Cán bộ quản lý thị trường lợi dụng chức vụ, quyền hạn hầu tòa

Ngày 22-8, TAND TP Sóc Trăng mở phiên tòa sơ thẩm hai bị cáo trong vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Sóc Trăng, tuy nhiên tòa đã trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Hai bị cáo gồm Châu Hoài Phương (40 tuổi, nguyên phó Chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng) và Ung Văn Thanh (35 tuổi, nguyên kiểm soát viên).

Cán bộ quản lý thị trường lợi dụng chức vụ, quyền hạn hầu tòa ảnh 1
Bị can Phương, chi cục phó QLTT tỉnh Sóc Trăng.

Tại tòa, HĐXX đã công bố những tài liệu chứng cứ là công văn mới của Bộ Công Thương cho rằng các phiếu kết quả thử nghiệm do Trung tâm Khảo nghiệm phân bón vùng Nam bộ cấp ngày 27-6-2016 vẫn được xem là hợp pháp. Tuy nhiên, các chứng cứ này không có trong hồ sơ vụ án nên tòa đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án. 

Theo cáo trạng, Phương giữ vai trò trưởng đoàn kiểm tra liên ngành Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đoàn đã lấy mẫu ba loại phân bón của một doanh nghiệp ở thị xã Ngã Năm để gửi xét nghiệm. Kết quả hai lần xét nghiệm cho thấy sản phẩm không đạt chỉ tiêu như ghi trên bao bì. Sau đó đoàn kiểm tra thống nhất cho kiểm tra lại lần ba thì kết quả mẫu lại đạt chất lượng. Khi có kết quả đạt, đoàn kiểm tra mở niêm phong, giải phóng cho doanh nghiệp 148 bao phân để bán ra thị trường gây thiệt hại đến người sử dụng phân bón.

Cáo trạng nhận định mặc dù thông tư của Bộ Khoa học và Công nghệ không quy định thử nghiệm hàng hóa lần ba. Tuy nhiên, ông Phương bị cho là "muốn củng cố uy tín cá nhân" nên lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cho lấy mẫu phân bón lưu giữ tại doanh nghiệp đưa đi thử nghiệm lần ba là sai. Còn Thanh giúp cho Phương với vai trò đồng phạm. 

Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

(PLO)- Bị buộc tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm do mua rắn hổ chúa, người phụ nữ cho rằng mình chỉ mua rắn hổ trâu.