Anh tiếp tục xuất khẩu vũ khí và thiết bị quân sự sang Nga

Anh tiếp tục xuất khẩu vũ khí và thiết bị quân sự sang Nga ảnh 1Tàu chiến Mistral. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo trên, các giấy phép xuất khẩu súng bắn tỉa, đạn dược-vũ khí loại nhỏ, áo giáp, thiết bị liên lạc quân sự, kính nhìn đêm và "trang thiết bị sử dụng mật mã" vẫn có hiệu lực. Chỉ có 31 giấy phép bị đình chỉ hoặc thu hồi, trong khi 3 giấy phép khác không cho phép xuất khẩu sang Nga nữa.

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy còn tới 251 giấy phép có hiệu lực liên quan tới việc bán cho Nga các mặt hàng có kiểm soát, trị giá ít nhất 132 triệu bảng (225 triệu USD). Hồi tháng Ba, Chính phủ Anh đã cam kết ngừng xuất khẩu vũ khí sang Nga.

Trước đó, cả Mỹ và Anh đều tỏ ra nghi ngại về quyết định của Pháp, theo đó tiếp tục hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro (1,6 tỷ USD) để cung cấp hai tàu chiến Mistral cho Nga.

Thủ tướng Cameron tuyên bố "sẽ không thể tưởng tượng nổi" việc Anh cung cấp tàu chiến cho Nga và khẳng định không một quốc gia châu Âu nào nên bán vũ khí cho Moskva. Tuy nhiên, báo cáo của Ủy ban Hạ viện Anh dường như mâu thuẫn với tuyên bố trên của chính phủ./.

( Theo Vietnam+)

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

(PLO)- Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ - Tướng Tod Wolters yêu cầu Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 22 và Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Kearsarge sớm triển khai tới châu Âu ngăn cuộc xung đột Nga-Ukraine mở rộng, nhưng Thủy quân lục chiến Mỹ khó đáp ứng đầy đủ vì thiếu tàu đổ bộ.
Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

(PLO)- Việc nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) DJI của Trung Quốc thông báo đình chỉ hoạt động kinh doanh của họ tại cả Nga lẫn Ukraine nhằm tạo thế cân bằng giữa liên minh chiến lược với Nga với việc tuân thủ lệnh trừng phạt của phương Tây.