Bình Dương trả lời thắc mắc của dân về giá cước trả thẻ CCCD

Theo phản ánh của người dân đến PLO, tiền thu lệ phí làm thẻ CCCD và mức cấp phát thẻ CCCD tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương khác nhau và cao hơn các tỉnh khác, cụ thể: Một số địa phương thu 41.000 đồng/thẻ, có địa phương thu 50.000 đồng/thẻ, thậm chí có nơi thu lên tới 71.000 đồng/thẻ. Mức này là đã bao gồm cả lệ phí cấp thẻ CCCD và giá cước chuyển phát trả thẻ. Trong đó, mức lệ phí cấp CCCD trước ngày 1-7-2021 tùy trường hợp dao động từ 15.000 đồng đến 35.000 đồng/thẻ. 

Ngoài ra, một số người dân cũng không đồng ý với việc mặc định thu tiền trả thẻ qua bưu điện mà không hỏi ý kiến của người dân. Một số người dân ở gần có thể tự đến lấy trực tiếp mà không cần qua bưu điện.

Công an TP Thủ Dầu Một làm thủ tục cấp thẻ CCCD cho người dân. Ảnh: LÊ ÁNH

Trả lời về vấn đề này, ông Võ Văn Tín (Giám đốc Bưu điện tỉnh Bình Dương) cho biết trước ngày 28-4, Bình Dương quy định mức thu giá cước phát thẻ CCCD dựa trên việc chi phí cho nhân lực khi làm việc xuyên đêm và các chi phí khác.

Về việc áp dụng mức giá cước cao hơn các địa phương khác, ông Tín giải thích rằng: Đối với mức giá cước này thì khi thẻ CCCD có sai sót, phía bưu điện sẽ đảm bảo liên hệ cơ quan công an chỉnh sửa và giao lại cho người dân mà không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.

Tuy nhiên, sau khi nhiều người dân phản ánh về việc thu giá cước không đồng nhất và cao hơn các tỉnh khác, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo các tỉnh thống nhất một mức giá cấp phát thẻ CCCD, cụ thể như sau:

- Cước chuyển trả kết quả tại địa chỉ yêu cầu ở nội huyện/thị xã/thành phố là 26.000 đồng.

- Đối với liên huyện/thị xã/thành phố là 30.000 đồng và liên tỉnh là 31.000 đồng.

Việc chuyển phát tại địa chỉ trọng nội huyện/thị xã/thành phố tối đa 2 ngày; chuyển phát tại địa chỉ trong nội tỉnh tối đa 2 ngày; trả kết quả tại địa chỉ liên tỉnh tối đa 3 ngày.

Ông Tín cũng nói rõ với giá cước này thì phía bưu điện không chịu trách nhiệm về độ chính xác của thẻ CCCD. Nếu có sai sót, người dân sẽ phải tự liên hệ cơ quan công an để cấp lại và nếu chuyển phát qua bưu điện thì sẽ đóng giá cước như lần đầu tiên.

Về số tiền chênh lệch giá cước cao hơn đã thu trước ngày 28-4, ông Tín cho biết mức giá tại mỗi thời điểm sẽ khác nhau, quy định ở thời điểm nào thì áp dụng ở thời điểm đó. Phía bưu điện cũng có giấy tờ quyết toán nêu rõ chi phí này.

Liên quan đến việc nhiều người dân cho rằng có thể tự đi lấy thẻ CCCD không cần bưu điện chuyển đến nhà, nhưng vẫn mặc định thu cước, ông Tín cho biết, hiện tại nhân lực cấp phát CCCD của lực lượng công an còn hạn chế nên tất cả đều giao cho bưu điện trả thẻ cho người dân. Tuy nhiên, thực tế vẫn có khoảng 20% người dân không yêu cầu bưu điện chuyển đến nhà và tự đi lấy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

(PLO)- Đôi khi việc quan tâm, trò chuyện, hỏi han trong gia đình trở thành xa xỉ với một số người. Tình trạng này chỉ có hại, không có lợi.