3 lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, thời gian qua ngành BHXH đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng (thẻ ATM).

Điều này đã góp phần quan trọng trong việc gia tăng số người nhận trợ cấp BHXH với phương thức thanh toán hiện đại, thuận tiện.

Hiện nay, song song với việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN bằng tiền mặt thì đến nay tất cả tỉnh, thành trên toàn quốc đã thực hiện chi trả qua tài khoản thẻ ATM với hàng trăm ngàn người hưởng hằng tháng.

Theo đại diện cơ quan BHXH Việt Nam, có ba lợi ích nổi bật từ phương thức chi trả trợ cấp BHXH, BHTN hằng tháng qua thẻ ATM.

Thứ nhất, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN không cần phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền và ký danh sách chi trả.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 thì việc chi trả qua tài khoản thẻ ATM sẽ giúp mọi người hưởng hạn chế đi lại, tiếp xúc, đảm bảo được an toàn và giãn cách xã hội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, đối với người lao động (NLĐ) hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp thì phương thức chi trả không dùng tiền mặt còn góp phần hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng, chậm chi trả tiền chế độ cho NLĐ. Theo đó, NLĐ sẽ được nhận các chế độ nêu trên một cách đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, an toàn, đúng thời gian quy định.

Thứ ba, với cơ quan chi trả, việc tổ chức thực hiện phương thức không dùng tiền mặt bảo đảm mục tiêu an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, tránh những sai sót trong tổ chức chi trả.

Quy trình chi trả qua tài khoản thẻ ATM được thực hiện thống nhất tại tất cả địa phương theo quy định như sau:

- Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng được cơ quan bưu điện chuyển tiền vào tài khoản cá nhân ngay trong ngày hoặc chậm nhất là ngày làm việc kế tiếp kể từ khi nhận được danh sách chi trả từ cơ quan BHXH chuyển sang.

- NLĐ, thân nhân NLĐ hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe được cơ quan BHXH phối hợp với ngân hàng nơi người hưởng mở tài khoản, thực hiện đối chiếu thông tin để chi trả ngay cho người hưởng.

- NLĐ nhận trợ cấp thất nghiệp thì tháng đầu tiên được cơ quan BHXH chuyển tiền ngay khi nhận được danh sách chi trả; từ tháng hưởng trợ cấp thứ hai, chuyển tiền trong vòng năm ngày kể từ ngày bắt đầu theo danh sách chi trả.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

(PLO)- Khi đã bị lừa đảo qua mạng, trước tiên nên trình báo cơ quan công an để tiếp nhận, điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật...

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

(PLO)- Độ chế và sử dụng các loại sạc không chính hãng là nguyên nhân gây cháy xe máy điện và các xe này cũng sẽ không được bảo hành.