Bị khởi tố sau khi kiện cục trưởng Cục thuế

Ngày 5-6, ông Trần Hồng Hải, Chánh Tòa Dân sự TAND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết TAND tỉnh này đã tạm đình chỉ vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là ông Đặng Tiến Đức (43 tuổi, giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Đức Thủy) với người bị kiện là cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh. Lý do: Ông Đức vừa bị khởi tố về tội trốn thuế.

“Vụ án hành chính này tôi không thụ lý hồ sơ nhưng theo nguyên tắc phải tạm đình chỉ để chờ kết luận bên kia (bên cơ quan điều tra) đã” - ông Hải nói.

Đang kiện hành chính Cục Thuế thì bị khởi tố

Trước đó, tháng 9-2016, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh có kết luận thanh tra, xác định trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện chính sách pháp luật về thuế của Doanh nghiệp Đức Thủy (chuyên phân phối đá granite - marble) từ năm 2013 đến 2015 có nhiều sai sót. Từ kết quả thanh tra thuế và phúc tra hoàn thuế, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định truy thu thuế hơn 500 triệu đồng, truy hoàn thuế GTGT hơn 652 triệu đồng và phạt vi phạm hành chính thuế hơn 440 triệu đồng đối với Doanh nghiệp Đức Thủy. Tổng số tiền thuế, tiền truy hoàn, tiền phạt truy thu sau kiểm tra Doanh nghiệp Đức Thủy phải nộp là hơn 1,6 tỉ đồng.

Cuối năm 2016, ông Đức cho rằng Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định sau thanh tra không đúng quy định pháp luật nên đã khởi kiện hành chính cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh ra TAND tỉnh này. Ông Đức yêu cầu tòa tuyên hủy Quyết định số 2100/QĐ-CT (ngày 19-9-2016) của cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh, trả lại số tiền thuế và tiền phạt hơn 1,6 tỉ đồng.

CQĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đọc lệnh khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Đặng Tiến Đức. Ảnh: V.HÙNG

Thời điểm đó, trả lời báo chí, ông Đức cho rằng: “Bên Cục Thuế truy thu sai quy định của pháp luật. Bởi vì nếu truy thu phải tính trên m2 đá, đầu vào tính m2 thì đầu ra cũng phải tính m2 chứ không thể đầu vào tính m2 mà đầu ra lại tính dựa vào cân nặng (trọng lượng)”. Còn Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh thì trả lời đối với loại đá này (đá granite - marble) phải quy đổi ra m2 để tính thuế tài nguyên.

Vụ kiện trên đang được TAND tỉnh Hà Tĩnh thụ lý. Tuy nhiên, khi vụ án chưa được đưa ra xét xử thì ngày 31-5-2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam ông Đặng Tiến Đức về tội trốn thuế (theo Điều 161 BLHS).

“Trốn thuế hơn 2 tỉ đồng”

Theo cơ quan CSĐT, với tư cách giám đốc Doanh nghiệp Đức Thủy, ông Đức có hành vi mua bán không có hóa đơn để ngoài sổ sách, không kê khai thuế hơn 66.454 m2 (chưa trừ tỉ lệ hao hụt) đá granite nhằm mục đích trốn thuế, gây thất thu ngân sách.

Theo CQĐT, từ năm 2008 đến 2014, Doanh nghiệp Đức Thủy mới nộp vào ngân sách nhà nước tổng số tiền thuế là hơn 349 triệu đồng nhưng đã khấu trừ hoàn thuế số tiền là hơn 1,2 tỉ đồng. Cụ thể, CQĐT cho rằng hoàn có số thuế GTGT đầu vào âm 12 tháng liên tục trở lên chưa khấu trừ hết do đầu tư mua sắm tài sản cố định số tiền được hoàn: Hơn 610 triệu đồng; hoàn có số thuế GTGT mua vào lũy kế liên tục bốn quý trở lên chưa khấu trừ hết số tiền được hoàn: Hơn 650 triệu đồng.

Vẫn theo CQĐT, trong năm 2014 và 2015, Doanh nghiệp Đức Thủy có hành vi mua bán không có hóa đơn để ngoài sổ sách, không kê khai thuế với số lượng hơn 66.454 m2 (chưa trừ tỉ lệ hao hụt) đá granite, trốn thuế với số tiền hơn 2 tỉ đồng.

“Không kiện thì vẫn làm tiếp”

Ngày 5-6, ông Đinh Nho Hậu, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh, cho biết phía Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã đề nghị Cơ quan Công an tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc điều tra hành vi trốn thuế của Doanh nghiệp Đức Thủy.

PV hỏi vì sao Cục Thuế tỉnh phát hiện muộn đến khi doanh nghiệp khởi kiện thì công an vào cuộc mới phát hiện ra hành vi trốn thuế của ông Đức. Ông Hậu cho rằng: “Cái này là thanh tra thuế phát hiện ra, rồi chúng tôi chuyển, đề nghị CQĐT vào cuộc làm rõ hành vi trốn thuế”.

“Nếu ông Đức không kiện Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh thì liệu ông có bị khởi tố?” - PV hỏi. Ông Hậu trả lời: “Nếu không có vụ kiện thì phía ngành thuế vẫn làm tiếp. Thanh tra chỉ là bước đầu thôi chứ vẫn tiếp tục giám sát. Vì thời gian thanh tra không được nhiều, trong quá trình thanh tra thấy biểu hiện chưa rõ, sau thanh tra chúng tôi tiếp tục giám sát thì thấy có biểu hiện, có nhiều nội dung cần CQĐT vào cuộc. Về điều tra hình sự, cơ quan thuế không làm được nên chuyển hồ sơ cho cơ quan công an làm rõ”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...