Bà Rịa-Vũng Tàu: Sẽ cấp giấy chứng nhận nhà, đất liên huyện

Ngày 27-4, trao đổi với PLO, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết kể từ 4-5 sẽ chính thức triển khai việc thí điểm giải quyết một số thủ tục cấp Giấy chứng nhận “không biên giới” tại hai địa phương cấp huyện là TP Bà Rịa và huyện Long Điền.

Theo đó, trước mắt có ba thủ tục hành chính về đất đai được thực hiện thí điểm cấp Giấy chứng nhận “không biên giới” tại hai địa phương nêu trên.

Trong đó gồm các thủ tục thay đổi về thông tin của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất (đổi tên, thay đổi thông tin về nhân thân, địa chỉ); Thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất đối với trường hợp có nhu cầu; Thủ tục chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, cho thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (áp dụng cho giao dịch toàn bộ thửa đất, không áp dụng trường hợp các giao dịch phải tách thửa đất).

Sở TN&MT tỉnh BR-VT kỳ vọng sáng kiến trong cải cách hành chính này sẽ giúp người dân giao dịch thuận lợi, minh bạch trong cấp GCN-Ảnh:TK

Thời gian thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ các thủ tục hành chính về cấp Giấy chứng nhận “không biên giới” bắt đầu từ ngày 4-5 tại ba địa điểm: 

Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả một cửa tập trung TP Bà Rịa, địa chỉ số 137 đường 27 tháng 4, phường Phước Hiệp, TP Bà Rịa.

Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả một cửa tập trung huyện Long Điền, địa chỉ số 1939 đường Quốc lộ 55, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền.

Trung Tâm phục vụ hành chính công tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường), địa chỉ số 04 Phạm Văn Đồng, phường Phước Trung, TP Bà Rịa.

Lãnh đạo Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh lý giải thêm, khi triển khai thí điểm thì các tổ chức, cá nhân có thể tùy chọn nơi đăng ký làm hồ sơ ba loại thủ tục đất đai nêu trên mà không cần đến trực tiếp địa phương nơi có đất.

Ví dụ, cá nhân, tổ chức cư trú tại huyện Long Điền có nhà đất ở TP Bà Rịa, khi có nhu cầu thực hiện các giao dịch đất đai nêu trên thay vì phải đến TP Bà Rịa để nộp hồ sơ thì có thể đến ngay huyện Long Điền để làm.

Sau khi huyện Long Điền tiếp nhận, thẩm định bằng cách tra cứu dữ liệu đất đai đã được liên kết sẽ chuyển hồ sơ lên Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh để xử lý.

Kết quả được trả về lại cho huyện Long Điền để trả lại cho cá nhân, tổ chức đồng thời huyện Long Điền lưu hồ sơ giấy.

Mục đích của việc cấp Giấy chứng nhận “không biên giới” là giúp người dân được thuận tiện trong đi lại; minh bạch trong quá trình cấp Giấy chứng nhận; ứng dụng khoa học công nghệ để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Bà Rịa-Vũng Tàu là địa phương đầu tiên cả nước nghiên cứu, thực hiện thí điểm này. Sau khoảng ba tháng thí điểm tại TP Bà Rịa và huyện Long Điền, Sở TN&MT tỉnh sẽ tổng kết, đánh giá lại trước khi áp dụng tại các địa phương khác như Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ…và số lượng các thủ tục hành chính ngoài ba thủ tục nêu trên.

Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước đó cũng đã áp dụng công nghệ thông tin, khoa học để tạo ra các Ứng dụng (App) trong lĩnh vực đất đai như Quản lý đất công, Tra cứu thông tin quy hoạch, Giấy chứng nhận QSD Đất...rất thuận lợi cho người dân và cả cơ quan quản lý nhà nước. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

(PLO)- Để thị trường văn phòng cho thuê "nóng" trở lại, không chỉ dựa vào sự hồi sinh của doanh nghiệp địa ốc mà các toà nhà phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh.

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

(PLO)- Trong bối cảnh xu hướng tăng giá vẫn thống trị thị trường bất động sản, chương trình mua nhà trả góp có 1-0-2 của Vinhomes, với “tấm khiên bảo vệ” là trần lãi suất được cố định ở mức cực mềm trong thời gian tới 15 năm, được xem như “cây đũa thần” biến ước mơ sở hữu nhà của nhiều người trở thành hiện thực.

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng vật liệu nhẹ, tiết chế màu sắc và mỗi không gian khác nhau được bày trí theo phong cách khác nhau, tạo cảm giác mới mẻ cho khu vui chơi cho trẻ.

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

(PLO)- Dù thị trường bất động sản đang đối mặt với không ít khó khăn song nhiều chuyên gia cho rằng đây là năm cuối cùng của hành trình "vượt chướng ngại vật" để bước vào giai đoạn ổn định hơn.

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

(PLO)- Ngày 5-2, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang – An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.