Xử cựu giám đốc, phó giám đốc Bệnh viện Phan Thiết

Ngày 1-6, TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tham ô tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Bệnh viện Phan Thiết sau 2 lần tạm hoãn.

Bị cáo Nguyễn Duy Hiển (nguyên kế toán, trưởng phòng Tài chính -kế toán, Trung tâm Y tế TP Phan Thiết) bị đưa ra xét xử về tội tham ô tài sản. Các bị cáo Nguyễn Trung Hà (nguyên giám đốc), Nguyễn Thị Bích Anh (nguyên phó giám đốc), Ngô Giang Vũ (nguyên phó giám đốc), Trần Thị Thu Thảo (nguyên kế toán trưởng), Nguyễn Quang Thời (nguyên giám đốc Trung tâm Y tế TP Phan Thiết) cùng bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Dự kiến phiên tòa kéo dài hai ngày.

Xử cựu giám đốc, phó giám đốc Bệnh viện Phan Thiết ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 1-6.

Theo cáo trạng, từ tháng 12-2013 đến tháng 6-2018, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao và sự buông lỏng quản lý về tài chính của lãnh đạo và kế toán trưởng, Nguyễn Duy Hiển đã nhiều lần chiếm đoạt tiền của Trung tâm Y tế TP Phan Thiết, tổng cộng hơn 6,3 tỷ đồng. Kết luận giám định tài chính xác định toàn bộ số tiền bị Hiển chiếm đoạt thuộc nguồn ngân sách và nguồn thu dịch vụ của Trung tâm Y tế TP Phan Thiết. 

Cụ thể, Hiển đã nâng khống hệ số phụ cấp ưu đãi nghề, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng; nâng khống số lượng người được hưởng chế độ ốm đau, thai sản, chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng; nâng khống tiền truy lĩnh lương, thu nhập tăng thêm, tiền làm ngoài giờ, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng. 

Hiển và gia đình nộp khắc phục được 386 triệu đồng.

Ngoài hành vi tham ô tài sản của Hiển, quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn xác định thêm hành vi thiếu trách nhiệm của một số lãnh đạo thuộc Trung tâm Y TP Phan Thiết.

Tháng 12-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố 5 bị can khi đó là giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng Trung tâm Y tế TP Phan Thiết.

Cụ thể, Trần Thị Thu Thảo đã không thực hiện đúng nhiệm vụ và trách nhiệm được giao; thiếu kiểm tra, giám sát khi ký duyệt đối với các chứng từ do Hiển lập khống; thiếu theo dõi, đối chiếu với nguồn thu chi để phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm của Hiển; trực tiếp ký duyệt các chứng từ thanh toán với tổng số tiền mà Hiển lập khống và chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng. Thảo đã nộp khắc phục được 1,35 tỷ đồng.

Ngô Giang Vũ được giám đốc ủy quyền theo dõi, ký duyệt chứng từ thanh toán từ tháng 7-2015 đến tháng 6-2018 nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát việc lập chứng từ thanh toán dẫn đến đã ký duyệt chứng từ thanh toán với tổng số tiền mà Hiển lập khống và chiếm đoạt 3,9 tỷ đồng. Vũ đã nộp khắc phục được 1,8 tỉ đồng.

Nguyễn Trung Hà từ tháng 9-2017 đến tháng 6-2018 là người đại diện theo pháp luật, chủ tài khoản nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu chi tại đơn vị và cấp dưới trong thời gian dài, đã trực tiếp ký duyệt chứng từ thanh toán với số tiền mà Hiển lập khống và chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng. Hà đã nộp khắc phục được 1 tỉ đồng.

Nguyễn Thị Bích Anh từ năm 2013 đến tháng 7-2015 được Nguyễn Quang Thời là giám đốc ủy quyền theo dõi, ký duyệt các chứng từ thanh toán nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát việc lập chứng từ thanh toán, đã trực tiếp ký duyệt chứng từ thanh toán mà Hiển lập nâng khống và chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng. Bích Anh đã nộp khắc phục được 20 triệu đồng.

Nguyễn Quang Thời từ năm 2013 đến tháng 9-2017 là người đại diện theo pháp luật, chủ tài khoản nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu chi tài chính tại đơn vị, đã trực tiếp ký chứng từ thanh toán với tổng số tiền mà Hiển lập nâng khống và chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng. Thời đã nộp khắc phục được 900 triệu đồng.

Hiện cả 5 bị cáo nguyên lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Phan Thiết đều bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tổng số tiền mà 6 bị cáo đã nộp để khắc phục hậu quả là 5,4 tỷ đồng. Còn lại số tiền hơn 800 triệu đồng đến nay chưa được khắc phục.

Thei đánh giá của cơ quan điều tra, các bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự; đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; tích cực hợp tác điều tra, tích cực khắc phục hậu quả thiệt hại; có nhiều thành tích trong công tác. Đây là những tình tiết giảm nhẹ quan trọng để tòa xem xét khi lượng hình.

Đề nghị phạt hành chính 4 cán bộ của Bệnh viện Phan Thiết 
Sau khi xem xét, đánh giá về nhiệm vụ được phân công; tính chất, mức độ hành vi vi phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận nhận thấy có 4 cán bộ của Bệnh viên Phan Thiết đã vi phạm công tác lập, thanh quyết toán chứng từ tài chính.
Theo cơ quan điều tra, mặc dù hành vi của các cá nhân trên không cấu thành tội phạm nhưng cần xử nghiêm về hành chính để răn đe, giáo dục. Do đó cơ quan điều tra đề nghị Trung tâm Y tế TP Phan Thiết căn cứ tính chất, mức độ vi phạm của từng cá nhân liên quan để xử lý hành chính theo quy định và thông báo kết quả xử lý về cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh biết.
Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Khổ sở vì lối đi chung duy nhất bị bít kín

Khổ sở vì lối đi chung duy nhất bị bít kín

(PLO)- Cơ quan thi hành án cho biết trong thời gian tới, nếu người phải thi hành án không tự nguyện thi hành, chấp hành viên sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định.