'Cá mập' bất ngờ gom vàng sau nhiều ngày bán tháo

Phiên giao dịch cuối tuần (20-3), giá vàng thế giới bật tăng thêm 15 USD/ounce, giao động quanh ngưỡng 1.745 USD/ounce.

Quy đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng thương mại, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 48,7 triệu đồng/lượng. So với một ngày trước, giá vàng thế giới tăng khoảng 420.000 đồng/lượng, thoát khỏi vùng giá thấp nhất trong 2 tháng qua. Kim loại quý phục hồi tăng trở lại nhưng được nhiều chuyên gia dự báo đây chỉ là đợt điều chỉnh ngắn hạn. 

Sau 2 tuần liên tục bán ròng, quỹ đầu tư tín thác vàng lớn nhất thế giới (SPDR Gold Trust) đã ghi nhận phiên mua vào đầu tiên trong ngày hôm qua (19-3) với khối lượng đạt 3,5 tấn.

Vàng trở nên hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư khi mà lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ngừng leo thang. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tại kỳ hạn 10 năm hiện đang dao động ở 1,742%.

Thêm vào đó là tình hình dịch COVID-19 có dấu hiệu bùng phát ở một số quốc gia châu Âu. Hiện Pháp đã tuyên bố áp dụng các biện pháp phong toả tại 16 tỉnh từ đêm thứ sáu vừa qua và kéo dài ít nhất bốn tuần. 

Ở thị trường trong nước, giá vàng cũng bật tăng theo bước điều chỉnh của giá vàng thế giới.

Cuối giờ chiều nay, giá vàng miếng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 55,15 -- 55,65 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối ngày hôm qua. Chênh lệch giữa giá mua và bán tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn được nới rộng lên mức 500.000 đồng/lượng. 

Trong khi đó tại hệ thống cửa hàng kinh doanh vàng Mi Hồng biên độ giá mua - bán được doanh nghiệp này rút ngắn lại ở mức 230.000 đồng/lượng, giá mua bán hiện niêm yết ở mức 55,12 – 55,35 triệu đồng/lượng trong bối cảnh sức mua èo uột.

Cũng tại hệ thống Mi Hồng, giá vàng miếng SJC còn được điều chỉnh tăng cao hơn so với mức tăng ở chiều bán. Cụ thế, chiều mua vào được tăng 120.000 đồng/lượng, trong khi chiều bán ra chỉ tăng thêm 100.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa chiều qua. 

Giá vàng nhẫn trơn, vàng trang sức 24K được niêm yết phổ biến mua vào 51,2 triệu đồng/lượng, bán ra 51,5 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua và giữ nguyên chiều bán so với chốt phiên hôm qua. Chênh lệch với giá thế giới cũng được thu hẹp lại khoảng 3,8 triệu đồng/lượng.

Nhà kinh doanh vẫn chờ giảm lãi suất cho vay

Nhà kinh doanh vẫn chờ giảm lãi suất cho vay

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm một loạt lãi suất điều hành lần thứ 3 liên tiếp đã tạo dư địa để các ngân hàng thương mại sớm hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.