Biển số mua đấu giá: Khi bán xe có bán luôn hay được giữ lại?

(PLO)-  Bộ Công an dự kiến thí điểm đấu giá biển số ô tô theo cơ chế người trúng đấu giá khi bán xe thì được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Như PLO đã đưa tin, Bộ Công an đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn, sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Theo dự thảo, biển số đuợc lựa chọn đấu giá là biển số ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký mà Cơ quan đăng ký dự kiến cấp mới theo từng tháng, quý, sáu tháng hoặc một năm.

Biển số đẹp theo quan niệm của nhiều người. Ảnh minh họa ảnh 1

Biển số đẹp theo quan niệm của nhiều người. Ảnh minh họa

Đặc biệt, dự thảo nêu bốn quyền lợi mà người trúng đấu giá biển số ô tô, bao gồm:

- Được ký hợp đồng với cơ quan tổ chức đấu giá để xác lập quyền đối với biển số trúng đấu giá.

- Được sử dụng biển số trúng đấu giá.

- Khi thay đổi địa chỉ nơi thường trú khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, người trúng đấu giá không phải nộp lại biển số trúng đấu giá.

- Khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu (biển số đi theo người). Tức, người trúng đấu giá khi bán xe thì có thể lựa chọn giữ lại biển số xe để đăng ký cho một xe khác mà mình sở hữu hoặc không giữ lại.

Với trường hợp người trúng đấu giá (người bán) không giữ lại biển số, theo quy định hiện nay tại Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA và Quyết định 2609/QĐ-BCA-C08:

+ Người mua khi thực đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với người bán thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định).

+ Trường hợp đăng ký sang tên khác tỉnh thì người bán có trách nhiệm nộp lại biển số xe cho cơ quan đăng ký xe, đồng thời trong thành phần hồ sơ sang tên, người mua phải nộp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe. Khi đó, cơ quan công an sẽ cấp biển số mới cho người mua.

Ngoài ra, biển số trúng đấu giá được Cơ quan đăng ký quản lý và chỉ cấp khi người trúng đấu giá làm thủ tục đăng ký theo quy định về đăng ký xe. Khi chưa làm thủ tục đăng ký người trúng đấu giá chỉ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng biển số trúng đấu giá.

Cơ quan đăng ký xe có quyền thu hồi biển số trúng đấu giá khi biển số được sử dụng không đúng quy định của pháp luật (xe gắn biển số trúng đấu giá vi phạm pháp luật bị tịch thu theo quy định).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

(PLO)- Quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, cấp tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2023.