Cấm thông đồng móc nối bao che để chuyển giá, trốn thuế

Sáng 27-8, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị phổ biến những điểm mới của Luật Quản lý thuế. Đây là một trong những dự luật quan trọng được Quốc hội thông qua trong kỳ họp giữa năm 2019.

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế, đã trình bày 16 điểm mới của Luật Quản lý thuế. Có nhiều điểm đáng chú ý.

Chẳng hạn, phạm vi của luật lần này được mở rộng hơn, sang cả các khoản thu thuộc ngân sách nhà nước nhưng do cơ quan thuế quản lý thu. Trong đó bao gồm tiền sử dụng khu vực biển để nhận chìm theo quy định của luật về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa theo quy định của pháp luật về đất đai.

Ngoài ra còn có tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính, trừ lĩnh vực thuế và hải quan; tiền nộp ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công từ việc quản lý, sử dụng, khai thác tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết, sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế, phí, lệ phí; thu viện trợ và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật.

Cấm thông đồng móc nối bao che để chuyển giá, trốn thuế ảnh 1

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Thế Mạnh nói các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thuế luôn được xử lý nghiêm. Ảnh: CHÂN LUẬN

Đáng chú ý, Luật Quản lý thuế quy định các hành vi bị cấm. Trong đó có thể kể đến các hành vi thông đồng, móc nối, bao che giữa người nộp thuế và công chức, cơ quan quản lý thuế để chuyển giá, trốn thuế; gây phiền hà, sách nhiễu đối với người nộp thuế; cố tình không kê khai hoặc kê khai thuế không đầy đủ, kịp thời, chính xác về số tiền thuế phải nộp; bán hàng, cung cấp dịch vụ không xuất hóa đơn theo quy định của pháp luật, sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn...

Luật Quản lý thuế cũng được bổ sung quyền của người nộp thuế. Cụ thể, đó là các quyền: không bị xử lý vi phạm về thuế, không tính tiền chậm nộp đối với trường hợp do người nộp thuế thực hiện theo văn bản hướng dẫn và quyết định xử lý của cơ quan thuế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến nội dung xác định nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.

Người nộp thuế được quyền nhận văn bản liên quan đến nghĩa vụ thuế của các cơ quan chức năng khi tiến hành thanh tra kiểm tra, kiểm toán. Người nộp thuế được tra cứu, xem, in toàn bộ chứng từ điện tử mà mình đã gửi đến cổng thông tin điện tử của cơ quan quản lý thuế và cuối cùng là được sử dụng chứng từ điện tử trong giao dịch vớ cơ quan quản lý thuế và các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Ông Huy cho rằng: “Các nội dung bổ sung này nhằm tạo điều kiện cho người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình, đảm bảo các quyền trong giao dịch điện tử đồng thời nâng cao vai trò trách nhiệm của cơ quan thuế khi thực thi công vụ”.

Trả lời câu hỏi của PLO về việc những điều cấm của Luật Quản lý thuế có hạn chế được tình trạng thông đồng, móc nối, bao che giữa người nộp thuế và công chức, cơ quan quản lý thuế hay không, ông Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nói: “Các Luật Quản lý thuế đều có các điều cấm và các vi phạm trong lĩnh vực thuế cũng có, thậm chí đến mức phải xử lý hình sự”.

Ông Mạnh cho rằng: 10 năm nay những vi phạm trong lĩnh vực thuế khi bị phát hiện đều được xử lý nghiêm. Ngành thuế luôn tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, nâng cao tính chấp hành kỷ luật của các cán bộ thuế.

“Thuế là một ngành đông cán bộ. Chúng tôi đã đề ra những quy trình rõ ràng, các quy định chặt chẽ và luôn thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế. Chẳng hạn với việc thanh tra thuế, chúng tôi quy định rõ trách nhiệm từ trưởng đoàn cho đến các thành viên” - ông Mạnh nói.

Ông Mạnh khẳng định lại mọi hành vi vi phạm trong ngành thuế đều được xử lý nghiêm và cần phải có công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thường xuyên mới tạo ra hiệu quả cao.

“Với một ngành lớn, đông cán bộ như ngành thuế thì “chuyện đáng tiếc” xảy ra không nhiều. Thật ra ngay việc công chức ngành thuế có tác phong, thái độ không phù hợp với người nộp thuế chúng tôi đã xử lý nghiêm rồi, chứ chưa kể các vi phạm khác” - ông Mạnh cho hay.