Bất động sản khó bán đấu giá thành, do đâu?

Mới đây, đoàn công tác của Bộ Tư pháp do ông Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM.

Tài sản bán đấu giá nhiều lần không thành

Theo báo cáo của Cục THADS TP.HCM, một trong những khó khăn, vướng mắc của THADS thời gian qua là tài sản bán đấu giá nhiều lần nhưng chưa thành.

Nguyên nhân là một số tài sản bán đấu giá là bất động sản nằm trong quy hoạch một phần hoặc toàn bộ, tài sản không có lối vào. Quá trình bán tài sản, chấp hành viên và công ty đấu giá đã đăng bán công khai, có nhiều khách hàng hỏi mua. Tuy nhiên, khi thấy thông tin tài sản có quy hoạch như trên, khách hàng đã không đăng ký mua tài sản.

Cục Thi hành án dân sự TP.HCM nêu những khó khăn, vướng mắc
tại buổi làm việc. (Ảnh do Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cung cấp)

Cạnh đó, một số tài sản là máy móc, thiết bị không thông dụng chỉ dùng cho chuyên ngành (như dây chuyền dệt may). Theo thời gian, tài sản này đã lỗi thời, hao mòn, không còn phù hợp với nhu cầu công nghệ hiện tại. Do đó, mặc dù đã giảm giá nhiều lần nhưng vẫn không có khách hàng đăng ký mua.

Ngoài ra, có các nguyên nhân khác như tài sản là căn hộ chưa hoàn thiện, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Việc thực hiện thỏa thuận mức giảm giá của các đương sự thường không thực hiện được do các đương sự có mâu thuẫn gay gắt với nhau trong khi quy định về mức giảm giá, biên độ về mức giảm giá còn rộng (dưới 10% của giá liền kề).

Các tiêu chí, quy định để chấp hành viên đưa ra mức giảm giá không cụ thể. Vì vậy, chấp hành viên quyết định giảm giá trong trường hợp các bên không thỏa thuận được còn cảm tính và không có quy định nào làm tiêu chí giảm bao nhiêu là phù hợp với giá thị trường.

Đáng chú ý, Cục THADS TP.HCM kiến nghị Sở Tư pháp thực hiện thông báo những tổ chức đấu giá tài sản có sai phạm, thiếu sót, đánh giá, chấm điểm các đơn vị đấu giá để cơ quan THA xem xét, lựa chọn ký hợp đồng bán đấu giá, bảo đảm khách quan, minh bạch.

Giải quyết bồi thường trong lĩnh vực THADS

Tính đến hết tháng 9, Cục THADS TP.HCM đã xem xét, giải quyết hai việc bồi thường với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.

Trong đó, một việc đã xét bồi thường tương ứng với số tiền hơn 1,1 tỉ đồng là việc bồi thường cho ông Trần Văn Hiếu tại Chi cục THADS quận 12. Tuy nhiên, Chi cục THADS chưa giải quyết thủ tục hoàn trả theo quy định. Tháng 8 vừa qua, Cục THADS TP đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu chi cục trưởng Chi cục THADS quận 12 thực hiện ngay việc giải quyết thủ tục hoàn trả để sớm kết thúc vụ việc.

Hiện còn một việc chưa được cấp kinh phí bồi thường với số tiền gần 400 triệu đồng.

Về công tác bảo đảm tài chính trong lĩnh vực THADS, có một việc về bảo đảm tài chính với tổng nghĩa vụ phải THA là hơn 9,1 tỉ đồng. Cụ thể, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM và Cục THADS TP liên đới bồi thường cho ông Hoàng Trọng Tài số tiền hơn 8,8 tỉ đồng theo bản án của TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Tháng 2-2018, cục đã ban hành quyết định THA và đang tổ chức THA. Tháng 3-2020, viện trưởng VKSND Tối cao ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm bản án trên của TAND Cấp cao tại TP.HCM (tạm đình chỉ THA đến khi có quyết định giám đốc thẩm của TAND Tối cao). Do đó, cục trưởng Cục THADS TP đã ra thông báo tạm đình chỉ THA.

 

Phối hợp chặt chẽ với thừa phát lại

Về việc phối hợp với thừa phát lại (TPL) thực hiện tống đạt tổ chức THA, lãnh đạo Cục THADS TP tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện chế định TPL tại địa bàn TP bằng các biện pháp như xem xét chuyển giao văn bản cho văn phòng TPL tống đạt.

Đồng thời, cục chỉ đạo các cơ quan THADS trên địa bàn TP tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ với các văn phòng TPL trong hoạt động tổ chức THA, xác minh điều kiện THA.

Trong năm 2021, toàn TP đã thực hiện tống đạt thông qua văn phòng TPL tổng cộng 1.711 văn bản, tương ứng với số tiền hơn 89 triệu đồng.

Tuy nhiên, từ năm 2018, Tổng cục THADS không cấp kinh phí thực hiện tống đạt văn bản qua TPL mà chỉ cấp kinh phí này trên cơ sở số kinh phí đã cấp của năm trước. Do đó, cục và các chi cục quận, huyện gặp khó khăn trong việc thanh toán chi phí tống đạt. Số văn bản chưa thanh toán cho văn phòng TPL là hơn 8.400 văn bản, tương ứng với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.