Cần Thơ: Việc chuyển nhượng ở dự án cồn Ấu đúng quy định

Ngày 1-10, tại cuộc họp cơ quan báo, đài định kỳ quý III năm 2019, PV PLO đã đặt câu hỏi cho lãnh đạo Sở Xây dựng liên quan đến việc chuyển nhượng một phần Dự án khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu.

Cụ thể, đầu năm 2019, UBND TP Cần Thơ đã cho phép Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova Land chuyển nhượng một phần dự án khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển bất động sản Tân Phương Đông. Diện tích chuyển nhượng là 11,154 ha trong khuôn viên 19,434 ha, chủ yếu chuyển nhượng các khu nhà biệt thự. 

Trước thời điểm chuyển nhượng dự án, Sở Xây dựng TP Cần Thơ có công văn chấp thuận cho chủ dự án khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Cần Thơ: Việc chuyển nhượng ở dự án cồn Ấu đúng quy định ảnh 1
Khu resort - khách sạn Azerai Phù Sa đã đưa vào hoạt động

Phóng viên đặt vấn đề, việc cho phép chuyển nhượng và chấp thuận cho chủ đầu tư đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai như vậy có đúng quy định hay không và có phá vỡ quy hoạch hay không? Bởi trước đây xác định chỉ là nghỉ dưỡng không hình thành cụm  khu dân cư đô thị tại cồn Ấu. Căn cứ pháp lý để chấp thuận cho chủ đầu tư đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai là gì? Đây có phải “chiêu” của nhà đầu tư khi chủ trương và quy hoạch ban đầu là biệt thự nghỉ dưỡng, sau đó khi triển khai thì xin điều chỉnh và được thành phố chấp thuận cho chuyển đổi từ đất du lịch thành đất ở, qua đó để có thể bán trên 45 căn biệt thự ?

Trả lời PLO, ông Huỳnh Văn Sáu, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ, khẳng định việc chuyển nhượng một phần dự án được thực hiện theo đúng quy định.

Cần Thơ: Việc chuyển nhượng ở dự án cồn Ấu đúng quy định ảnh 2
Ông Huỳnh Văn Sáu, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ

“Chủ đầu tư là Nova Land, công ty nhận chuyển nhượng đều đủ điều kiện thực hiện chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng dự án theo quy định của luật kinh doanh bất động sản. Tương tự, việc cho phép chủ đầu tư thực hiện huy động vốn cũng đúng quy định.

Cụ thể, Nova Land đã cung cấp hồ sơ 47 căn biệt thự tại dự án (như có giấy tờ sử dụng đất, hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công được phê duyệt, biên bản nghiệm thu hoàn thành cơ sở kỹ hạ tầng...) Vì thế Sở đã có công văn công nhận Chủ đầu tư đủ điều kiện mua bất động sản hình thành trong tương lai thông qua hình thức góp vốn” - ông Sáu thông tin.

Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu có tổng diện tích 19,434 ha,  bao gồm khu trung tâm - dịch vụ - vui chơi, khu công trình du lịch (bungalow và biệt thự nghỉ dưỡng); khu thể dục thể thao. Khu resort - khách sạn (công trình du lịch) cũng đã hoàn thành đưa vào vận hành với tên gọi là Azerai Phù Sa.

Rủi ro khi sử dụng đất không đúng mục đích

Rủi ro khi sử dụng đất không đúng mục đích

(PLO)-  Trên thực tế có không ít trường hợp người dân sử dụng đất (SDĐ) sai mục đích. Phổ biến nhất là trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp nhưng không chuyển đổi mục đích SDĐ.