Chủ doanh nghiệp vay 25 tỉ, bị lừa gần 3 tỉ đồng

Ngày 21-1, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Ngô Thị Khải (sinh năm 1978 ngụ tại phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, HĐXX buộc bị cáo Khải bồi thường cho vợ chồng ông Đoàn Lợi số tiền 2,955 tỉ đã chiếm đoạt.

Năm 2010, ông Lợi thành lập công ty TNHH Lợi Nhâm (tên hai vợ chồng) tại thị trấn Phước Bình, huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước kinh doanh hàng nông sản, chế biến hạt điều.

Từ 2011-2012, ông Lợi lấy danh nghĩa đại diện công ty ký hợp đồng vay với Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (chi nhánh Thuận An, tỉnh Bình Dương) 15 hợp đồng tín dụng vay 30 tỉ đồng. Trong quá trình vay đã thanh toán được tám hợp đồng còn vi phạm nghĩa vụ thanh toán số tiền vay gốc là 11,2 tỉ cùng lãi phát sinh.

Bị cáo Khải đang nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Đến năm 2014, do không còn khả năng trả nợ, ngân hàng đâm đơn khởi kiện công ty của ông Lợi ra TAND thị xã Phước Long, Bình Phước. Cùng thời điểm này, công ty còn nợ một ngân hàng khác số tiền gốc 3,95 tỉ và cũng bị kiện ra toà.

Thông qua giới thiệu của bạn làm ăn, ông Lợi biết Khải. Khi gặp nhau, Khải giới thiệu đang làm dịch vụ tài chính quen biết nhiều người trong giới ngân hàng có khả năng vay vốn ưu đãi. Ông Lợi nói rõ tình trạng nợ xấu của công ty và nhờ liên hệ với các ngân hàng khác để vay số tiền khoảng 25 tỉ. Khải thoả thuận đồng ý giúp vay 30 tỉ với chi phí được hưởng 10%. Đồng thời, ông Lợi phải ứng trước 2% cho Khải.

Ngày 9-10-2014, phía ông Lợi ký hợp đồng với Khải và đã hai lần chuyển tiền phí dịch vụ vay vốn cho Khải 260 triệu đồng. Hết hạn cam kết, ông Lợi liên hệ thì Khải nói yên tâm sẽ được vay vốn.  

Từ tháng 10-2014 đến tháng 4-2015, Khải nhiều lần nói ông Lợi cần tiền lo dịch vụ vay vốn tại Ngân hàng VPBank. Ông Lợi tin tưởng tiếp tục chuyển khoản. Sau đó, Khải thuê người giả danh công ty thẩm định giá Miền Nam và kinh doanh bảo hiểm đến gặp ông Lợi giới thiệu là cán bộ ngân hàng đến thẩm định cơ sở vật chất của công ty. Tiếp theo đó là các lý do lãnh đạo ngân hàng đó đang thay đổi chờ người mới lên sẽ xem xét giải ngân. 

Đến tháng 9-2015 dù không có khả năng làm hồ sơ vay vốn nhưng Khải tiếp tục dẫn người đến nhà ông Lợi tại Bình Phước. Khải giới thiệu người đó là giám đốc mới của VPBank Chi nhánh TP.HCM lên để làm việc xem xét hoạt động kinh công ty để duyệt hồ sơ vay.

Sau đó, Khải lại tiếp tục yêu cầu ông Lợi chuyển tiền. Tính đến tháng 5-2016, ông Lợi đã bị Khải lấy tổng số tiền 2,955 tỉ đồng. Sau đó, khi thấy Khải không làm gì và còn tránh mặt, ngày 27-7-2017, ông Lợi làm đơn tố cáo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm