Chính phủ sẽ xây dựng cơ chế đặc thù vượt trội cho TP.HCM

(PLO)- Chính phủ và các tỉnh sẽ chung tay để TP.HCM xứng đáng với vai trò “nhạc trưởng” của vùng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát biểu tại hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhìn nhận nhiều yếu tố tiềm năng, lợi thế của TP.HCM đến nay chưa được khai thác thực sự hiệu quả. Do đó, cần có các cơ chế, chính sách, giải pháp để sớm khắc phục, đồng thời thúc đẩy huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, chú trọng các động lực phát triển kinh tế - xã hội của TP trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương và các địa phương hỗ trợ nguồn lực để TP phát triển xứng tầm. Ảnh: B.PHƯƠNG

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương và các địa phương hỗ trợ nguồn lực để TP phát triển xứng tầm. Ảnh: B.PHƯƠNG

Phó Thủ tướng cho rằng TP.HCM cần tập trung, quyết liệt thực hiện các chủ trương, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trên các lĩnh vực nhằm tạo ra sự chuyển biến mang tính đột phá nhằm phát huy tốt hơn nữa tiềm năng, lợi thế.

Các ngành, địa phương, cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên trong cả nước, đặc biệt là Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP.HCM tập trung vào một số nội dung. Trong đó cần xác định việc xây dựng và phát triển TP.HCM văn minh, hiện đại là nhiệm vụ chính trị quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị với phương châm “TP.HCM vì cả nước, cả nước vì TP.HCM”.

Các ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương và các địa phương khác cần có trách nhiệm chung trong việc xây dựng cơ chế, chính sách cũng như hỗ trợ nguồn lực phù hợp để TP phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Đáng chú ý là cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để tạo bước chuyển có tính đột phá trong huy động sức mạnh tổng hợp, khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược, thúc đẩy TP.HCM phát triển nhanh, bền vững.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã chỉ đạo Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan và TP.HCM khẩn trương xây dựng chương trình hành động của Chính phủ để triển khai thực hiện Nghị quyết 31. Cụ thể, tập trung xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội và phân cấp cho TP thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết công việc phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ đặc thù của TP. Hoàn thiện, ban hành và thực hiện đồng bộ các quy hoạch của TP.HCM theo Luật Quy hoạch và các pháp luật có liên quan.

Ưu tiên hơn nữa nguồn lực đầu tư cho phát triển, đảm bảo kinh phí thực hiện các dự án lớn, quan trọng, nhất là các dự án đường vành đai 3, vành đai 4 TP.HCM, đường sắt TP.HCM - Cần Thơ, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cùng nêu ý kiến tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được cho rằng hạ tầng giao thông là một trong những điểm nghẽn khiến TP.HCM chưa phát triển đúng tiềm năng. Do vậy, cần xây dựng hệ thống giao thông kết nối vùng, tạo sự liên kết liền mạch, liên vùng để TP cùng các khu vực xung quanh phát triển.

Từ đó, ông kiến nghị trung ương hỗ trợ TP và các tỉnh giải quyết sớm hạn chế này, đặc biệt là các tuyến liên vùng như các đường vành đai 3, vành đai 4; hoàn thành cao tốc Bến Lức - Long Thành - Dầu Giây, khởi công cao tốc TP.HCM - Cần Thơ.

Tỉnh Long An cũng mong TP sẽ cần cơ chế đặc biệt hơn về chính sách để xứng tầm với trung tâm tài chính trong tương lai. Theo ông Được, TP đã tích cực đầu tư phát triển, giúp đỡ các tỉnh xung quanh nhưng cần tích cực, quyết liệt hơn nữa để xứng với vai trò “nhạc trưởng”.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng đề xuất TP.HCM cần có thêm đường vành đai 5 để phát triển đô thị công nghiệp cho giai đoạn phát triển sắp tới.

Tỉnh Bình Dương cũng mong trung ương sớm ban hành cơ chế hỗ trợ TP.HCM cũng như vùng hoàn thiện các kết nối đa phương thức, gồm đường bộ, đường thủy, đường sắt trong vận tải hành khách cũng như hàng hóa để mở rộng không gian phát triển về nguồn nhân lực, dịch vụ, thương mại, khoa học và công nghệ...•

TP.HCM xây dựng chương trình hành động

Tiếp thu các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư tại hội nghị triển khai Nghị quyết 31, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết sẽ bổ sung hoàn chỉnh chương trình hành động theo tinh thần việc nào thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của TP thì quyết tâm làm, việc nào của cấp trên thì chủ động đề xuất, phối hợp và kiên trì đeo bám, sớm đưa nghị quyết của Bộ Chính trị vào cuộc sống một cách có hiệu quả nhất.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết trước Nghị quyết 31, Bộ Chính trị đã ban hành ba nghị quyết quan trọng cho TP.HCM, đó là Nghị quyết 01/1982, Nghị quyết 20/2002 và Nghị quyết 16/2012.

Qua 40 năm thực hiện ba nghị quyết của Bộ Chính trị, vai trò, tầm vóc của TP ngày càng được khẳng định rõ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện để nghị quyết đi vào cuộc sống vẫn tồn tại những mặt hạn chế mà Bộ Chính trị qua sơ kết, tổng kết đã chỉ rõ.

Vì vậy, với Nghị quyết 31, TP.HCM sẽ vượt qua những tồn tại, yếu kém, hạn chế từng mắc phải, thực sự đưa nghị quyết đi vào cuộc sống...

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu đã thay mặt Thành ủy TP.HCM trình bày chương trình hành động về việc thực hiện Nghị quyết 31.

Cụ thể, TP sẽ thực hiện việc nâng cao nhận thức, tạo sự thống nhất, đồng thuận của toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân TP trong triển khai thực hiện Nghị quyết 31.

Tập trung phát triển kinh tế nhanh và bền vững trên cơ sở đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại kinh tế.

Xây dựng TP trở thành trung tâm dịch vụ lớn của cả nước và khu vực với các ngành dịch vụ cao cấp, hiện đại, có chất lượng và giá trị gia tăng cao.

Phát triển mạnh, đồng bộ hệ thống logistics cấp quốc gia, quốc tế gắn với cảng biển, cảng hàng không, cửa khẩu quốc tế, các trục hành lang kinh tế trọng điểm và tuyến thương mại liên vùng gắn với thực hiện hiệu quả Đề án phát triển ngành logistics đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Có cơ chế, chính sách, hạ tầng kỹ thuật phù hợp để sớm xây dựng thành công Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM; hỗ trợ phát triển đồng bộ các thị trường; thúc đẩy kinh tế tri thức...

Thực hiện chuyển đổi mô hình các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu chế xuất theo hướng phát triển công nghệ cao, sáng tạo, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn...

Thu hút, sử dụng hiệu quả các nguồn lực; xây dựng chính sách ưu đãi và xúc tiến đầu tư nhằm chủ động thu hút có chọn lọc đầu tư trong nước và nước ngoài...

TP.HCM cũng tập trung nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch; phát triển đô thị TP.HCM theo hướng đa trung tâm nhằm giảm áp lực dân số, hạ tầng, bảo toàn cảnh quan khu vực nội thành cũ.

Chủ động thúc đẩy liên kết vùng, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 24; tổ chức thực hiện cơ chế đột phá thu hút nguồn lực đầu tư phát triển và thúc đẩy xã hội hóa trong một số lĩnh vực.

TP.HCM cũng sẽ tập trung phát triển mạnh mẽ văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo… Đồng thời đảm bảo quốc phòng, an ninh; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. T.TUYỀN - B.PHƯƠNG

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm