VWS mở cửa mời người dân tham quan bãi rác Đa Phước
(PLO)- Múa lân rộn ràng, trò chơi vẽ mặt người thú vị và thưởng ngoạn thảo cầm viên mini… đã mang lại cho người dân niềm vui ngày đầu năm mới trong một bãi rác hiện đại…

Sáng 24-2 (tức mùng 9 Tết Mậu Tuất), Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước ở huyện Bình Chánh (thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam - VWS) đã mở cửa đón người dân thành phố đến tham quan, tìm hiểu thực tế về nhà máy thu gom rác và công nghệ xử lý nước thải ở đây.

VWS mở cửa mời người dân tham quan bãi rác Đa Phước - ảnh 1Múa lân chào đón người dân đến tham quan bãi rác Đa Phước trong ngày đầu xuân.

Tại đây, người dân đã tận mắt nhìn thấy một khu liên hợp với bãi chôn lấp rác vệ sinh, hiện đại; một nhà máy xử lý nước rỉ rác bằng công nghệ nano tiên tiến hay nhà máy sản xuất phân compost; nhà máy tái chế rác, một công viên cây xanh với thú nuôi thân thiện…

VWS mở cửa mời người dân tham quan bãi rác Đa Phước - ảnh 2Người dân tham quan khuôn viên nhà máy.

Trong buổi chào đón, ông David Dương (Tổng Giám đốc VWS) và các chuyên gia Hoa Kỳ cùng cán bộ, công nhân viên của VWS đã nhiệt tình tiếp đón người dân đến tham quan trong dịp đầu xuân. Người dân được di chuyển trên những chiếc xe tram (xe điện) chuyên dụng trang trí từng chùm bóng bay đầy màu sắc, thăm thú khuôn viên và bên trong các nhà máy của khu liên hợp xử lý chất thải.

VWS mở cửa mời người dân tham quan bãi rác Đa Phước - ảnh 3Tham gia vẽ ảnh nghệ thuật face painting miễn phí.

Khi sắc xuân còn ngập tràn trên từng cành mai, chậu cúc khoe sắc vàng cùng nắng, nằm ngay ngắn từ cổng cho tới hai bên đường vào nhà máy, tiếng trống rộn rã từ đoàn múa lân nhộn nhịp, càng tăng thêm niềm phấn khích cho người tham quan.

VWS mở cửa mời người dân tham quan bãi rác Đa Phước - ảnh 4Xe điện chở người dân tham quan nhà máy.

Trong không khí hồ hởi ấy, anh Đỗ Hồng Quang (ngụ quận 11) cùng con trai phấn khởi chia sẻ: “Tôi đọc được thông tin trên mạng nên hôm nay cho cháu đến tham quan Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. Tôi mong muốn cháu có được ý thức bảo vệ môi trường từ nhỏ và tôi thích thú khi tận mắt tham quan chứng kiến quy trình xử lý chất thải, những công nghệ xử lý tiên tiến mà VWS đang áp dụng, giải đáp được những thắc mắc về công đoạn xử lý rác thải. Tôi tự so sánh với một số nhà máy đã từng tham quan và thấy nơi đây rất quy mô và hiện đại, mọi quy trình xử lý chất thải đều hợp lý và thân thiện với môi trường”.

VWS mở cửa mời người dân tham quan bãi rác Đa Phước - ảnh 5Người dân tìm hiểu quy trình xử lý nước rỉ rác.

Bé Đỗ Minh Thành (học lớp 2, Trường Tiểu học Hưng Việt) thích thú nhắn nhủ: “Ở nhà con viết giấy “Không xả rác bừa bãi” để nhắc nhở con và ba mẹ giữ gìn vệ sinh. Hôm nay con được cùng ba tham quan Khu xử lý chất thải Đa Phước, con càng ý thức hơn về hành động của mình với môi trường. Con muốn nói với các bạn, chúng ta hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường bằng cách không xả rác bừa bãi, phân loại rác để giữ gìn vệ sinh chung”.

VWS mở cửa mời người dân tham quan bãi rác Đa Phước - ảnh 6Anh Đỗ Hồng Quang cùng con trai (ngụ quận 11) đi tham quan nhà máy.

Ông Nguyễn Thành Dương (ngụ xã Đa Phước, huyện Bình Chánh) cho hay: “Trước khi đến đây, tôi cũng như nhiều người dân khác đều nghĩ rằng Đa Phước chỉ là một bãi rác và có mùi kinh khủng lắm. Thế nhưng khi đến đây thì hoàn toàn khác, trước mắt tôi là quang cảnh thoáng mát, không khí trong lành, nhà máy hiện đại và còn cả một khu vườn xanh mướt được tưới từ nguồn nước sau xử lý của nhà máy thải ra”.

Ngoài việc tham quan, người dân còn được chụp ảnh lưu niệm ở nhà máy, công viên, vườn thú, xem múa lân và tham gia vẽ ảnh nghệ thuật face painting miễn phí.

VWS mở cửa mời người dân tham quan bãi rác Đa Phước - ảnh 7 Ông David Duong (giữa) chụp ảnh lưu niệm với người dân.

“Chúng tôi mong muốn tạo ra một môi trường để người dân có những dịp thăm thú, vui chơi đầu xuân. Và hơn hết, chúng tôi muốn giới thiệu cho mọi người những công nghệ tiên tiến mà VWS đang sử dụng trong việc xử lý chất thải, đặc biệt là quy trình xử lý nước rỉ rác. Đồng thời xóa bỏ cảm giác bước vào một khu xử lý lên đến hàng trăm tấn rác thải một ngày không hề có gì là ghê gớm hay hôi thối, không ruồi, muỗi mà ngược lại còn cảm nhận được sự thoải mái, sạch sẽ và thân thiện với môi trường” - ông David Duong chia sẻ cùng người dân.

Ông David Duong cũng hy vọng thông qua buổi tham quan này, mọi người có thể nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Đây cũng là cơ hội tốt để người dân có thể cảm nhận, lắng nghe, tìm hiểu quy trình xử lý rác ở đây như thế nào, bởi đó là cách phản ánh khách quan và thực tế nhất, từ đó có những góp ý, nhận xét cho chúng tôi ngày một hoàn thiện bộ máy.

Hiện nay, VWS đang trình lên UBND TP.HCM dự án mới để thay đổi công nghệ, biến rác thành năng lượng để giảm thiểu tối đa lượng rác chôn lấp. VWS cố gắng hết sức vận hành nhà máy liên tục để giải quyết khối lượng lớn rác thải phát sinh của thành phố. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp cho thành phố lớn nhất cả nước này. 

Bài & ảnh: THU HÀ