Phó Thủ tướng: TP.HCM cần tạo bước chuyển đột phá trong thực hiện nghị quyết 31

(PLO)- Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chỉ đạo, TP.HCM cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách... để tạo bước chuyển có tính đột phá, huy động sức mạnh tổng hợp, triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết 31. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 16-1, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hội nghị do Ban Bí thư cùng nhiều lãnh đạo Trung ương, TP.HCM chủ trì. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Hội nghị do Ban Bí thư cùng nhiều lãnh đạo Trung ương, TP.HCM chủ trì. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Thay mặt Ban cán sự đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm và có nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của TP.HCM với vai trò là trung tâm kinh tế lớn nhất và là một đầu tàu tăng trưởng của cả nước.

Điểm qua một số kết quả tích cực mà TP.HCM đã đạt được, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận TP vẫn còn những hạn chế, bất cập và khó khăn, thách thức.

“Nhiều yếu tố tiềm năng, lợi thế của TP chưa được khai thác thực sự hiệu quả; cần có các cơ chế, chính sách, giải pháp để sớm khắc phục, đồng thời thúc đẩy huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, chú trọng các động lực phát triển kinh tế - xã hội của TP trong thời gian tới”- Phó Thủ tướng cho hay.

Từ đó, Phó Thủ tướng cho rằng, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 31, TP.HCM cùng các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan cần thẳng thắn nhìn nhận, rút kinh nghiệm, có các biện pháp hiệu quả nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra.

Phó Thủ tướng: TP.HCM cần tạo bước chuyển đột phá trong thực hiện nghị quyết 31 ảnh 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái gợi mở một số nội dung để TP.HCM thực hiện nghị quyết 31. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

“Tập trung, quyết liệt thực hiện các chủ trương, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trên các lĩnh vực nhằm tạo ra sự chuyển biến mang tính đột phá nhằm phát huy tốt hơn nữa tiềm năng, lợi thế “- Phó Thủ tướng gợi mở.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các ngành, các địa phương, các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong cả nước, đặc biệt là Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP.HCM tập trung vào một số nội dung.

Trong đó, cần xác định việc xây dựng và phát triển TP.HCM văn minh, hiện đại là nhiệm vụ chính trị quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị.

Các Ban, Bộ, ngành, cơ quan trung ương và các địa phương khác trong cả nước cần có trách nhiệm chung trong việc xây dựng cơ chế, chính sách cũng như hỗ trợ nguồn lực phù hợp để TP phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các chương trình, kế hoạch hành động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 31 với lộ trình thực hiện, phân công nhiệm vụ và các mục tiêu, chỉ tiêu rõ ràng gắn với việc định kỳ kiểm tra, đánh giá việc thực hiện từng năm.

Trong đó, cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để tạo bước chuyển có tính đột phá trong huy động sức mạnh tổng hợp, khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược, thúc đẩy TP.HCM phát triển nhanh, bền vững.

Kết hợp hài hòa phát triển kinh tế - xã hội với phát triển văn hoá, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại…

Về phía Chính phủ, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã chủ động chỉ đạo Bộ KH- ĐT chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan và TP.HCM khẩn trương xây dựng.

Trong đó, tập trung xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội và phân cấp cho TP thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết công việc phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ đặc thù của TP.

Hoàn thiện, ban hành và thực hiện đồng bộ các quy hoạch của TP.HCM theo Luật Quy hoạch và các pháp luật có liên quan.

Đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị và đầu tư xây dựng mới các công trình, dự án trọng điểm quốc gia về hạ tầng giao thông, thủy lợi, môi trường, đô thị trên địa bàn Thành phố.

Ưu tiên hơn nữa nguồn lực đầu tư cho phát triển, bảo đảm kinh phí thực hiện các dự án lớn, quan trọng, nhất là các dự án đường Vành đai 3, Vành đai 4 TP.HCM, đường sắt TP.HCM - Cần Thơ, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đẩy mạnh việc liên kết, hợp tác với các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước cùng phát triển; mở rộng quan hệ với các đối tác nước ngoài, tạo sự thống nhất và sức mạnh tổng hợp về kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh cho Thành phố, cho mỗi địa phương, cho toàn vùng và cả nước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm