Cặp vợ chồng lớn tuổi nhất Việt Nam

Ngày 28-7, theo ghi nhận của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam hiện nay thuộc về cụ Cao Viễn (sinh năm 1908) – 106 tuổi và cụ Vũ Thị Hai (sinh năm 1914) – tròn 100 tuổi tại làng Phượng Lịch, Xóm 2, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Hai cụ đều làm nghề nông. 

Do một trận lũ nên hồ sơ giấy tờ của hai cụ hiện không còn, chỉ còn sổ hộ khẩu được cấp vào năm 2008.

Dù đã bước qua tuổi 100 nhưng hai cụ vẫn rất minh mẫn, các cụ thích đọc báo, nghe đài, đặc biệt cụ ông rất thích làm thơ và có một biệt tài nấu ăn rất ngon. Cụ Viễn còn tự tay viết danh sách con, cháu và một bài thơ để gửi cho Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam với nét chữ khá rõ ràng và chính xác. 

Cặp vợ chồng cụ Cao Viễn và Vũ Thị Hai (quê Nghệ An) được cho là lớn tuổi nhất Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại.
Cặp vợ chồng cụ Cao Viễn và Vũ Thị Hai (quê Nghệ An) được cho là lớn tuổi nhất Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại.

Vợ chồng cụ Viễn còn được người dân phong cho một danh hiệu là “ông bà mối mát tay nhất”. Danh hiệu này cũng bắt nguồn từ việc sống trường thọ, hạnh phúc của hai cụ. Hai cụ cưới nhau và có tất cả 8 người con (3 người con trai và 5 người con gái).

Hiện tại, hai cụ đã có 34 cháu nội, ngoại. Người cháu nhiều tuổi nhất đã 54 tuổi, cháu nhỏ tuổi nhất đã 25. Các cháu của hai cụ đều đã trưởng thành, trở thành các cán bộ công chức nhà nước. Chắt lớn của hai cụ nay đã 27 tuổi và nhỏ nhất là 3 tháng tuổi, trong đó có một chắt nội được đi du học tại Đức và hiện công tác tại TP.HCM. 

 Những sinh hoạt thường ngày của hai cụ.
Những sinh hoạt thường ngày của hai cụ.

Khi được hỏi về bí quyết sống lâu, cả hai vợ chồng cụ Viễn đều chia sẻ đó là sống vô tư, chân thật, vui vẻ, hòa hợp với mọi người, biết kính trên nhường dưới, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và chăm chỉ tập thể dục. Hai cụ tâm niệm, muốn con cháu hiếu thảo, học hành giỏi, đạo đức tốt thì trước hết cha mẹ bao giờ cũng phái là tấm gương để con cháu noi theo.

Theo Phan Cường (VTC)

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

(PL)- Với người dân xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội - quê hương của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, bác Đỗ Mười là một người rất giản dị và thân tình.
4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

(PL)- Ngoài việc chưa có hệ thống cảnh báo sóng thần sớm thì địa hình trũng, tốc độ sóng thần khủng khiếp và lở đất ngầm đã góp phần làm tăng thảm họa Indonesia.
Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

(PL)- Ở những nơi đã đi qua, Khải Đơn đều cố gắng tìm đến những ngóc ngách ẩn mật, khám phá đời sống được ẩn giấu bên ngoài vẻ hào nhoáng của nó, những lát cắt ngang dọc thân phận con người.