Cho trẻ đứng trên yên xe máy đang chạy: Coi thường tính mạng và pháp luật!

(PLO)- Hành vi cho trẻ đứng trên yên xe máy là rất nguy hiểm và vi phạm luật giao thông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, mạng xã hội lan truyền nhiều hình ảnh phụ huynh cho trẻ đứng trên yên xe đang tham gia giao thông. Nhiều bạn đọc bày tỏ sự lo lắng, sợ hãi khi thấy trẻ không đội mũ bảo hiểm đứng nghiêng ngả, không có điểm tựa trên yên xe đang chạy vun vút, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và tai nạn giao thông.

Quá nguy hiểm!

“Đã không đội mũ bảo hiểm còn cho trẻ đứng trên yên xe, lỡ thắng gấp hay có sự cố bất ngờ thì xử lý thế nào đây? Không chỉ nguy hiểm đến đứa trẻ mà còn gây ảnh hưởng đến các phương tiện xung quanh. Ai cũng thương con, chiều con nhưng cần phân biệt đúng, sai” – bạn đọc Đỗ Huy.

“Không hiểu nổi sao có thể để cho trẻ đứng trên yên xe như thế, có người còn lái xe bằng một tay, một tay vòng ra sau giữ chân cho con đứng. Người thì cho con choàng tay lên cổ rồi đứng bắt chéo chân. Đề nghị cơ quan chức năng xử phạt những trường hợp này thật nặng, coi thường tính mạng con người và pháp luật” – bạn đọc Phương Lê.

“Đã rất nhiều vụ việc đau lòng xảy ra do sự bất cẩn khi cho trẻ đứng trên yên xe, không đội mũ bảo hiểm. Người lớn thiếu ý thức, chủ quan, đến lúc hối hận sẽ không kịp” – bạn đọc Hoài Bảo.

cho trẻ đứng trên yên xe
Hình ảnh cho trẻ đứng trên yên xe máy nhận về nhiều chỉ trích của bạn đọc. Ảnh: MXH

Đây là hành vi vi phạm pháp luật

Trao đổi với PV, Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết hành vi cho trẻ đứng trên xe máy trong tình trạng không đội mũ bảo hiểm là hành vi nguy hiểm và vi phạm luật giao thông.

Theo đó, Khoản 3, Điều 6, Nghị định 100/2019 (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021), quy định phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng đối với người điều khiển xe chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Đối chiếu quy định trên có thể suy ra người điều khiển xe mô tô chở trẻ em trên 6 tuổi phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ, trường hợp không đội mũ bảo hiểm cho trẻ sẽ bị xử phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.

Ngoài ra, tại điểm k, khoản 3, Điều 6, Nghị định 100/2019 cũng quy định trường hợp người điều khiển xe mô tô chở người đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái cũng bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng.

Như vậy, người điểu khiển xe máy chở trẻ nhỏ và để cho trẻ em đứng trên yên xe máy khi đang tham gia giao thông thì có thể bị xử phạt về hai hành vi là không đội mũ bảo hiểm cho trẻ trên sáu tuổi và chở người đứng trên yên xe. Mức phạt cho mỗi hành vi vi phạm là phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng.

Ngoài ra, trường hợp thực hiện hành vi nêu trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

“Đây là những hành vi có thể gây nguy hiểm cho bản thân người vi phạm và cả những người khác trên đường. Các lực lượng chức năng như CSGT khi phát hiện cần xử phạt nghiêm những hành vi cố tình vi phạm để kịp thời ngăn chặn những rủi ro không đáng có” – LS Hùng nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm