Nữ thư ký tổng giám đốc lừa đảo tiền tỉ

Ngày 14-1, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Thị Phương Ngân (sinh năm 1989 tại TP.HCM) 14 năm tù lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX xác định bị cáo phạm tội nhiều lần, có khắc phục hậu quả, tích cực hợp tác điều tra. Về phần dân sự, HĐXX bị cáo gây thiệt hại và phải bồi thường hơn 3,3 tỉ cho Công ty TNHH Grundfos Việt Nam, nơi Ngân là nhân viên.

Ngân là nhân viên phòng hành chính nhân sự kiêm thư ký tổng giám đốc Grundfos từ năm 2013. Tháng 11-2014, công ty Grundfos ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist dịch vụ vé máy bay.

Theo đó, công ty Saigontourist là đại lý dịch vụ cung ứng vé máy bay cho công ty Grundfos với hạn mức dư nợ hàng tháng là 200 triệu đồng.

Bị cáo Ngân tại toà. Ảnh: HY

Từ tháng 2-2017 đến tháng 10-2018, lợi dụng sơ hở của hai công ty trong việc quản lý đặt vé máy bay, thanh toán công nợ giữa hai bên, Ngân đã giả mạo công ty mình tự ý đặt vé máy bay để sử dụng cho mục đích cá nhân trong thời gian dài. Ngân yêu cầu bên Saigontourist xuất hoá đơn ghi nợ tiền vé vào công nợ công ty.

Cùng thời gian này, Ngân lợi dụng danh nghĩa công ty đặt mua một lượng vé máy bay lớn với đối tác. Ngân lên mạng Facebook "Hội mua vé máy bay giá rẻ" đưa thông tin có nguồn voucher và bán vé rẻ cho khách.

Từ đó, Ngân đã chiếm đoạt hơn 216 triệu đồng của công ty và 189 vé máy bay của Saigontourist có trị giá hơn 4,7 tỉ đồng. Để hai công ty không phát hiện sự gian dối, Ngân đã chỉnh sửa bảng kê công nợ và giả mạo email nhân viên kế toán công ty để xác định công nợ. 

Vụ án này có các nhân viên liên quan. Quá trình điều tra nhận thấy hai công ty không ban hành quy trình, phân công trách nhiệm cụ thể đối chiếu công nợ, không quy định việc kiểm tra trực tiếp định kỳ dẫn đến cá nhân không thực hiện đầy đủ, kịp thời, không phát hiện việc gian dối. CQĐT, VKS cho rằng họ không có hành vi giúp sức cho Ngân lừa nên không có cơ sở để xử lý trách nhiệm hình sự.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm