Bộ Xây dựng đề xuất 2 phương án về thời hạn sở hữu nhà chung cư

(PLO)- Đại diện Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu, đề xuất quy định thời hạn sở hữu đối với nhà chung cư trong dự án sửa đổi Luật Nhà ở.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-4, tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị góp ý sửa đổi Luật nhà ở, Luật kinh doanh Bất động sản (BĐS) để phát triển nhà ở và thị trường BĐS.

Một trong những nội dung đáng chú ý được đại diện Bộ Xây dựng thông tin tại hội nghị là nghị là Bộ này đang nghiên cứu, đề xuất nội dung áp dụng thời hạn sở hữu đối với nhà chung cư.

Tại hội nghị, Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Công ty Luật SBLaw) cho rằng một trong những vấn đề bức xúc mà Luật nhà ở cần sửa hiện nay là đưa vấn đề quy định về thời hạn đối với nhà chung cư. Theo ông điều này cần phải xem xét để sửa đổi, nếu không việc cải tạo các chung cư trong tương lai sẽ gặp bế tắc như vấn đề cải tạo chung cư cũ hiện nay.

“Bản chất nhà chung cư phải có thời hạn sử dụng. Chúng ta ở nhà chung cư đều biết ở khoảng 10 năm là nó xuống cấp. Có thời hạn nhà chung cư thì chúng ta mới có cơ sở để cải tạo lại” - ông nói.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Về vấn đề “sở hữu nhà chung cư có thời hạn có cần hay không?”, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng chia sẻ trên thế giới nhiều nước đã quy định nội dung này.

“Có nước quy định thời gian sở hữu 40 năm, có nước 70 năm, có nước 100 năm. Ở Trung Quốc họ quy định là 70 năm. Đến thời gian đó, họ kiểm định lại chất lượng nhà chung cư nếu còn tốt thì cho kéo dài thời hạn. Nếu không tốt thì người ta đập luôn”.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư đang có nhiều ý kiến khác nhau vì liên quan đến quyền sở hữu tài sản được Hiến định. Vấn đề này cũng liên quan đến Luật đất đai "có quy định thời hạn sử dụng đất cho nhà chung cư không?”. “Đây là những nội dung còn phải được nghiên cứu” - ông Khởi nói.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng thông tin thêm, trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi Luật Nhà ở để trình Chính phủ, Bộ Xây dựng cũng đưa 2 phương án.

“Phương án một là giữ nguyên quy định như cũ, tức quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư, hết thời hạn sử dụng chúng ta kiểm định lại nhà chung cư giống như bây giờ đang làm. Nếu hỏng thì phá bỏ xây dựng lại để bố trí như Nghị định 69. Phương án 2 là quy định thời hạn (sở hữu - PV) đối với nhà chung cư” - ông Khởi nói và cho rằng đây vẫn là hai phương án nghiên cứu, chưa chốt được vì nội dung này còn nhiều ý kiến khác nhau.

phóng viên

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm