công chức, viên chức bằng tình yêu TP, trong thời điểm này cần làm có trách nhiệm hơn, làm tốt hơn. Đừng vì bất cứ điều gì mà làm tổn thương thương hiệu mà TP đã xây dựng bao năm nay. 

Cho rằng câu chuyện về Đà Nẵng thời gian qua làm mọi người phân tâm, ông lưu ý một lần nữa việc tăng cường sự thống nhất, đoàn kết.

Chủ tịch Đà Nẵng dẫn chứng về việc xử lý trách nhiệm không rõ ràng trong vụ đất tái định cư mà Thanh tra TP đang làm. Vụ việc làm thất thoát ngân sách nhưng vẫn chưa thể xử lý cụ thể trách nhiệm.

Ông cũng nhấn mạnh đến việc quản lý xây dựng. Trong đó lưu ý việc để xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công ở phường Hòa Minh nếu không quản lý chặt thì vấn đề xây dựng nhà ga mới. 

“Không phải vì hôm nay có kết luận UBKTTƯ rồi là mình quá lo và e dè, làm việc gì cũng sợ và chờ họp hành khiến người dân, doanh nghiệp chờ đợi kêu la” - ông Thơ nói. 
Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.