Ngày 21-1, Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi nước này đã ra thông báo chính thức về dỡ bỏ quy định kiểm tra 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam về chất cấm Ethoxyquin. Nhật Bản cũng đã quyết định nâng mức dư lượng Ethoxyquin (chất chống ôxy hóa sử dụng trong sản xuất thức ăn nuôi tôm) trong tôm Việt Nam nhập vào Nhật Bản lên 0,2 ppm, tăng 20 lần so với mức “bất khả thi” 0,01 ppm hiện nay.
Theo Vasep, trước đó, ngày 18-5-2012, Nhật Bản áp dụng chế độ kiểm tra Ethoxyquin đối với 30% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam với mức dư lượng 0,01 ppm. Hàng rào kỹ thuật này đã khiến xuất khẩu tôm sang thị trường này bắt giảm mạnh. Khó khăn hơn khi từ tháng 9-2012 kéo dài sang cả năm 2013, Nhật Bản nâng mức kiểm tra Ethoxyquin lên 100% khiến xuất khẩu tôm sang nước này tụt dốc, nhiều DN đã ngưng xuất khẩu.
Ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch Vasep, cho biết năm 2013, Nhật Bản tụt xuống vị trí thứ hai về nhập khẩu tôm Việt Nam, sau Mỹ. Trong khi nhiều năm nay Nhật Bản luôn dẫn đầu về nhập khẩu tôm Việt Nam với giá trị đạt trên 600 triệu USD/năm.
Với sự nới lỏng hàng rào Ethoxyquin cho tôm Việt Nam, cộng thêm giá tôm xuất sang Nhật Bản rất cao do nguồn cung khan hiếm sẽ tạo tăng giá trị lẫn sản lượng mặt hàng xuất khẩu này trong năm 2014.
QUANG HUY