Vụ SADECO: Tề Trí Dũng nói không ai nhắc nên chủ quan làm sai

Ngày 28-12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử sai phạm liên quan đến Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - gọi tắt là SADECO. SADECO là công ty con của IPC, vốn điều lệ 170 tỉ đồng. Trong đó, vốn của cổ đông IPC là 44%, Văn phòng Thành ủy (VPTU) 16,7%, Taconves 14,1%... Năm 2016, IPC bắt đầu đấu giá bán vốn của SADECO.
Bị cáo Tề Trí Dũng (Tổng giám đốc, thành viên HĐTV Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC và Chủ tịch HĐQT SADECO). Trước đó, ông Dũng khai nhận hành vi như cáo trạng nêu về việc SADECO phát hành giá rẻ 9 triệu cổ phiếu cho Cty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim) gây thiệt hại 1.103 tỉ đồng.
Bị cáo Dũng cho biết đến nay nhận thức được bán trực tiếp cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim là sai nhưng tại thời điểm đó nhận thức của bản thân là mình làm đúng. Bị cáo thừa nhận có chủ quan khi thực hiện việc chuyển nhượng số cổ phần trên. Bị cáo nay biết sai và rất hối hận, xin chịu trách nhiệm.

HĐXX xét hỏi bị cáo Tề Trí Dũng. Ảnh: M.TÂM

“Ngoài các văn bản chính thống có điện thoại riêng và không ai nhắc việc làm của bị cáo là sai. Các cơ quan chức năng tham mưu cho UB không nhắc bị cáo phải thực hiện đấu giá theo quy định khoản 5 Điều 38 Nghị định 91/2015 của Chính phủ. Bị cáo có hiểu biết pháp luật có phần hạn chế, các cơ quan không nhắc nhở và làm đúng theo chủ trương nên chủ quan mình làm đúng” - bị cáo Dũng khai.

Về ý kiến chỉ đạo của bị cáo Tất Thành Cang (sinh năm 1971, nguyên phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM), bị cáo Dũng trình bày nó rất quan trọng. để HĐQT SADECO biểu quyết phương án phát hành 9 triệu cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim với mức giá 40.000 đồng/cổ phiếu. HĐQT SADECO có 7 thành viên vtà rong hoạt động của SADECO tôn trọng theo ý kiến của Văn phòng Thành ủy. Việc phát hành cổ phần được thực hiện sau khi đồng thuận của Thành uỷ và UBND TP.HCM.
Về việc gây thiệt hại cho Nhà nước, bị cáo Dũng khai việc phát hành có nhiều sai sót, chủ quan, dẫn tới thiệt hại lớn. Sai sót đầu tiên là chọn công ty định giá không có chức năng, nhận thức không đúng khi không thông qua đấu giá. Việc này của nhiều người chứ không riêng gì riêng bị cáo.

Bị cáo Tề Trí Dũng. Ảnh: H.YẾN

Bị cáo Dũng cũng nói đã nhận thức rất rõ sai sót của bản thân, "cảm thấy rất nhẹ lòng thì đã nỗ lực tối đa để huỷ bỏ hợp đồng tránh thất thoát tài sản, hậu quả của vụ án đã được khắc phục khi hợp đồng đã huỷ".

Hồ sơ thể hiện tháng 4-2017, bị cáo Dũng với tư cách chủ tịch HĐQT SADECO đã tổ chức họp và thống nhất phương án tăng vốn điều lệ thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần, bán cho Công ty Nguyễn Kim. Lãnh đạo UBND TP.HCM chỉ đạo việc chuyển nhượng phần vốn nhà nước phải qua đấu giá, xác định theo giá thị trường.
Tuy nhiên, ông Dũng và các thành viên được giao đại diện phần vốn góp của thành phố đã không thực hiện theo chỉ đạo, sử dụng kết quả thẩm định giá của HSC (doanh nghiệp không có chức năng thẩm định), thông qua quyết định bán 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần - thấp hơn giá trị thực rất nhiều.

Đến lúc này, bị cáo Tất Thành Cang chưa bị xét hỏi. Ảnh: M.TÂM

Phương án này sau đó tiếp tục được trình Văn phòng Thành ủy xin ý kiến. Phó bí thư thường trực Thành ủy lúc này là ông Cang đã có bút phê "đồng ý". Ngày 5-10-2017, Tề Trí Dũng đại diện SADECO ký hợp đồng chiến lược bán cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim thu về 360 tỉ đồng. Quá trình điều tra, Công ty Nguyễn Kim đã hoàn trả lại 9 triệu cổ phần đã mua cho SADECO.

Tại CQĐT, ông Dũng khai đã đồng ý thực hiện các thủ tục trên là làm theo sự chỉ đạo của ông Cang. Trong khi ông Cang thì khai "đồng ý là do người đại diện vốn báo cáo không trung thực, che giấu việc lựa chọn Công ty Nguyễn Kim, không cung cấp đủ thông tin khi xin ý kiến Thành ủy”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm