5 'vũ khí' siêu hạng Nga trình diễn trong lễ duyệt binh

Hãng tin Sputnik đã liệt kê những vũ khí trên.

Vũ khí chuyên dụng ở Bắc Cực

Vũ khí phòng không được thiết kế đặc biệt để sử dụng ở Bắc Cức lần đầu tiên ra mắt vào ngày 9-5. Những vũ khí này gồm hệ thống pháo phòng không Pantsir-SA và hệ thống tên lửa tầm ngắn Tor-M2DT. Hai hệ thống này được lắp đặt trên khung gầm xe bánh xích DT-30 Vityaz giúp tăng đáng kể khả năng việt dã của chúng.

Tổ hợp tên lửa Tor-M2DT được lắp đặt trên khung gầm xe bánh xích DT-30 Vityaz. Ảnh: Sputnik

Pantsir-SA và Tor-M2DT là các thiết bị duy nhất xuất hiện trên Quảng trường Đỏ trong lớp sơn ngụy trang mùa đông.

Máy bay mới dành cho phi công ưu tú

 Theo truyền thống, khép lại phần diễu binh ngày 9-5 sẽ là màn nhào lộn của các phi đội máy bay chiến đấu huyền thoại thuộc Không quân Nga.

Năm nay, phi đội Strizhi (Chim én) sẽ trình diễn với các máy bay chiến đấu MiG-29, trong khi phi đội Knights (Hiệp sĩ) sẽ dùng các máy bay chiến đấu Su-30SM mới mà họ mới tiếp nhận cuối năm ngoái để đem đến màn trình diễn ấn tượng.

Máy bay Su-30SM được cho là dễ vận hành hơn máy bay Su-27 mà phi đội Knights sử dụng trước đó. Động cơ véc tơ AL-31FP được trang bị trong Su-30SM cho phép các phi công điêu luyện có thể thực hiện các pha nhào lộn phức tạp. Su-30 đã chứng minh được năng lực trong suốt chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria của Nga.

Máy bay Su-30SM. Ảnh: Sputnik

Bên cạnh đó, tham gia lễ duyệt binh năm nay của Nga còn có hơn 40 máy bay và trực thăng gồm Mi-8, Mi-26, Mi-35, Mi-28N, Ka-52, Su-27, MiG-29SMT, MiG-31BM, Su-35, Su-34, An-12, An-26 và Tu-134. Các máy bay này sẽ bay thành hàng ở phía trên quảng trường Dvortsovaya ở trung tâmTP.

Hệ thống tên lửa của Hạm đội Baltic

Hệ thống phòng thủ tên lửa bờ biển Bal và Bastion của Nga sẽ được trình diễn lần đầu tiên trong lễ duyệt binh hôm nay 9-5. Những vũ khí này mới chỉ được đưa vào biên chế trong Hạm đội Baltic chỉ cách đây vài ngày. Bal và Bastion sử dụng tên lửa hiện đại Kh-35 và Oniks để có thể tấn công tàu nổi của đối phương ở khoảng cách xa tới 500km. Các hệ thống tương tự đang thực hiện nhiệm vụ tác chiến ở bán đảo Crimea và quần đảo Kuril ở Viễn Đông.

Một vụ phóng tên lửa hành trình Oniks từ Hệ thống phòng thủ tên lửa bờ biển và Bastion. Ảnh: Sputnik

Cùng với hệ thống phòng không S-400 và tên lửa đạn đạo chiến thuật Islander, hệ thống Bal và Bastion được xem là những vũ khí củng cố năng lực phòng không của Nga.

Bastion cũng có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Chẳng hạn, vào tháng 11-2015, hệ thống này đã thực hiện một cuộc tấn công tên lửa vào một căn cứ khủng bố ở Syria.

Xe tăng nâng cấp

Lần đầu tiên, xe tăng T-72B3M cũng sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày 9-5 của Nga. Mặc dù đây là loại khí tài khá lâu đời, song T-72 và T-90 sẽ tiếp tục là các xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Nga cho đến khi được thay thế bằng xe tăng đời mới Armata. Xe tăng Armata đã được trình làng trong lễ duyệt binh Ngày chiến thắng năm 2015.

Xe tăng T-72B3. Ảnh: Sputnik

The T-72B3M còn được gọi là T-72B4, là phiên bản nâng cấp của T-72B3. Đây là mẫu nâng cấp mới nhất của dòng xe tăng chủ lực T-72. Xe tăng T-72B3M được bảo vệ bởi vỏ thép kháng nổ Relikt.

Đội thiếu sinh quân

Trong một điểm nhấn khác của Lễ duyệt binh 9-5, các thành viên của phong trào yêu nước Thiếu sinh quân sẽ diễu hành ở Quảng trường Đỏ. Được thành lập ngày 29-10-2015, là hạt giống tương lai của Bộ Quốc phòng, Đội Thiếu sinh quân gồm hơn 30.000 thành viên trong độ tuổi từ 11-18 tuổi.

Đội Thiếu sinh quân, hạt giống tương lai của Bộ Quốc phòng Nga. Ảnh: Sputnik

Nhiều thành viên trong Đội Thiếu sinh quân mặc đồng phục bán quân sự và đội mũ nồi đỏ tươi sẽ diễu hành tại Quảng trưởng Đỏ ở Moscow, Khabarovsk, Nizhny Novgorod và các TP khác của Nga. Các thành viên của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 61 của Hạm đội phía Bắc, đóng ở phía bắc vùng Murmansk, cũng sẽ có cơ hội đầu tiên được điễu hành tại Quảng trường Đỏ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm