Bất ngờ thay đổi tội danh vụ 'khủng bố' chủ tịch Bắc Ninh

Ngày 26-10, nguồn tin của PV cho biết cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án khủng bố và không tố giác tội phạm liên quan đến Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Bất ngờ thay đổi tội danh vụ 'khủng bố' chủ tịch Bắc Ninh ảnh 1
Hai bị cáo Phương (phải) và Thuận tại phiên tòa ngày 26-9. Ảnh: TUYẾN PHAN

Theo đó, cơ quan này đã ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự và quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) từ tội danh “khủng bố” theo Điều 230a BLHS sang tội “đe dọa giết người” theo Điều 103 BLHS.

Đồng thời, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án không tố giác tội phạm, đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Anh Thuận (36 tuổi, trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Trước đó, ngày 26-9-2017, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa sơ thẩm đối với Nguyễn Trọng Phương, Trần Anh Thuận về các tội “khủng bố” và “không tố giác tội phạm”. Tuy nhiên, phiên xử đã bị hoãn lại do vắng mặt một số nhân chứng quan trọng, trong đó có ông Ngô Thành Sơn (37 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Trục vớt luồng hạ lưu).

Theo cáo trạng cũ của vụ án, năm 2014, Phương thành lập Công ty TNHH Song Lộc Miền Bắc chuyên kinh doanh ngành nghề vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi.

Phương có đơn xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về thanh thải và tận thu sản phẩm trên sông Đuống, địa phận thuộc xã Cao Đức đến xã Đại Lai (huyện Gia Bình) và xã Đào Viên (huyện Quế Võ). Tuy nhiên, tỉnh Bắc Ninh không chấp thuận vì nguy cơ gây sạt lở bờ sông.

Quá trình làm ăn, Phương quen biết với ông Ngô Thành Sơn (37 tuổi), Chủ tịch HĐQT Công ty Trục vớt luồng hạ lưu) và Trần Anh Thuận, Phó Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu và Vận tải Khánh Nguyên.

Thấy ông Sơn được cấp phép nạo vét sông Cầu trên địa phận tỉnh Bắc Giang, Phương nghĩ tới việc nhắn tin đe dọa các lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

Phương bàn với Thuận mua sim điện thoại rồi đến gần nhà ông Sơn để nhắn tin đe dọa. Mục đích nhằm “đánh lạc hướng” khi lần theo vị trí thì sẽ nghĩ là ông Sơn thực hiện.

Tối 23-1, Phương nhắn 10 tin đến số máy của ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và ông Phạm Hồng Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. Nội dung các tin nhắn với hàm ý đe dọa.

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.
Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.