Bác đơn xử lại tù nhân 86 tuổi giết vợ và người tình

Tuy nhiên, ông Okunishi vẫn có thể nộp yêu cầu lên Tòa án tối cao Nhật Bản.

Ông Okunishi bị giam giữ gần 40 năm nay và liên tục đòi rút lại lời khai trong phiên tòa ban đầu mà ông nói là bị ép cung. Thẩm phán Yasuo Shimoyama phán quyết “lời nhận tội của ông ấy là hoàn toàn đầy đủ với nội dung cần thiết nhất”.

Chánh thẩm phán cho biết nguyên đơn đã không trình đủ bằng chứng cho thấy loại thuốc trừ sâu mà Okunishi nói ông đã sử dụng không phải là chất độc tìm thấy trong rượu. Tuy nhiên, phán quyết này vấp phải sự phản đối của Tổ chức ân xá quốc tế. Tố chức này cho rằng nên cho ông Okunimi có cơ hội xét xử lại, kêu gọi tạm tha cho ông này vì lý do nhân đạo và tuổi cao.

Bác đơn xử lại tù nhân 86 tuổi giết vợ và người tình ảnh 1

Nhiều người dân đứng bên ngoài tòa thượng thẩm Nagoya hôm 25-5 (Ảnh: KYODO)

Bác đơn xử lại tù nhân 86 tuổi giết vợ và người tình ảnh 2
Ông Masaru Okunishi khi còn trẻ (Ảnh: KYODO)

Sự việc xảy ra vào năm 1961. Năm phụ nữ thiệt mạng và 12 người bị nhiễm độc sau khi uống loại rượu có pha hóa chất nông nghiệp trong một buổi tụ tập cộng đồng ở thị trấn nhỏ Nabari, miền Trung Nhật Bản.

Theo lời khai ban đầu, ông Okunishi nói với cảnh sát ông đã dùng hóa chất để sát hại vợ và người tình nhằm chấm dứt cuộc tình tay ba phức tạp của họ. Thế nhưng, đến năm 1964, ông rút lại lời khai trên và tòa án quận Tsu đã thả ông Okunishi vì lý do thiếu chứng cứ.

Sau đó, công tố kháng án và tòa thượng thẩm Nagoya tuyên ông tử hình vào năm 1969. Quyết định này được Tòa án tối cao Nhật Bản giữ nguyên vào năm 1972.


Từ đó đến nay, ông trở thành tù nhân đợi thi hành án tử hình lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản, bất chấp việc các luật sư của ông kiên trì đòi xét xử lại trên cơ sở các nạn nhân thiệt mạng do các loại hóa chất khác nhau.

Theo H.Bình (NLĐO/Jiji Press)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm