Chủ nhà bị hầu tòa vì gây thương tích cho... kẻ trộm

Dự kiến chiều nay (18-9), TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với ông Nguyễn Ngọc Ánh (63 tuổi, ngụ phường Ninh Sơn, TP Tây Ninh). Trước đó, TAND TP Tây Ninh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt ông Ánh 12 tháng tù treo về tội cố ý gây thương tích cho kẻ trộm trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh. Ông Ánh kháng cáo vì cho rằng mình vô tội.

Theo bản án sơ thẩm, tối 1-8-2015, Tạ Công Trung (23 tuổi) và Lê Minh Thành (21 tuổi, cùng ngụ TP Tây Ninh) rủ nhau vào nhà ông Ánh trộm gà. Lúc này Thành đứng ngoài canh chừng, còn Trung leo tường rào vào trộm.

Do thường xuyên bị mất trộm nên khi thấy Trung vào bắt gà, ông Ánh cầm cây chĩa (đầu sắt) đuổi theo. Khi gần đuổi kịp, do trời mưa nên ông Ánh bị trượt chân té làm mũi chĩa đâm vào mông Trung một cái.

Trung tiếp tục bỏ chạy, leo lên tường rào để trèo ra ngoài thì ông Ánh kêu đứng lại, leo xuống nhưng Trung không xuống. Ông Ánh dùng chĩa đâm một nhát dính vào người Trung. Trung được Thành đỡ qua rào, rút đầu chĩa để cạnh tường và đến bệnh viện cấp cứu.

Sau đó, ông Ánh đến Công an phường Ninh Sơn trình báo vụ việc. Kết luận giám định thương tật tại vùng bụng của Trung là 73% và vùng mông 1%.

Chủ nhà bị hầu tòa vì gây thương tích cho... kẻ trộm ảnh 1

Ông Ánh bức xúc kể lại toàn bộ sự việc bắt kẻ trộm gà rồi bị truy tố, phạt tù. Ảnh: VH

Hơn một năm sau, Công an TP Tây Ninh khởi tố vụ án cố ý gây thương tích. Đến ngày 10-3-2017, công an chuyển qua thành vụ cố ý gây thương tích trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh, đồng thời công an khởi tố bị can đối với ông Ánh.

Về phía Trung và Thành, cơ quan tố tụng cho rằng cả hai chưa có tiền án, tiền sự, hành vi trộm gà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, người bị hại vắng mặt. Vì vậy, tòa công bố lời khai của Trung trong quá trình điều tra có nhiều điểm mâu thuẫn với nhau khi bị ông Ánh đâm.

Tại bản lời khai của người làm chứng Thành cũng có sự mâu thuẫn. Ban đầu Thành khai thấy Trung bỏ gà, leo lên tường thì bị ông Ánh đâm trúng vào mông. Lúc này Trung có leo qua hàng rào bị đâm trúng bụng, dính cây sắt vào người. Tuy nhiên, trong bản đối chất thì Thành lại khai thấy ông Ánh đuổi theo, dùng chĩa đâm Trung một cái vào mông thì anh thụt đầu qua hàng rào nên không còn thấy gì.

Tại CQĐT và tại tòa ông Ánh đều khẳng định mình chỉ đâm mũi chĩa vào trúng mông tên trộm. Ông Ánh không thừa nhận nội dung cáo trạng truy tố ông gây thương tích trên bụng cho người bị hại đến 73%. Ông cho rằng hàng rào sắt của gia đình có gắn chông nhọn gần giống mũi chĩa nên khi người bị hại trèo ra ngoài, có thể đây là tác nhân gây ra thương tật cho người bị hại.

Ngoài ra, ông Ánh khai sau khi tên trộm chạy thoát, ông tiếp tục truy tìm thì mới phát hiện người này đang nằm bệnh viện nên báo cho công an xử lý. Và khi truy tố, việc ông đến công an báo án trở thành tình tiết đầu thú.

Tại tòa, luật sư của bị cáo đưa ra nhiều tình tiết chứng minh lời khai của Trung có nhiều mâu thuẫn với lời khai của bị cáo và người làm chứng. Biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản thực nghiệm điều tra cũng không đủ căn cứ xác định bị cáo Ánh gây ra vết thương ở bụng.

Đặc biệt, hồ sơ vụ án xác định bị cáo Ánh đâm hai nhát trúng người Trung nhưng bản kết luận giám định lại xác định trên người Trung có đến bốn vết sẹo, trong đó có ba vết ở bụng với tổng tỉ lệ thương tích 73% là không phù hợp với các chứng cứ khác trong hồ sơ. 

Báo Pháp Luật TP.HCM sẽ đưa thông tin tiếp theo buổi xét xử phúc thẩm.