Chủ tịch nước dự tọa đàm cấp cao với Liên minh doanh nghiệp Mỹ-APEC

(PLO)- Chủ tịch nước mong muốn các tập đoàn, doanh nghiệp Mỹ sẽ mở rộng hơn nữa các hoạt động đầu tư vào Việt Nam, đóng góp nhiều hơn cho kinh tế-xã hội ở Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 17-11, tiếp tục chương trình thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự cuộc tọa đàm cấp cao với Liên minh Doanh nghiệp Mỹ-APEC.

Sự kiện này còn có sự tham gia của một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Mỹ có hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, chào mừng đại diện các tập đoàn lớn của Mỹ, những nhà đầu tư quan trọng, gắn bó với Việt Nam trong nhiều năm qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trên đà phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-Mỹ, buổi tọa đàm lần này là cơ hội để trao đổi, đề xuất và nêu ý tưởng mới, cơ hội mới về đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Tọa đàm cấp cao Liên minh doanh nghiệp Mỹ-APEC. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Tọa đàm cấp cao Liên minh doanh nghiệp Mỹ-APEC. Ảnh: TTXVN

Thông tin đến các nhà đầu tư về những điểm nhấn chủ yếu của kinh tế Việt Nam thời gian qua, Chủ tịch nước cho biết trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, đại dịch COVID-19; thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, Việt Nam đã và đang tập trung phát huy nội lực để kiểm soát dịch, phục hồi, phát triển kinh tế và đạt được những kết quả tích cực.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; Việt Nam nằm trong top 20 thế giới về quy mô thương mại; Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chín tháng đầu năm 2022 tăng 8,83%...

Việt Nam chủ trương chuyển từ thu hút vốn FDI sang hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài trên tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, bảo vệ môi trường, ưu tiên các dự án áp dụng công nghệ cao, có sự lan tỏa và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Trong những năm vừa qua, Việt Nam là địa điểm được nhiều tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ như Apple, Dell, Intel, Nike... đầu tư. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các doanh nghiệp Mỹ tăng cường sự liên kết, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Bày tỏ trân trọng và hoan nghênh việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi tọa đàm rất có ý nghĩa này, đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế của Mỹ đều đánh giá cao thành tựu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam các giai đoạn gần đây.

Ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao và Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chia sẻ về quãng thời gian nhiều năm làm việc tại Việt Nam, theo đó, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Mỹ luôn nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên nhiều cương vị khác nhau và các cơ quan hữu quan của Việt Nam.

Ông Quint Simon - đại diện Amazon web service - cho biết hãng đã tham gia đầu tư tại Hà Nội và TP.HCM từ vài năm qua. Ông bày tỏ mong muốn Việt Nam có chính sách thuận lợi hơn nữa thúc đẩy phát triển các dịch vụ kinh tế số như điện toán đám mây, đảm bảo an ninh mạng; cam kết sẽ đồng hành với Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số.

Bà Quỳnh Đỗ - đại diện Google - cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã dành cho các hoạt động kinh doanh của Google tại Việt Nam những năm qua; cho biết Google mong muốn tiếp tục tham gia sâu hơn vào tiến trình phát triển thương mại điện tử, chuyển đổi số tại Việt Nam trong thời gian tới.

Các đại biểu dự tọa đàm. Ảnh: TTXVN
Các đại biểu dự tọa đàm. Ảnh: TTXVN

Đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Mỹ cũng cho biết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam, đưa vào thị trường Việt Nam những sản phẩm mới, công nghệ hiện đại trong các lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe, dân số, chuyển đổi số trong tài chính, ngân hàng; nông nghiệp thông minh; năng lượng tái tạo; xây dựng kết cấu hạ tầng, công nghệ cao, công nghệ thông tin; hoạt động nghiên cứu và phát triển...

Tại đây, thông tin về Chiến lược Phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và Tầm nhìn đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Giải đáp kiến nghị, đề xuất của một số tập đoàn, doanh nghiệp Mỹ nêu ra tại buổi tọa đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được ban hành năm 2020, theo đó, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách về lĩnh vực này theo hướng cởi mở và tăng cường khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, các nhiệm vụ, giải pháp xuyên suốt của Việt Nam trong thời gian tới là thúc đẩy tăng trưởng xanh, kinh tế số, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tham gia sâu hơn vào cấu trúc đầu tư, trật tự thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, phát huy nội lực, mở cửa nền kinh tế, chuyển sang hợp tác FDI có chất lượng và có trọng tâm, trọng điểm; hỗ trợ doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực sản xuất để tham gia chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự tọa đàm. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự tọa đàm. Ảnh: TTXVN

Chỉ rõ tiềm năng của Việt Nam - một điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn với chính trị ổn định và môi trường kinh doanh thuận lợi, thị trường lớn 100 triệu dân có sức mua tăng nhanh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết về thể chế, Việt Nam tiếp tục nỗ lực tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi theo cam kết tại các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, tiêu chuẩn cao, toàn diện như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) và hướng đến các chuẩn mực của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Cụ thể là giữ vững ổn định chính trị xã hội và kinh tế vĩ mô; tháo gỡ những điểm nghẽn của nền kinh tế về thể chế pháp luật, hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực; phát triển các chuỗi cung ứng, giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là chi phí về logistics và chi phí hành chính; xây dựng môi trường - chính sách ổn định, có tính dự báo cao, thực thi minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-Mỹ sẽ phát triển tốt đẹp hơn, thành công hơn chỉ khi có sự hợp tác hiệu quả thành công của các doanh nghiệp hai bên, trong đó các doanh nghiệp Mỹ có vai trò dẫn dắt, đi đầu.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn các tập đoàn, doanh nghiệp Mỹ sẽ mở rộng hơn nữa các hoạt động đầu tư vào Việt Nam, đóng góp nhiều hơn nữa vào tiến trình phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam trong thời gian tới.

Theo TTXVN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm