Các ‘anh nuôi’ nấu 1.000 suất mỗi ngày trên tàu kiểm ngư

Các ‘anh nuôi’ nấu 1.000 suất mỗi ngày trên tàu kiểm ngư

(PLO)- Bếp ăn trên tàu KN-290 hằng ngày đỏ lửa từ 3 giờ sáng và kết thúc vào khoảng 23 giờ khuya để chuẩn bị khoảng 1.000 suất ăn mỗi ngày cho đoàn công tác đi thăm Trường Sa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vừa qua, Tàu KN-290 đã đưa Đoàn công tác số 5 – TP.HCM đến thăm, làm việc, tặng quà, động viên quân và dân trên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và nhà giàn DKI/14. Ảnh: NT

Vừa qua, Tàu KN-290 đã đưa Đoàn công tác số 5 – TP.HCM đến thăm, làm việc, tặng quà, động viên quân và dân trên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và nhà giàn DKI/14. Ảnh: NT

Trên tàu, khu vực luôn đông đúc, bận rộn và nhiều tiếng cười nhất là khu vực bếp ăn. Ảnh: NT

Trên tàu, khu vực luôn đông đúc, bận rộn và nhiều tiếng cười nhất là khu vực bếp ăn. Ảnh: NT


Bếp trưởng trên tàu KN-290 có tên là Trần Lệ Hùng, mà nhiều thành viên trong đoàn công tác thường đùa vui rằng vừa có sự mạnh mẽ lại vừa nhẹ nhàng. Ảnh: NT

Anh Hùng là người thức dậy sớm nhất và ngủ muộn nhất trong đoàn do phụ trách công tác nấu nướng cho khoảng 300 người trên tàu KN-290. Ảnh: NT

Anh Hùng là người thức dậy sớm nhất và ngủ muộn nhất trong đoàn do phụ trách công tác nấu nướng cho khoảng 300 người trên tàu KN-290. Ảnh: NT

Trên tàu việc nấu bếp là kiêm nhiệm thêm ngoài công việc chính là phụ trách máy móc, điện đài, lái xuồng... Ảnh: NT

Trên tàu việc nấu bếp là kiêm nhiệm thêm ngoài công việc chính là phụ trách máy móc, điện đài, lái xuồng... Ảnh: NT

Mỗi ngày, các thực đơn đều đầy đủ từ 4 đến 6 món như luộc, kho, xào, canh, rau dưa... Ảnh: NT

Mỗi ngày, các thực đơn đều đầy đủ từ 4 đến 6 món như luộc, kho, xào, canh, rau dưa... Ảnh: NT

Anh Hùng đã có thời gian công tác trên tàu KN290 từ năm 2018. Lúc nào các thành viên trong đoàn công tác cũng thấy anh bận rộn, nhưng gặp ai cũng cười, để lộ má lúm đồng tiền. Ảnh: NT

Anh Hùng đã có thời gian công tác trên tàu KN290 từ năm 2018. Lúc nào các thành viên trong đoàn công tác cũng thấy anh bận rộn, nhưng gặp ai cũng cười, để lộ má lúm đồng tiền. Ảnh: NT

Các thành viên trong đoàn công tác cũng đều đặn xuống bếp ăn, phụ giúp các "anh nuôi" dọn dẹp, bưng bê... Ảnh: NT

Các thành viên trong đoàn công tác cũng đều đặn xuống bếp ăn, phụ giúp các "anh nuôi" dọn dẹp, bưng bê... Ảnh: NT

Do tàu có nhiều tầng, việc di chuyển thức ăn lên các tầng đều có thang máy và mọi người liên hệ với nhau qua bộ đàm. Ảnh: NT

Do tàu có nhiều tầng, việc di chuyển thức ăn lên các tầng đều có thang máy và mọi người liên hệ với nhau qua bộ đàm. Ảnh: NT

Anh Hùng cho biết, thực tế nhiệm vụ của anh là vận hành máy tàu, chuyên về lĩnh vực cơ khí. Tuy nhiên, không có một yêu cầu về món ăn nào mà anh không rành. Ảnh: NT

Anh Hùng cho biết, thực tế nhiệm vụ của anh là vận hành máy tàu, chuyên về lĩnh vực cơ khí. Tuy nhiên, không có một yêu cầu về món ăn nào mà anh không rành. Ảnh: NT

Ngoài các món mặn thì bếp cũng có người chuyên phụ trách làm thức ăn chay cho những thành viên trong đoàn với từ 3 đến 4 món. Mặt khác nếu có yêu cầu riêng cũng được đáp ứng. Ảnh: NT

