Sư đoàn không quân 372 huấn luyện nhảy dù.

Cận cảnh Sư đoàn không quân 372 huấn luyện các sĩ quan nhảy dù

(PLO)- Từ ngày 15-5 đến ngày 29-5, Sư đoàn không quân 372 đã tổ chức đợt thực hành bay huấn luyện nhảy dù năm 2024.

Từ ngày 15-5 đến ngày 29-5, Sư đoàn không quân 372 đã tổ chức đợt thực hành bay huấn luyện nhảy dù năm 2024.

Tham gia đợt huấn luyện có phi công, thành viên tổ bay, chủ nhiệm, trợ lý, nhân viên dù, tìm kiếm cứu nạn của Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không - Không quân và Quân chủng Hải quân; các Trung đoàn 925, 929, 930 (Sư đoàn không quân 372); Lữ đoàn 74 (Tổng Cục II); Tiểu đoàn Trinh sát 32, Tiểu đoàn Đặc công 409 (Quân khu 5); Tiểu đoàn Đặc công 31 (Quân khu 4).

Sư đoàn không quân 372.jpg
Thượng tá Phạm Quốc Vương - Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn không quân 372 giao nhiệm vụ cho các thành phần trước khi thực hành nhảy dù.

Công tác huấn luyện nhảy dù cho phi công và các thành phần liên quan là hoạt động thường xuyên hàng năm của Sư đoàn không quân 372.

Mục đích của hoạt động này là để rèn luyện cho phi công, thành viên tổ bay và các lực lượng khác thuần thục các động tác kỹ thuật nhảy dù huấn luyện như: điều khiển dù tiếp đất, xử lý các tình huống bất trắc ở trên không và mặt đất để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

pho-su-doan-truong.JPG
Giao nhiệm vụ cho các bộ phận trước khi thực hành nhảy dù huấn luyện sau khi đã có Chỉ thị và Kế hoạch của Tư lệnh Quân chủng.

Để quá trình huấn luyện nhảy dù đạt chất lượng, hiệu quả và an toàn tuyệt đối thì công tác chuẩn bị phải bảo đảm các yêu cầu như: Sau khi nhận được Chỉ thị và Kế hoạch tổ chức huấn luyện nhảy dù, được đồng chí Tư lệnh Quân chủng phê chuẩn thì Sư đoàn không quân 372 sẽ tiến hành hiệp đồng với các lực lượng đặc công, trinh sát đặc nhiệm của QK4, QK5 và Tổng cục II để xây dựng kế hoạch khám sức khỏe, huấn luyện lý thuyết cho các sĩ quan.

suc-khoe-tot.JPG
100% quân số tham gia huấn luyện nhảy dù phải có đủ điều kiện về sức khỏe mới đưa vào huấn luyện lý thuyết.
Kiem-tra-suc-khoe-nhay-du.JPG
Khám sức khoẻ rất kỹ trước khi huấn luyện.

Để bảo đảm an toàn trong huấn luyện nhảy dù thì ngoài huấn luyện lý thuyết, chuẩn bị mặt đất cho lực lượng nhảy dù được thực hiện chu đáo thì quá trình thực hành nhảy dù phải tuân thủ nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn.

kiem-tra-cong-tac-chuan-bi-cho-si-quan.JPG
Các giáo viên của sư đoàn có năng lực và kinh nghiệm được lựa chọn để tham gia huấn luyện. Kết thúc huấn luyện lý thuyết tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả, đủ điều kiện mới đưa vào thực hành nhảy dù.
kiem-tra-cong-tac-chuan-bi-cho-cac-luc-luong.JPG
Việc kiểm tra này để đảm bảo công tác huấn luyện an toàn tuyệt đối.
kiem-tra-cong-tac-chuan-bi.JPG
Kiểm tra kỹ từng sĩ quan để việc nhảy dù được thành công.

Khi tổ chức thực hành nhảy dù, sư đoàn tiến hành giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị của sư đoàn và các đơn vị hiệp đồng đảm bảo chặt chẽ và nghiêm túc; làm tốt công tác thông báo, dự báo và hiệp đồng chặt chẽ với hàng không dân dụng, địa phương trong từng ban bay huấn luyện nhảy dù; phân công các phương tiện và lực lượng cứu hộ túc trực tại các vị trí có chướng ngại vật nguy hiểm.

Đây là những yêu cầu và biện pháp quan trọng để công tác chuẩn bị và thực hành huấn luyện nhảy dù luôn bảo đảm hiệu quả và an toàn tuyệt đối.

kiem-tra-truoc-khi-bay.JPG
Trước khi thực hành nhảy dù, những người tham gia nhảy dù đều phải được khám sức khỏe, đủ điều kiện mới đưa vào thực hành.
nu-quan-nhan-bay.JPG
Các nữ giáo viên tham gia huấn luyện đang chuẩn bị lên trực thăng để nhảy dù.
cac-hoc-vien-len-truc-thang..JPG
Trong từng ban bay huấn luyện nhảy dù, khi kết thúc đợt nhảy thứ nhất sẽ tổ chức rút kinh nghiệm, sau đó mới tiếp tục các đợt nhảy tiếp theo. Khi kết thúc ban bay, tổ chức giảng bình rút kinh nghiệm và báo cáo theo quy định.
sư đoàn không quân 372
len-duong-thoi.JPG
len-truc-thang-nao.JPG
Sau khi được kiểm tra sức khoẻ, kiểm tra công tác chuẩn bị thì các sĩ quan xếp hàng theo thứ tự để lên trực thăng làm nhiệm vụ.

Việc tổ chức tốt hoạt động huấn luyện nhảy dù là cơ sở để Sư đoàn không quân 372 nâng cao trình độ khả năng phối hợp hiệp đồng sẵn sàng chiến đấu, cơ động lực lượng, xử lý kịp thời các tình huống tác chiến và bất trắc trên không, mặt đất; tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

bung-du-tren-khong.JPG
Các sĩ quan nhảy và bung dù trên không.
tiep-dat-an-toan.JPG
Sau khi nhảy và bung dù trên không, các sĩ quan đã tiếp đất an toàn.

Kết thúc đợt huấn luyện, Sư đoàn không quân 372 đã tổ chức được sáu ban bay huấn luyện nhảy dù với 668 lượt nhảy, 88 lượt tụt dây, cho các lực lượng bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Đọc thêm