Chủ tịch Hà Nội: 'Không được bắt học sinh đeo tấm chắn!'

Sáng 6-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì Hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 4-2020 của UBND TP Hà Nội.

Tại cuộc họp, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay sang tuần tới, cấp mầm non, tiểu học của TP sẽ quay lại trường. Sở đề nghị các địa phương có kịch bản chu đáo, phân công cán bộ, giáo viên tại các khu vực để chuẩn bị chu đáo đón trẻ đến trường.

Cạnh đó, Sở cũng đề nghị các địa phương cần gấp rút chuẩn bị tuyển sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6). Điều tra, rà soát, phân tuyến tuyển sinh hợp lý, không để tình trạng trường thì quá tải, trường không tuyển đủ học sinh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định dịch bệnh sẽ kéo dài trên thế giới, chưa có tín hiệu kết thúc trong thời gian ngắn. Vì vậy, Hà Nội xác định chống dịch phải thực hiện trong thời gian dài, đến khi thế giới có vaccine.

Ông Chung cũng đề nghị các đơn vị  tiếp tục thực hiện các giải pháp để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh quay trở lại nhằm phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Các đơn vị phường/xã, quận/huyện làm tốt công tác phòng chống thiên tai, bởi nếu không sẽ ảnh hưởng đến mùa vụ nông nghiệp, tác động rất lớn đến phát triển kinh tế TP.

Về chi trả gói hỗ trợ cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ông Chung cho hay trong quá trình triển khai đã có nhóm có đối tượng trùng, vì vậy cần có sự rà soát kỹ lưỡng, tỉ mỉ từ phường/xã đến tổ dân phố. Không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, sai sót dẫn đến khiếu kiện.

Liên quan đến việc cho học sinh đi học trở lại, ông Chung lưu ý ngành giáo dục rà soát để môi trường giáo dục vận hành thuận lợi nhất. "Không nên chia giờ học và học sinh không cần đeo tấm chắn giọt bắn. Chỉ cần đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn các trang thiết bị" - ông Chung chỉ đạo.

21 ngày qua Hà Nội không có ca mắc COVID-19 mới

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hà Nội, tính đến ngày 6-5, Hà Nội có tổng số 112 ca mắc COVID-19, trong đó 92 trường hợp được công bố khỏi bệnh. TP Hà Nội đã qua 21 ngày không có ca mắc mới.

Từ 0 giờ ngày 6-5, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh đã kết thúc cách ly. Hiện chỉ còn ổ dịch tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, Thường Tín đang hoạt động và đã qua 20 ngày cách ly y tế.

Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm 81.434 mẫu, trong đó: 62.079 mẫu RT-PCR (65 dương tính; 62.014 âm tính), 19.355 mẫu test nhanh (52 dương tính, xét nghiệm RT-PCR đều âm tính). Trước đó, ngày 30-4, CDC Hà Nội phối hợp với huyện Sóc Sơn đã lấy mẫu xét nghiệm cho 51 chuyên gia người Trung Quốc sang làm việc tại dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn đang được cách ly y tế tại khách sạn Bình An 3, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn. Kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...