Ngoài các món mặn thì bếp cũng có người chuyên phụ trách làm thức ăn chay cho những thành viên trong đoàn với từ 3 đến 4 món. Mặt khác nếu có yêu cầu riêng cũng được đáp ứng. Ảnh: NT

Trung bình, do thực tế di chuyển nhiều, say sóng, nhiều thành viên trong đoàn có thể ăn nhiều bữa nên mỗi ngày bếp ăn chuẩn bị 4 bữa, bao gồm cả bữa khuya với trung bình hơn 1000 suất ăn. Ảnh: NT

Trung bình, do thực tế di chuyển nhiều, say sóng, nhiều thành viên trong đoàn có thể ăn nhiều bữa nên mỗi ngày bếp ăn chuẩn bị 4 bữa, bao gồm cả bữa khuya với trung bình hơn 1000 suất ăn. Ảnh: NT

Tổ bếp chừng 20 người thường làm việc với cường độ cao. Các thực phẩm trên tàu đều được bảo quản lạnh, đảm bảo độ tươi trong các chuyến hải trình kéo dài nhiều ngày. Ảnh: NT

Tổ bếp chừng 20 người thường làm việc với cường độ cao. Các thực phẩm trên tàu đều được bảo quản lạnh, đảm bảo độ tươi trong các chuyến hải trình kéo dài nhiều ngày. Ảnh: NT

Trung tá Hoàng Thanh Hợp, Trưởng Ban Hành chính Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân cũng tham gia nấu ăn. Những món anh Hợp trực tiếp chế biến đều rất đặc biệt. Ảnh: NT

Trung tá Hoàng Thanh Hợp, Trưởng Ban Hành chính Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân cũng tham gia nấu ăn. Những món anh Hợp trực tiếp chế biến đều rất đặc biệt. Ảnh: NT

Các thành viên nam trong đoàn công tác cũng tham gia phụ nấu bếp với nụ cười luôn nở trên môi. Ảnh: NT

Các thành viên nam trong đoàn công tác cũng tham gia phụ nấu bếp với nụ cười luôn nở trên môi. Ảnh: NT

Trung tá Hợp tranh thủ nghỉ giải lao khi vừa chế biến xong các món ăn. Ảnh: NT

Trung tá Hợp tranh thủ nghỉ giải lao khi vừa chế biến xong các món ăn. Ảnh: NT

Theo bếp trưởng Trần Lệ Hùng, nhiều chuyến công tác kéo dài cả tháng nên anh em cũng không về nhà. Tuy nhiên, đây là đặc thù công việc nên gia đình rất hiểu và chia sẻ. Ảnh: NT

Theo bếp trưởng Trần Lệ Hùng, nhiều chuyến công tác kéo dài cả tháng nên anh em cũng không về nhà. Tuy nhiên, đây là đặc thù công việc nên gia đình rất hiểu và chia sẻ. Ảnh: NT

Việc nấu bếp trên tàu tưởng chừng đơn giản, nhưng đó chỉ là với những ngày biển êm. Những khi tàu gặp thời tiết xấu, sóng lớn việc nấu ăn rất khó khăn vì không gian nghiêng ngả, phải là những người công tác lâu năm mới thuần thục. Ảnh: NT

Việc nấu bếp trên tàu tưởng chừng đơn giản, nhưng đó chỉ là với những ngày biển êm. Những khi tàu gặp thời tiết xấu, sóng lớn việc nấu ăn rất khó khăn vì không gian nghiêng ngả, phải là những người công tác lâu năm mới thuần thục. Ảnh: NT

Trên tàu có 5 "anh nuôi" trực tiếp đứng bếp nhưng số người phục vụ là khoảng 20 người mới đáp ứng nổi nhu cầu công việc. Ảnh: NT

Trên tàu có 5 "anh nuôi" trực tiếp đứng bếp nhưng số người phục vụ là khoảng 20 người mới đáp ứng nổi nhu cầu công việc. Ảnh: NT

Hoa hậu Thùy Tiên, thành viên trong đoàn công tác cho biết mình là một người "khảnh ăn" nhưng không thể từ chối được các món do những "anh nuôi" trên tàu chế biến. Cô cũng gửi lời cảm ơn đến anh Hùng cũng như các thành viên trong tổ hậu cần. Ảnh: Trần Hùng

Hoa hậu Thùy Tiên, thành viên trong đoàn công tác cho biết mình là một người "khảnh ăn" nhưng không thể từ chối được các món do những "anh nuôi" trên tàu chế biến. Cô cũng gửi lời cảm ơn đến anh Hùng cũng như các thành viên trong tổ hậu cần. Ảnh: Trần Hùng

Đọc thêm