Cá bị vớt lại ngay khi vừa phóng sinh

(PLO) - Trong dịp Rằm tháng 7, nhiều người thường lên chùa, dâng hương, dâng hoa, cúng bái và mua chim, cá để phóng sanh nhằm gửi gắm những điều tốt lành. Tuy nhiên, tại sông Sài Gòn, khi những chú cá vừa được phóng sinh thì ngay lập tức bị một đội ngũ đông đảo những người dùng vợt, chích điện để vớt cá lại trước sự bất lực, xót xa của người dân thả cá.

Phóng sinh là một nét đẹp trong văn hóa vào dịp Rằm tháng 7 với việc cầu ước những điều tốt lành.

Tại Chùa Diệu Pháp (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) ven sông Sài Gòn nên nhiều người dân đã tìm đến dâng hương, hoa cúng bái và thả chim, cá phóng sinh.

Chim và được mua từ trước đó và được thả sau khi người dân làm lễ cúng bái.

Đưa chim và cá đi phóng sinh.

 

Các loại cá được thả xuống dòng sông Sài Gòn.

 Tuy nhiên, những chiếc thuyền với đủ dụng cụ lưới vợt chờ sẵn để vớt cá.
 

Đội ngũ này rất đông, khoảng 2 - 3 người trên một thuyền.

 

Họ ngang nhiên chực chờ sẵn trước mặt những người dân đến bờ sông phóng sinh để vớt cá.

 

"Chúng tôi rất bức xúc và xót xa, tại sao họ có thể ngang nhiên làm như vậy trước mặt mọi người; nhiều người chích điện bắt cá nhưng không bị ai ngăn cản" - chị Nguyễn Quỳnh Hoa (Q. Bình Thạnh) đến phóng sinh bày tỏ.

 

Bị chích điện, thiếu dưỡng khí… khiến một số lượng lớn cá mới phóng sinh đã bị chết.

 

Hai người đàn ông dùng chích điện để vớt cá.

 

Một chiếc thuyền với khá nhiều cá vớt được.

 

Cá bị vớt lên ngay khi vừa được thả xuống.

 

Nhiều cá chết dạt cả lên bờ.

 

Được biết tình trạng này xảy ra đã lâu nhưng không được ngăn chặn.

Việc phóng sinh chim cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi nhiều chú chim bị chết, số khác bị bẫy lại. Việc phóng sinh, gửi gắm những điều tốt lành nhưng do sự thiếu ý thức của người dân khiến cho nét đẹp này trở nên "kém đẹp".
Nguyễn Tân

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 Bà Ly Sa trong cuộc vận động đồng bào dân tộc H’Mông xóa bỏ các hủ tục, trong đó có vấn nạn tảo hôn.

Cuộc chiến chấm dứt nạn tảo hôn

(PLO)- Cuộc chiến chấm dứt nạn tảo hôn là chìa khóa căn cơ để giải quyết hệ lụy là đói nghèo, trẻ em bỏ học, chất lượng dân số thấp kéo dài qua nhiều thập niên ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa).
Ép con lấy chồng cận huyết

Ép con lấy chồng cận huyết

(PLO)- Tuổi 15, Sùng Thị Tú ở xã Trung Lý, huyện vùng cao biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) đã bị chính mẹ ruột của mình ép lấy người cậu họ.
Tết tại bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan

Tết tại bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan

(PL)- Dù đón một cái Tết xa nhà nhưng bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam tại Nam Sudan cũng tổ chức nấu bánh chưng, trang trí mai, đào rộn ràng không khí Tết.
Đến Campuchia truy tìm MH370

Đến Campuchia truy tìm MH370

(PL)- Đội tìm kiếm người Anh nói rằng họ đã may mắn “thoát chết” trong quá trình tìm kiếm bất thành và sẽ trở về Anh hôm nay.
Phía sau 17.000 tỉ cho từ thiện của Châu Nhuận Phát

Phía sau 17.000 tỉ cho từ thiện của Châu Nhuận Phát

(PL)- Thiên vương điện ảnh nói sẽ tặng toàn bộ tài sản tương đương 17.000 tỉ đồng cho từ thiện vì: “Số tiền đó vốn không phải của chúng ta. Chúng ta đi vào thế giới này bằng hai bàn tay trắng và ra đi cũng như thế”.
Bán nhà, cưu mang con nuôi

Bán nhà, cưu mang con nuôi

(PL)- Hơn bốn năm nhận nuôi đứa trẻ mang căn bệnh quái ác, chị Trần Phương Lan đã đánh đổi gần như tất cả. Ngày 9-10 vừa qua, chị là một trong 10 nhân vật được UBND TP Hà Nội công nhận là “Công dân ưu tú thủ đô 2018”.
Mỹ-Anh-Pháp-Đức và khả năng đánh Syria

Mỹ-Anh-Pháp-Đức và khả năng đánh Syria

(PL)- Mỹ-Anh-Pháp-Đức bàn kế hoạch đánh Syria nếu nước này sử dụng vũ khí hóa học khi tấn công tổng lực tỉnh Idlib - cứ điểm cuối cùng của phe nổi dậy.
Jack Ma nghỉ hưu non đi làm giáo dục

Jack Ma nghỉ hưu non đi làm giáo dục

(PL)- Chủ tịch Tập đoàn Alibaba, tỉ phú Jack Ma, cho biết đang dành nhiều thời gian và tài sản hơn để làm từ thiện với mong muốn thành lập một quỹ từ thiện tập trung vào giáo dục.
Chạm mặt nhà vua giữa vùng biên giới

Chạm mặt nhà vua giữa vùng biên giới

(PL)- Trước khi gặp được những chiến binh săn đầu người, tôi đã chạm mặt nhà vua của bộ tộc Konyak trong “cung điện hoàng gia” nằm giữa hai nước Ấn Độ-Myanmar kỳ lạ, ngỡ ngàng…