Ngày 11-11, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Hội Nông dân TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP với hội viên, nông dân TP năm 2022.
Chủ đề của hội nghị là “Tháo gỡ khó khăn cho nông dân TP về tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh hợp tác, liên kết sản xuất nông nghiệp đô thị, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp du lịch sinh thái, gắn với bảo vệ môi trường nông thôn”.
Hội nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đối thoại với nông dân ngày 11-11. Ảnh: NHẪN NAM |
Đây là lần đầu tiên, chính quyền, chủ tịch UBND TP Cần Thơ có gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với đại diện hội viên, nông dân TP Cần Thơ.
Buổi đối thoại nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, nông dân các quy định về hợp tác, liên kết sản xuất nông nghiệp đô thị, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp du lịch sinh thái và tiêu thụ sản phẩm...
Qua đó, giúp hội viên nông dân tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, tiêu thụ sản phẩm và bảo vệ môi trường nông thôn. Đồng thời, hội viên, nông dân có thêm những thông tin chung về kinh tế, xã hội và hoạt động của chính quyền.
Tại buổi đối thoại, một số ý kiến của nông dân đề nghị Cần Thơ quan tâm đầu tư xây dựng bến tàu đậu đỗ để đón khách du lịch ở Cồn Sơn; có chính sách hỗ trợ nông dân phát triển nông nghiệp 4.0; giải pháp tăng tỉ lệ chế biến và xuất khẩu nông sản; tăng thêm nguồn vốn cho vay sản xuất…
Theo đó, với từng vấn đề người dân nêu ra đã được từng cơ quan chuyên môn phụ trách giải đáp, hoặc Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường trả lời trực tiếp, hoặc các cơ quan sẽ trả lời sau bằng văn bản.
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị đối thoại với nông dân. Ảnh: NHẪN NAM |
Kết luận buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TP Trần Việt Trường đề nghị Hội Nông dân các cấp trên địa bàn kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để tháo tháo gỡ hoặc đề xuất tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho nông dân; tuyên truyền để nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác từ sản xuất nông nghiệp sang làm kinh tế nông nghiệp.
Người đứng đầu chính quyền TP Cần Thơ mong muốn các hội viên, nông dân luôn thường xuyên tìm tòi, học hỏi, làm chủ mảnh vườn, mảnh ruộng của mình theo tư duy mới; phải luôn nghĩ sản phẩm của mình là sản phẩm sạch và chất lượng cao, muốn như vậy phải cải tiến trong sản xuất, tiến tới sản xuất theo hướng hữu cơ, bền vững, tạo môi trường trong sạch, đất đai màu mỡ, nước không bị ô nhiễm…