Xử 19 bị cáo vụ nổ súng làm chết người ở Tiền Giang

(PLO)- Mâu thuẫn trong việc dựng xe chắn lối đi công cộng, hai băng nhóm đã hẹn nhau giải quyết bằng súng khiến một người chết, một người khác bị thương.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-4, TAND tỉnh Tiền Giang đã đưa ra xét xử sơ thẩm 19 bị cáo trong vụ nổ súng gây chết người xảy ra ở phường 6, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Văn Nhựt (31 tuổi, ngụ TP Mỹ Tho), Phạm Trần Trung Kiên (25 tuổi, ngụ TP. Mỹ Tho); Phan Trang Chủ (20 tuổi), Trần Minh An (21 tuổi) và Nguyễn Văn An (25 tuổi, cùng ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) cùng bị truy tố về tội giết người.

Nhựt, Kiên, Chủ và Minh An còn bị truy tố thêm tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

14 bị cáo khác bị truy tố lần lượt về các tội vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng, gây rối trật tự công cộng, che giấu, không tố giác tội phạm và trộm cắp tài sản.

Các bị cáo tại tòa ảnh 1

Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, Kiên có bạn gái làm tiếp viên quán karaoke X.O (xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho). Bạn gái của Kiên xảy ra mâu thuẫn với nữ đồng nghiệp làm chung. Kiên và Nhựt có ý định gặp mặt nữ tiếp viên này để hòa giải.

Sau khi biết nữ tiếp viên có bạn trai liên quan đến nhóm giang hồ ở phường 7, TP Mỹ Tho, Kiên và Nhựt đến nhà Nguyễn Ngọc Tuấn Đăng (30 tuổi, ngụ phường 6, TP Mỹ Tho) để hỏi mượn súng.

Khuya 9-12-2020, Kiên, Nhựt và Chủ cùng đến nhà Đăng mượn năm khẩu súng, trong đó ba khẩu súng có tính năng tương tự vũ khí quân dụng. Cả nhóm mang súng về nhà trọ ở xã Đạo Thạnh (TP Mỹ Tho) để chuẩn bị giải quyết mâu thuẫn cho bạn gái Kiên.

Tuy nhiên, Nhựt lại xảy ra mâu thuẫn với Nguyễn Minh Tân (20 tuổi, ngụ huyện Chợ Gạo) trong việc nhóm của Nhựt dựng xe máy chắn lối đi công cộng. Hai bên hẹn gặp mặt tại nhà của Đăng để giải quyết.

Khoảng 0 giờ 30 phút ngày 10-12, Tân cùng với Nguyễn Ngọc Long (21 tuổi, ngụ TP Mỹ Tho) và sáu người khác cùng đến nhà Đăng để gặp Nhựt. Khi đó, Nguyễn Văn An phát hiện nhóm của Tân đến nên đã nổ hai phát súng cảnh báo. Kiên, Nhựt, Đăng và Trần Minh An cầm súng, bắn về phía đối phương.

Nhóm của Tân cũng dùng súng, dao chống trả làm Long bị trúng đạn. Trong lúc nổ súng, Kiên đứng phía sau đã bắn trúng vào đầu Đăng. Hai nhóm ngừng bắn, đưa Long và Đăng đến bệnh viện cấp cứu. Hậu quả Đăng tử vong, Long thương tích 35%.

Cáo trạng xác định trong vụ án này, đối với tội danh giết người, Nguyễn Văn Nhựt có vai trò là người chủ mưu vừa cùng Phạm Trần Trung Kiên, Phan Trang Chủ, Trần Minh An. Nguyễn Văn An trực tiếp thực hiện tội phạm, trong đó Kiên là người trực tiếp gây ra cái chết của Nguyễn Ngọc Tuấn Đăng.

Đối với tội gây rối trật tự công cộng, Tân giữ vai trò chủ mưu, cùng với Nguyễn Hoàng Thiện, Lê Minh Nhựt, Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Thành Sang, Trần Quyền trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Nguyễn Hoài Phong biết rõ các bị can Nhựt, Kiên, Chủ, Trần Minh An, Nguyễn Văn An dùng súng bắn chết người và biết rõ các khẩu súng trong bao súng là vũ khí trong vụ án nhưng không tố giác.

Phong có hành vi tích cực vận chuyển súng đi nơi khác nhằm che giấu hành vi phạm tội của các bị can, gây khó khăn cho hoạt động điều tra nên bị truy cứu trách nhiệm về tội vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng và che giấu tội phạm…

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong hai ngày 21 và 22-4.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…