Xét xử vụ 6 lãnh đạo công ty BĐS nhà đất Đồng Nai lừa bán đất chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo cáo trạng, công ty bất động sản nhà đất Đồng Nai đã bán được 597 lô đất tại các dự án để chiếm đoạt của 445 người mua đất với số tiền gần 123 tỉ đồng.

Sáng 5-8, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử các bị cáo: Đỗ Sơn Tùng (39 tuổi), Lê Hữu Trung (37 tuổi), Nguyễn Bảo Trân (43 tuổi), Phạm Thành Lộc (37 tuổi), Nguyễn Thanh Tâm (42 tuổi) và Hà Huy Huyền (52 tuổi) cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng: Bị cáo Tùng là tổng giám đốc, Trung là giám đốc truyền thông, Trân là giám đốc kinh doanh, Lộc là cựu phó giám đốc tổng hợp, Tâm là cựu giám đốc kinh doanh truyền thông, Huyền là giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Bất động sản Nhà đất Đồng Nai (phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa).

Xét xử vụ 6 lãnh đạo công ty BĐS nhà đất Đồng Nai lừa bán đất chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: VŨ HỘI

Dù không có năng lực về tài chính nhưng Tùng đã dùng tiền của các bị hại để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 10 thửa đất của huyện Trảng Bom với diện tích gần 143.000 m2. Toàn bộ diện tích này đều có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm).

Sau khi nhận chuyển nhượng Tùng đã vẽ ra thành 4 dự án, đặt tên là: Khu dân cư Happy Town 2, Khu dân cư Happy Town 3, Khu dân cư Green Town và Khu dân cư Nice Town với quy mô 889 lô đất trên vị trí của 10 thửa đất này.

Với sự giúp sức của Lộc, Trung, Tâm, Trân và Huyền, Công ty Cổ phần Bất động sản Nhà đất Đồng Nai do Tùng làm Tổng giám đốc đã bán được 597 lô đất tại các dự án để chiếm đoạt của 445 người mua đất với số tiền gần 123 tỉ đồng.

Trước khi khởi tố vụ án, Công ty Cổ phần Bất động sản Nhà đất Đồng Nai đã trả cho 52 người bị hại với số tiền gần 15 tỉ đồng khắc phục hậu quả.

Cáo trạng xác định, Tùng giữ vai trò tổ chức, phải chịu trách nhiệm chính về toàn bộ thiệt hại. Lộc, Trung, Trân, Tâm, Huyền có vai trò đồng phạm giúp sức cho Tùng trực tiếp ký hợp đồng đặt cọc; tổ chức các buổi hội thảo khách hàng, trực tiếp thuyết trình giới thiệu về các dự án, quảng cáo, rao bán đất nền; chỉ đạo hệ thống cộng tác viên bán đất dự án để giúp sức cho Tùng chiếm đoạt tổng số tiền gần 123 tỉ đồng.

Sau khi tiến hành làm thủ tục phiên tòa và xét hỏi, xét thấy còn một số tình tiết trong vụ án chưa được làm rõ nên HĐXX đã trả hồ sơ cho VKSND tỉnh để điều tra bổ sung về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với các bị cáo.