7 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5-2022 (tiếp theo)

(PLO)-  PLO tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 5-2022. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

5. Người dân một số địa phương sẽ được đăng ký xe máy tại công an xã

Người dân tại những địa phương đủ điều kiện sẽ được đăng ký xe máy tại công an cấp xã là quy định nổi bật tại Thông tư 15/2022 sửa đổi Thông tư 58/2020 của Bộ Công an.

Cụ thể, theo Thông tư 15, công an xã, phường, thị trấn sẽ:

- Đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình.

- Tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Để công an cấp xã được trao quyền như đã nêu ở trên, địa phương đó phải đáp ứng đủ điều kiện. Theo đó, trong ba năm liền kề gần nhất, địa phương có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong một năm.

Việc phân quyền cho công an cấp xã cấp đăng ký và biển số xe máy (khi đủ điều kiện) được kỳ vọng sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, không bắt buộc phải lên huyện, lên tỉnh để làm thủ tục như trước đây.

6. Tiêu chuẩn người biên soạn sách giáo khoa

Thông tư 05/2022 của Bộ GD&ĐT sửa đổi quy định tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa (SGK) ban hành kèm theo Thông tư 33/2017 có hiệu lực từ ngày 5-5.

Người biên soạn sách giáo khoa phải có ít nhất ba năm trực tiếp giảng dạy hoặc nghiên cứu về chuyên môn phù hợp với môn học, hoạt động giáo dục có sách giáo khoa được biên soạn. Ảnh: BÌNH NGUYÊN ảnh 1

Người biên soạn sách giáo khoa phải có ít nhất ba năm trực tiếp giảng dạy hoặc nghiên cứu về chuyên môn phù hợp với môn học, hoạt động giáo dục có sách giáo khoa được biên soạn. Ảnh: BÌNH NGUYÊN

Theo đó, người biên soạn SGK phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

- Có trình độ được đào tạo từ đại học trở lên theo chuyên ngành phù hợp với môn học, hoạt động giáo dục có SGK được biên soạn.

- Am hiểu về khoa học giáo dục.

- Có ít nhất ba năm trực tiếp giảng dạy hoặc nghiên cứu về chuyên môn phù hợp với môn học, hoạt động giáo dục có SGK được biên soạn.

- Là công dân Việt Nam, có phẩm chất đạo đức, tư tưởng tốt.

Ngoài ra, Thông tư 05/2022 cũng sửa đổi quy định về tiêu chuẩn thành viên Hội đồng quốc gia thẩm định SGK. Theo đó, thành viên hội đồng phải là người đã từng tham gia một trong các công việc sau:

- Xây dựng chương trình giáo dục phổ thông, thẩm định chương trình giáo dục phổ thông, biên soạn sách giáo khoa, thẩm định sách giáo khoa.

- Có ít nhất ba năm trực tiếp giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo giáo viên về chuyên môn phù hợp với môn học, hoạt động giáo dục có sách giáo khoa được thẩm định; hoặc có ít nhất ba năm trực tiếp dạy học môn học, hoạt động giáo dục có sách giáo khoa được thẩm định.

7. Tăng mức vay vốn cho học sinh, sinh viên

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 05/2022 sửa đổi, bổ sung Quyết định 157/2007 về tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

Theo đó, tăng mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng (Hiện nay, mức vay vốn tối đa đối với học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng).

Học sinh, sinh viên được tăng mức cho vay tối đa lên 4 triệu đồng/tháng. Ảnh: PLO ảnh 2

Học sinh, sinh viên được tăng mức cho vay tối đa lên 4 triệu đồng/tháng. Ảnh: PLO

Đồng thời, quyết định này còn sửa đổi đối tượng cho vay vốn đối với học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng sau

- Hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

- Hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

- Hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

Quyết định 05/2022 có hiệu lực từ ngày 19-5-2022.

3 chính sách mới về đất đai, nhà ở

3 chính sách mới về đất đai, nhà ở

(PLO)- Hộ nghèo dân tộc thiểu số được hỗ trợ vay vốn đất ở, điều kiện về chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở một số tỉnh thành... là những chính sách mới về đất đai, nhà ở liên quan đến người dân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tiến tới xây dựng app làm thủ tục hành chính online

Tiến tới xây dựng app làm thủ tục hành chính online

(PLO)- Thủ tướng yêu cầu đánh giá các dịch vụ công trực tuyến để tiến tới cung cấp các ứng dụng (apps) thủ tục hành chính để người dân, doanh nghiệp tương tác trực tuyến hiệu quả với chính quyền.