Châu chấu xuất hiện dày đặc ở Lạng Sơn, Cao Bằng gây thiệt hại lớn cho nông dân

(PLO)- Cao Bằng bị thiệt hại 450 ha còn Lạng Sơn thì châu chấu tre lưng vàng đang bao phủ 10 ha cây trồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao trước hình ảnh hàng đàn châu chấu dày đặc xuất hiện và tấn công hoa màu của người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Hình ảnh còn cho thấy các đàn châu chấu này xuất hiện dày đặc tại nhà dân, trên đường quốc lộ, bờ tường…

Thông tin thêm về hiện tượng này, hôm nay 30-5, ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTN cho biết đàn châu chấu tre lưng vàng xuất hiện ở Lạng Sơn vẫn trong phạm vi nhỏ. Tỉnh giáp ranh, Cao Bằng, mới là địa phương đang chịu nhiều thiệt hại bởi nạn dịch này.

châu chấu..jpeg
Châu chấu tre lưng vàng lan cả vào khuôn viên nhà dân. Ảnh: Facebook

Theo thống kê từ Cục Bảo vệ thực vật, diện tích cây trồng ở Lạng Sơn bị châu chấu tre lưng vàng tấn công là khoảng 10 ha, trong khi ở Cao Bằng bị thiệt hại đến 450 ha.

Trước tình hình này, chiều nay, một đoàn công tác của Cục Bảo vệ thực vật sẽ lên Cao Bằng phối hợp lên phương án phòng chống cũng như đánh giá quy mô ổ dịch châu chấu tre lưng vàng ở Cao Bằng có đủ điều kiện để công bố dịch hay không.

châu chấu 3.jpeg
Châu chấu tre lưng vàng xuất hiện nhiều ở Lạng Sơn. Ảnh: Facebook

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Cao Bằng, ngay sau khi phát hiện đàn châu chấu lớn, các huyện trên địa bàn tỉnh đã chủ động kiểm tra, rà soát, đồng thời huy động lực lượng, thành lập các tổ, nhóm tiến hành phun trừ để hạn chế sự phát tán, lây lan ổ dịch. Các huyện khác chưa có diện tích nhiễm đang tiếp tục theo dõi để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm