Cấp giấy xác nhận F0 trực tuyến: Tiện nhưng vẫn còn gặp khó

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong những ngày vừa qua, người dân là F0 trên địa bàn TP.HCM được tiếp cận việc khai báo y tế, xin cấp giấy xác nhận F0 trực tuyến (https://khaibaof0.tphcm.gov.vn), không phải trực tiếp đến trạm y tế như trước đây.

Tiện nhưng vẫn gặp sự cố

Chị Trần Thị Thúy, ở quận Gò Vấp, TP.HCM, cho biết ba tuần trước đứa con nhỏ của chị đi học về thì có biểu hiện nhiễm COVID-19. Chị mua kit test nhanh về test thì lên hai vạch. Chị có gọi điện thoại đến trạm y tế phường thì được hướng dẫn chở bé đến trạm y tế để được test lại và cấp thuốc hạ sốt.

Bảy ngày sau, chị được hẹn đến trạm y tế phường để test lại cho con. Sau khi test lại cho kết quả âm tính, con của chị được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly. Tiếp theo, chị mang giấy xác nhận đến UBND phường để được cấp giấy quyết định hoàn thành cách ly tại nhà để bé đi học lại.

Người dân ở TP.HCM khai báo y tế, xin cấp giấy xác nhận F0 trực tuyến.
 Ảnh: NGUYỄN HIỀN

“Tại thời điểm tôi chở con đến trạm y tế thì cũng có rất đông người đến để khai báo y tế. Tại đây có cả F0, F1 đứng lẫn lộn, rất dễ bị lây nhiễm cho nhau. Thế nhưng mới đây, tôi cũng bị F0 và lần này tôi không cần phải lên trạm y tế phường khai báo mà thực hiện các việc khai báo tại nhà, vừa an toàn vừa không mất thời gian” - chị Thúy nói.

Anh Nguyễn Văn Huy, quận Tân Phú, cho biết ngày 13-3, cả gia đình anh gồm hai vợ chồng và con bị nhiễm COVID-19. “Tôi tìm hiểu thì được biết TP.HCM đang triển khai phần mềm khai báo y tế, xin cấp giấy xác nhận F0 trực tuyến. Thế nhưng tôi vào đường link khai báo thì gặp sự cố. Lúc thì đang khai báo tự nhiên bị thoát ra ngoài, đến lúc khai báo xong, bấm nút lưu máy vẫn cứ chạy vòng vòng. Tôi phải khai báo ba lần thì chỉ mới đăng ký xong cho tôi. Hiện còn hai người trong nhà vẫn chưa khai báo được” - anh Huy nói.

Khai báo trực tuyến, công việc nhân viên y tế không giảm

Trao đổi với PV về việc tiếp nhận và cấp giấy xác nhận F0 hiện nay, trưởng trạm y tế một phường ở TP.HCM cho biết hiện nay phường vẫn đang thực hiện song song, vừa tiếp nhận người dân đến khai báo y tế trực tiếp vừa tiếp nhận trực tuyến.

Trước đây, quy trình tiếp nhận F0 được thực hiện như sau: Khi phát hiện người nhà bị F0, người dân đến báo tại trạm và khai vào tờ khai. Nếu F0 trên 18 tuổi, không bệnh nền và đủ điều kiện cách ly tại nhà thì nhân viên y tế sẽ hướng dẫn cách ly tại nhà…

Từ khi thực hiện việc khai báo, cấp giấy xác nhận F0 trực tuyến, nhân viên sẽ dùng phần mềm kiểm tra thông tin của F0. Từ thông tin mà F0 cung cấp, nhân viên y tế sẽ gọi điện thoại xác minh để xác nhận chỗ ở, hỏi lại tình trạng sức khỏe để hỗ trợ kịp thời cho F0.

“So với việc khai báo, cấp giấy xác nhận F0 trực tiếp thì việc người dân khai báo trực tuyến giúp giảm tải tình trạng người dân đến trạm. Ngoài ra, việc cấp giấy xác nhận F0 cũng có bất cập. Cụ thể, trước đây việc cấp quyết định hoàn thành cách ly tại nhà là do UBND phường, xã thực hiện nhưng hiện nay trạm y tế sẽ thực hiện cấp trực tuyến. Vì thế, nhân viên y tế cần phải được hỗ trợ để công việc được thuận tiện và đạt hiệu quả” - trưởng trạm y tế một phường ở TP.HCM chia sẻ.

BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện nay phần mềm khai báo y tế cho F0 đã được chạy thông suốt. Đồng thời, Sở TT&TT vẫn đảm bảo đường truyền không bị lỗi. Tuy nhiên, vấn đề của người dân gặp khó khăn cụ thể là gì, ở địa phương nào, nếu người dân cung cấp thì sở sẽ nắm lại và có hỗ trợ, khắc phục.

“Trong các cuộc họp với địa phương, chúng tôi cũng có nghe địa phương báo có trường hợp người dân là F0 từ tháng 7, tháng 8-2021 nhưng đến nay mới khai báo thì những người này không được giải quyết cấp giấy xác nhận F0. Chỉ những trường hợp mới là F0 và có kết quả trong vòng năm ngày kể từ ngày khai báo thì mới được hệ thống ghi nhận” - bà Mai cho biết.•

 

Cách F0 xin cấp giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà

Người dân là F0 khai báo, khi đủ thời gian cách ly, F0 thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Nếu kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính, F0 thực hiện các bước sau:

- Chụp ảnh khay thử xét nghiệm nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính vừa được xét nghiệm, lưu ý phải ghi tên và ngày tháng thực hiện xét nghiệm trên khay trước khi chụp.

- Truy cập địa chỉ: https://khaibaof0.tphcm.gov.vn (trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh).

- Nhập số điện thoại di động đang sử dụng vào ô “Nhập số điện thoại xác thực”, sau đó nhấn vào nút “Nhận mã OTP”. Hệ thống sẽ tự động gửi mã OTP về số điện thoại vừa nhập dưới dạng SMS.

- Nhập mã OTP vào ô “Mã xác thực OTP”, sau đó nhấn nút “Tiếp tục”. Hệ thống sẽ chuyển sang màn hình “Kết quả xét nghiệm sau khi cách ly”.

- Nhập ngày xét nghiệm, kết quả xét nghiệm (đính kèm hình ảnh kết quả xét nghiệm âm tính).

- Sau khi hoàn tất, nhấn nút “Lưu” để gửi thông tin kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian cách ly đến trạm y tế nơi lưu trú.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm