Cà Mau kích hoạt hệ thống phòng chống dịch COVID-19

Chiều nay 28-1, ông Lê Quân, Chủ tịch tỉnh Cà Mau đã có công điện chỉ đạo tỉnh này kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Cà Mau kích hoạt hệ thống phòng chống dịch COVID-19 ảnh 1
Hoạt động chống dịch Covid-19 tại tỉnh Cà Mau hồi tháng 2-2020.Ảnh: TRẦN VŨ

Theo đó, Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo các cấp, các ngành, doanh nghiệp, người dân trong tỉnh phải làm ngay những việc sau: 

Khẩn trương kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch ở các ngành, các cấp, các đơn vị; đẩy mạnh công tác giám sát, cách ly người đến và về địa phương từ vùng có dịch, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh trái phép, những người đến từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh.

Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, nhà máy, xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng, theo thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Thực hiện vệ sinh nhà và các khu vực gần nhà, không để ao tù, nước đọng phòng bệnh sốt xuất huyết cũng như phòng, chống Covid-19; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn.

Riêng Sở y tế Cà Mau, là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo: 

Kích hoạt lại hệ thống thường trực 24/24 phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn tỉnh.

Chủ động mọi tình huống để phát hiện, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ngay những ca phát hiện đầu tiên tại cộng đồng.

Kiểm tra, rà soát thật kỹ việc chuẩn bị vật tư, trang thiết bị y tế (nhất là các test, kit, hóa chất xét nghiệm), thuốc, đội ngũ nhân lực, y, bác sĩ để sẵn sàng đón nhận, điều trị cho bệnh nhân nếu có các ca nhiễm Covid-19.

Theo dõi sát tình hình dịch bệnh và phòng, chống dịch bệnh trên toàn quốc và trong tỉnh; kịp thời báo cáo và tham mưu, đề xuất cho Ban Chỉ đạo và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Kịp thời hướng dẫn chuyên môn cho các địa phương, các ngành, các cơ sở y tế về phòng, chống dịch.

Chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở y tế có giường bệnh phải đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch, không để lây chéo tại các cơ sở điều trị.

Giám đốc Sở Y tế là đầu mối thông tin trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh; chịu trách nhiệm về tính kịp thời, nhanh chóng, chính xác trong công tác thông tin phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Chủ tịch cũng chỉ đạo Công an, quân sự, các sở ngành khác như giáo dục, giao thông vận tải... khẩn trương khởi động chức trách, nhiệm vụ của mình trong công tác phòng chống dịch bệnh.