Xét xử vụ 6 lãnh đạo công ty BĐS nhà đất Đồng Nai lừa bán đất chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng

(PLO)- Theo cáo trạng, công ty bất động sản nhà đất Đồng Nai đã bán được 597 lô đất tại các dự án để chiếm đoạt của 445 người mua đất với số tiền gần 123 tỉ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 5-8, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử các bị cáo: Đỗ Sơn Tùng (39 tuổi), Lê Hữu Trung (37 tuổi), Nguyễn Bảo Trân (43 tuổi), Phạm Thành Lộc (37 tuổi), Nguyễn Thanh Tâm (42 tuổi) và Hà Huy Huyền (52 tuổi) cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng: Bị cáo Tùng là tổng giám đốc, Trung là giám đốc truyền thông, Trân là giám đốc kinh doanh, Lộc là cựu phó giám đốc tổng hợp, Tâm là cựu giám đốc kinh doanh truyền thông, Huyền là giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Bất động sản Nhà đất Đồng Nai (phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa).

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: VŨ HỘI

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: VŨ HỘI

Dù không có năng lực về tài chính nhưng Tùng đã dùng tiền của các bị hại để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 10 thửa đất của huyện Trảng Bom với diện tích gần 143.000 m2. Toàn bộ diện tích này đều có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm).

Sau khi nhận chuyển nhượng Tùng đã vẽ ra thành 4 dự án, đặt tên là: Khu dân cư Happy Town 2, Khu dân cư Happy Town 3, Khu dân cư Green Town và Khu dân cư Nice Town với quy mô 889 lô đất trên vị trí của 10 thửa đất này.

Với sự giúp sức của Lộc, Trung, Tâm, Trân và Huyền, Công ty Cổ phần Bất động sản Nhà đất Đồng Nai do Tùng làm Tổng giám đốc đã bán được 597 lô đất tại các dự án để chiếm đoạt của 445 người mua đất với số tiền gần 123 tỉ đồng.

Trước khi khởi tố vụ án, Công ty Cổ phần Bất động sản Nhà đất Đồng Nai đã trả cho 52 người bị hại với số tiền gần 15 tỉ đồng khắc phục hậu quả.

Cáo trạng xác định, Tùng giữ vai trò tổ chức, phải chịu trách nhiệm chính về toàn bộ thiệt hại. Lộc, Trung, Trân, Tâm, Huyền có vai trò đồng phạm giúp sức cho Tùng trực tiếp ký hợp đồng đặt cọc; tổ chức các buổi hội thảo khách hàng, trực tiếp thuyết trình giới thiệu về các dự án, quảng cáo, rao bán đất nền; chỉ đạo hệ thống cộng tác viên bán đất dự án để giúp sức cho Tùng chiếm đoạt tổng số tiền gần 123 tỉ đồng.

Sau khi tiến hành làm thủ tục phiên tòa và xét hỏi, xét thấy còn một số tình tiết trong vụ án chưa được làm rõ nên HĐXX đã trả hồ sơ cho VKSND tỉnh để điều tra bổ sung về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với các bị cáo.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.