Chống COVID-19: Có nhiều tin vui nhưng không chủ quan

Cuối tuần trải qua ba ngày liên tiếp không ghi nhận bệnh nhân mới. Đến sáng 19-4, Việt Nam vẫn chỉ ghi nhận 268 ca mắc, trong đó có 201 ca đã được điều trị khỏi/xuất viện, chiếm tỉ lệ 75%. Tuy nhiên, với những tín hiệu vui, các cấp ngành nhắc nhở người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là phòng dịch.

Một nhân viên Công ty Trường Sinh tái nhiễm COVID-19

Đến trưa 19-4, lãnh đạo Sở Y tế TP Hà Nội xác nhận một bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hà Nam sau khi được công bố khỏi bệnh đã tái nhiễm COVID-19.

Bệnh nhân này là LTH, 44 tuổi, ở thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, là bệnh nhân 188, vừa được công bố khỏi bệnh hôm 16-4.

Bệnh nhân 188 là nhân viên của Công ty Trường Sinh - đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai.

Ngày 17-4, bà có biểu hiện ho khan từng cơn, sốt nhẹ 36,8 độ C, hơi tức ngực, không chảy nước mũi.

Ngay lập tức, UBND huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm. Ngày 18-4, CDC Hà Nội thông báo bệnh nhân H. đã dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

“Bệnh nhân này đã được chuyển lên BV Bệnh nhiệt đới trung ương điều trị” - lãnh đạo Sở Y tế TP Hà Nội cho hay.

Sau khi bệnh nhân được xác nhận đã tái nhiễm COVID-19, huyện Chương Mỹ cũng đã chỉ đạo UBND xã Mỹ Lương triển khai các biện pháp khoanh vùng, chủ động phương án cách ly khu vực.

Chương Mỹ đã điều tra dịch tễ được ba người F1 là chồng, con gái bệnh nhân và người lái xe đưa bệnh nhân về từ BV đa khoa tỉnh Hà Nam; 12 người F2. Toàn bộ những người nói trên đã được cách ly y tế, các trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, ngày 29-3, Bộ Y tế thông báo bệnh nhân trên mắc COVID-19 được điều trị tại BV đa khoa tỉnh Hà Nam.

Ba bệnh nhân nhiễm COVID-19 được BV Lao và bệnh phổi tỉnh Trà Vinh công bố khỏi bệnh vào ngày 17-4. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân đã có hai lần xét nghiệm âm tính, lần sau cùng vào ngày 14-4 và được công bố khỏi bệnh hôm 16-4. Cùng ngày, xe của Công ty Trường Sinh đưa bệnh nhân về nhà riêng, tự cách ly tại gia đình theo quy định.

Việt Nam từng ghi nhận trường hợp bệnh nhân số 22 “tái nhiễm” COVID-19 sau 15 ngày xuất viện, vào TP.HCM để về Anh. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm tại Anh của bệnh nhân số 22 lại cho kết quả âm tính.

Lý giải về trường hợp tái nhiễm, PGS-TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết điều đó chứng tỏ rằng virus vẫn còn trong người bệnh nhân nên hiện tượng dương tính có thể xuất hiện trở lại. Bệnh nhân trước đó đã được xét nghiệm âm tính hai lần, được công bố khỏi bệnh.

Theo PGS-TS Nga, có thể lúc lấy mẫu phết dịch họng không lấy được virus hoặc bệnh đã nhẹ, khi lấy mẫu nồng độ virus thấp, không đủ dương tính. Thời điểm lấy mẫu dịch họng, nếu tải lượng virus nhiều, nồng độ cao dễ lấy. Ngược lại, tải lượng virus ít, nếu lấy không đúng hoặc không hết cũng có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm âm tính. Sau đó virus nhân lên lại nên xét nghiệm lần sau lại dương tính.

Theo PGS-TS Nguyễn Huy Nga, để đảm bảo an toàn, bệnh nhân sau khi ra viện vẫn được yêu cầu tiếp tục cách ly và theo dõi trong 14 ngày tiếp theo.

Bệnh nhân tái nhiễm khó lây cho người khác

Những bệnh nhân đã được điều trị xong về dương tính trở lại, qua báo cáo của các nước chưa có trường hợp nào lây bệnh cho người khác, do virus còn lại ít, suy yếu nên rất khó lây.

PGS-TS NGUYỄN HUY NGA 

TP.HCM chỉ còn năm trường hợp nhiễm COVID-19

Trước đó, sáng cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM cho biết trên địa bàn TP hiện chỉ còn năm trường hợp nhiễm COVID-19 đang được tiếp tục điều trị tại hai BV.

Trong đó, một trường hợp rất nặng là bệnh nhân 91 đang tiếp tục được hồi sức tích cực tại BV Bệnh nhiệt đới và bốn trường hợp ổn định đang điều trị tại BV dã chiến Củ Chi. BV điều trị COVID-19 tại Cần Giờ không còn bệnh nhân nào.

Theo báo cáo nhanh của BV Bệnh nhiệt đới vào 7 giờ sáng 19-4, bệnh nhân 91 tiếp tục có diễn biến lâm sàng ổn định. Bệnh nhân không còn tình trạng chảy máu, kết quả RT PCR đều âm tính với SARS-CoV-2 ở cả dịch rửa phế quản và dịch mũi họng.

Mặc dù đã hơn 10 ngày qua không có bệnh nhân nhiễm COVID-19 mới nhưng các BV được phân công tiếp nhận và điều trị bệnh nhân dương tính với virus Sars-CoV-2 vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng.

Các kíp trực vẫn luôn được duy trì, công tác vệ sinh kiểm soát nhiễm khuẩn các phòng cách ly luôn được duy trì và đảm bảo đúng quy định.

Nhìn lại sau hơn hai tháng hoạt động, kể từ ngày 10-2, BV dã chiến Củ Chi đã tiếp nhận và cách ly tổng số 560 trường hợp cách ly kiểm dịch và cách ly điều trị. Trong đó có 108 ca nghi nhiễm, 34 ca xác định. 

BV điều trị COVID-19 tại Cần Giờ sau hơn một tháng hoạt động, kể từ ngày 16-3, cũng đã tiếp nhận điều trị cho 141 trường hợp, trong đó có 16 ca xác định.

Sở Y tế TP.HCM cho biết song song với việc tiếp tục duy trì các trạng thái sẵn sàng hoạt động của BV dã chiến Củ Chi và BV điều trị COVID-19 (Cần Giờ) trong thời gian tới, các BV đa khoa, chuyên khoa hiện hữu cũng được yêu cầu ở trạng thái sẵn sàng.

Thêm hai bệnh nhân COVID-19 ở Bạc Liêu khỏi bệnh

Thông tin từ Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết ngày 19-4 có hai bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại BV đa khoa tỉnh Bạc Liêu được công bố khỏi bệnh.

Cụ thể: BN156 (nam, 21 tuổi, quốc tịch Việt Nam) vào viện ngày 27-3. Quá trình điều trị tại BV, bệnh nhân đã được xét nghiệm và trong các ngày từ 12 đến 16-4. Các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân đều âm tính với SARS-CoV-2. BN241 (nam, 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam) vào viện ngày 1-4. Bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm nhiều lần âm tính với SARS-CoV-2, cụ thể lần 1 vào ngày 9-4 và các lần sau đó từ ngày 12 đến 16-4.

Hiện tại các bệnh nhân không sốt, không ho, toàn trạng ổn định, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm