Cựu công an lừa chạy án kéo theo người thân của bị can hầu tòa

Tại phần tranh luận, VKS đề nghị tuyên phạt Phạm Quang Tiến (sinh năm 1965, cựu cán bộ công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM, đã bị tước quân tịch) 8-9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

VKS đề nghị tuyên phạt Trần Thị Diệu Trang 5-6 năm tù về tội môi giới hối lộ, Nguyễn Vũ Thanh Thủy và Nguyễn Long cùng bị đề nghị 3-4 năm tù về tội đưa hối lộ.

Cựu công an lừa chạy án kéo theo người thân của bị can hầu tòa ảnh 1
Bị cáo Tiến. Ảnh: HOÀNG YẾN

Theo hồ sơ, ngày 15-11-2018, Nguyễn Duy (con nuôi ngoài xã hội của Trang) gọi điện thoại cho Trang cho biết liên quan đến vụ trộm xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú và đang bị truy bắt.

Duy nhờ Trang tìm người giúp lo để không bị công an bắt. Trang nhận lời và gọi điện cho Tiến, là bạn của em gái để nhờ giúp và được đồng ý.

Sau đó Tiến ra giá 300 triệu đồng, Trang báo lại 320 triệu đồng. Sau đó Thủy, Long đưa Trang số tiền như yêu cầu để chạy án cho em trai tại khách sạn ở phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân do Trang làm chủ.

Ngày 19-11-2018, Long, Trang cùng em gái đón xe Grap đến quán cà phê trên đường Đào Duy Từ (phường 6, quận 10) gặp Tiến để đưa tiền. Hai ngày sau, Nguyễn Duy gọi điện báo vẫn bị công an truy bắt nên người thân nghi ngờ Trang lừa đảo tiền nên đi tố cáo.

Cựu công an lừa chạy án kéo theo người thân của bị can hầu tòa ảnh 2
Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: HOÀNG YẾN

Quá trình điều tra, Tiến khai khi nghe Trang nhờ đã nói chuyện này phức tạp lắm, đừng dính vào. Nhưng Trang năn nỉ quá nên Tiến đã gọi điện thoại trao đổi với một người, trước đây là cán bộ tại VKS quận 10 (nay công tác tại VKS) nhờ giúp. Tiến có cung cấp đoạn ghi âm để minh chứng việc đã giao toàn bộ số tiền nhận được cho người này. 

Tuy nhiên, nội dung đoạn ghi âm Tiến không nói rõ về nguồn gốc số tiền, mục đích và thực tế số tiền đã đưa là bao nhiêu. Trong khi ngoài Tiến không có ai biết hoặc từng liên hệ với người này. 

Kết luận giám định của Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an về mẫu tiếng nói ghi âm chất lượng kém, không đủ điều kiện để tiến hành giám định. Tiến cũng không cung cấp được chứng cứ, tài liệu nào khác để chứng ninh nên CQĐT không có căn cứ. 

Trong vụ án này, Nguyễn Duy có dấu hiệu của tội đưa hối lộ. Tuy nhiên, khi việc giao nhận tiền diễn ra, Duy không chứng kiến và không cùng thực hiện. Duy đã bị bắt và bị tuyên phạt năm năm tù về tội trộm cắp tài sản mà chính Duy đã mong muốn được chạy án để không bị bắt. Do đó, CQĐT xét thấy không đủ cơ sở đế xử lý đối với Duy về tội đưa hối lộ.

Ngày mai, phiên xử tiếp tục theo thông báo của chủ tọa.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...