Bị cách ly vì bán hàng trong khu cách ly COVID-19

Ngày 21-5, ông Lê Hoàng Vinh, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, đã kiến nghị với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh xem xét cách ly cục bộ khu dân cư xóm Huế (TP Bạc Liêu).

Bị cách ly vì bán hàng trong khu cách ly COVID-19  ảnh 1

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Ngoài ra, ông Vinh kiến nghị xem xét cho học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng nghỉ học đến hết ngày 24-5, tiến hành phun thuốc sát khuẩn toàn trường và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo báo cáo của UBND TP Bạc Liêu, lúc 17 giờ 30 ngày 16-5, ông Trần Khánh V., người bán hàng rong, đi ngang khu cách ly BV đa khoa tỉnh Bạc Liêu thì anh HHT (33 tuổi, quê quán Hải Dương, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 đang điều trị tại khu cách ly Khoa nhiễm, BV đa khoa tỉnh Bạc Liêu) đứng phía trong hỏi mua một ly trà đường. Ông V. đến gần giao cho bệnh nhân này ly trà và được bệnh nhân này gửi tiền nhờ mua một gói thuốc lá. Ông V. ra ngoài mua thuốc, sau đó quay vào khu cách ly đưa thuốc lá cho bệnh nhân T.

Sau đó, bệnh nhân này tiếp tục nhờ ông V. mua thêm 4 gói thuốc lá nữa. Ông V. không trực tiếp đi mua mà quay về nhà phía sau bệnh viện rồi nhờ con gái là bé Y. (9 tuổi, học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng) đi mua thuốc lá về đưa và ông V. tiếp tục lọt vào khu cách ly dễ dàng giao thuốc lá cho bệnh nhân T.

3 ngày sau, tối 19-5, một số bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị tại đây gửi một hình ảnh mua bán, giao dịch giữa ông V. và bệnh nhân T. cho điều dưỡng Khoa nhiễm, BV đa khoa Bạc Liêu. Lập tức thông tin này được báo cho giám đốc bệnh viện. UBND TP Bạc Liêu đã phải tổ chức họp khẩn cấp.

Kết quả xác minh ban đầu, người bán hàng rong sau khi tiếp xúc bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã tiếp xúc gần với vợ con tại nhà và nhậu với một người bạn. Ngoài ra, sáng 19-5, ông V. có chở vợ đến một quán bò kho ở phường 2, TP Bạc Liêu mua hàng mang về. Trong quán thời điểm đó có hơn 10 người, không rõ những ai.

Đặc biệt, từ ngày 16 đến 19-5, ông V. đi bán hàng rong trong BV đa khoa Bạc Liêu chưa thể xác định đã tiếp xúc với ai và bao nhiêu người. Hiện vợ chồng ông V. và con gái đã được đưa đi cách ly tập trung.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Bạc Liêu, đây là tình huống rất phức tạp, có thể lây lan trong cộng đồng nên phải đưa ra một số giải pháp cấp bách. Trước mắt cần cách ly, lấy mẫu xét nghiệm người bạn nhậu với ông V.

TP Bạc Liêu yêu cầu BV đa khoa Bạc Liêu tiến hành lập hàng rào và lập chốt phía sau khu cách ly. Bệnh viện khẩn trương xác minh những ngày qua, ông V. đã tiếp xúc với ai trong bệnh viện.

TP Bạc Liêu cũng đề nghị Công an TP Bạc Liêu tiến hành lập phương án cách ly cục bộ khu vực xóm Huế, phía sau bệnh viện để thực hiện cách ly khi có yêu cầu.

Đối với Trường Tiểu học Kim Đồng (nơi bé Y. học), Ban chỉ đạo mời Phòng GD&ĐT, ban giám hiệu nhà trường đến để thông báo tình hình và phun thuốc sát khuẩn. Yêu cầu nhà trường thực hiện các bước chống dịch trong khi chờ xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh cho nghỉ học đến ngày 24-5 hay không.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.