Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Pháp Luật TP.HCM cần đi tới cùng những khó khăn của người dân, doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Pháp Luật TP.HCM cần đi tới cùng những khó khăn của người dân, doanh nghiệp

(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi mong báo Pháp Luật TP.HCM tiếp tục giữ vững sức chiến đấu, luôn là địa chỉ tin cậy của bạn đọc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

33 năm ra đời, xây dựng và phát triển thương hiệu, ngoài sự tin yêu, gửi gắm của đông đảo bạn đọc, sự nỗ lực của đội ngũ người làm báo qua nhiều thế hệ thì báo Pháp Luật TP.HCM đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ tích cực của các cơ quan Trung ương, địa phương, đặc biệt là Đảng bộ, Chính quyền TP.HCM.

Nhân kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập báo Pháp Luật TP.HCM (17-9-1990 – 17-9-2023), ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã chia sẻ những tình cảm, mong mỏi và đặt nhiều kỳ vọng cho hành trình phát triển của báo thời gian tới.

Chu-tich-phan-van-mai-tham-bao-phap-luat-tphcm.jpg
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi dẫn đầu đoàn lãnh đạo đến thăm và chúc mừng Báo Pháp Luật TP.HCM nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2023). Ảnh: BẢO PHƯƠNG
17-9-Phan-Van-Mai-Bao-PLTPHCM-4.jpg

. Phóng viên:Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về những kết quả mà báo Pháp Luật TP.HCM đã thực hiện trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng bộ, Chính quyền TP?

+ Ông Phan Văn Mãi: Thời gian qua, báo Pháp Luật TP.HCM đã làm tốt vai trò cầu nối, đưa các chủ trương, nghị quyết, chính sách, quy định của Đảng bộ, Chính quyền TP đến với người dân, doanh nghiệp (DN) một cách gần gũi nhất.

Báo cũng đưa tiếng nói của người dân, giới chuyên gia, DN, cán bộ, đảng viên đến với Đảng bộ và Chính quyền TP nhanh chóng, để TP hoàn thiện chính sách, góp phần thực hiện hiệu quả việc thông tin, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt nhất các chủ trương, quyết sách đó.

Báo còn làm tốt vai trò tư vấn pháp lý cho các cơ quan, người dân và DN. Thông qua phản ánh của báo, nhiều trường hợp gặp vướng mắc pháp lý đã được gửi gắm đến các cơ quan chức năng và được các cơ quan ghi nhận, giải quyết kịp thời.

Tôi mong rằng báo Pháp Luật TP.HCM và đội ngũ biên tập viên, phóng viên của báo tiếp tục phát huy, làm tốt vai trò này để báo mãi là người bạn tin cậy của bạn đọc gần xa.

17-9-Phan-Van-Mai-Bao-PLTPHCM-1.jpg
17-9-Phan-Van-Mai-Bao-PLTPHCM-5.jpg

. Trên tinh thần ấy, ông có đặt hàng gì cho báo Pháp Luật TP.HCM để báo đồng hành, góp sức cùng TP thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới?

+ Tôi mong báo Pháp Luật TP.HCM sẽ tiếp tục bám sát tôn chỉ, mục đích, tiếp tục tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và của TP.HCM.

Trong đó, cần tập trung tuyên truyền kết quả thực hiện Nghị quyết 31/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Việc tuyên truyền này không chỉ một chiều mà cần ghi nhận, phản ánh các ý kiến, góp ý, hiến kế của người dân, DN đối với TP, nhất là các sáng kiến nhằm thực hiện thắng lợi từng nội dung cụ thể của Nghị quyết 98. Đặc biệt là trong giai đoạn từ đây tới cuối năm 2023 khi mà TP.HCM sẽ cụ thể hoá lần lượt từng chính sách trong Nghị quyết này. Dự kiến một số cơ chế thuộc thẩm quyền của HĐND TP sẽ trình trong kỳ họp chuyên đề tháng 9 và kỳ họp cuối năm.

Ngoài ra, báo cũng nên tập trung tuyên truyền về chủ đề năm 2023 là “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”; phong trào thi đua sáng tạo đặc biệt chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước cùng với các kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025, sắp xếp khu phố, ấp trên địa bàn TP.

Đây là những nội dung trọng tâm mà TP đang và sẽ nỗ lực thực hiện trong thời gian tới đây. Trong đó, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã hay sắp xếp khu phố, ấp là vấn đề khó, nhạy cảm. Chính vì vậy, TP mong muốn thực hiện đúng quy định nhưng cũng phải bám sát vào thực tiễn của TP, từ đó giúp việc sắp xếp đạt kết quả và ít gây xáo trộn nhất.

Đặc biệt dấu mốc 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước có ý nghĩa quan trọng đối với TP.HCM. Lãnh đạo TP mong muốn sau 50 năm thống nhất đất nước, người dân có thể thụ hưởng một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc và tiếp tục chung tay cùng xây dựng TP.

17-9-Phan-Van-Mai-Bao-PLTPHCM-2.jpg
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi dẫn đầu đoàn lãnh đạo đến thăm và chúc mừng Báo Pháp Luật TP.HCM nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (trái); và đại diện báo Pháp Luật TP.HCM nhận bằng khen của UBND TP vì có thành tích tốt trong tuyên truyền Nghị quyết 98. Ảnh: MINH HOÀNG - HÀ THƯ

. Với đòi hỏi từ thực tiễn hiện nay, báo cần làm gì để trở thành chiếc cầu nối hữu hiệu giữa chính quyền TP và người dân, góp phần cùng TP trong việc tháo gỡ những vướng mắc của người dân và DN?

+ Tôi đề nghị báo Pháp Luật TP.HCM tăng cường phản ánh ý kiến của người dân, DN; kết nối người dân, DN với cơ quan nhà nước để giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Làm sao phải đeo bám, đi tới cùng để giải quyết dứt điểm các bức xúc, khó khăn của người dân, DN TP, góp phần giải toả bớt năng lượng tiêu cực đang ảnh hưởng đến sự phát triển chung của TP.

Tôi kỳ vọng báo sẽ mạnh mẽ phản ánh những vấn đề tiêu cực trong xã hội, cổ vũ cho công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực của Đảng, Nhà nước và của TP.HCM.

17-9-Phan-Van-Mai-Bao-PLTPHCM-8.jpg
17-9-Phan-Van-Mai-Bao-PLTPHCM-6.jpg

. Để trở thành cơ quan báo chí hiện đại, đa phương tiện, báo Pháp Luật TP.HCM đang tiến hành chuyển đổi số mạnh mẽ nhằm thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ chính trị của mình. Là người đứng đầu TP, ông có gợi mở gì để báo có thể thực hiện tốt nhiệm vụ này?

+ Hiện nay, báo Pháp Luật TP.HCM cũng như các cơ quan báo chí khác đang khẩn trương và tiến hành chuyển đổi số đồng bộ. Trong quá trình thực hiện, tôi cho rằng cơ quan báo chí cần lựa chọn giải pháp phù hợp để tránh lãng phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả thực hiện.

UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở TT&TT xây dựng đề án chuyển đổi số các cơ quan báo chí TP. Do đó, báo Pháp Luật TP.HCM cần nắm bắt các xu hướng báo chí hiện đại để có hình thức ứng dụng chuyển đổi số cho phù hợp nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Nhân dịp 33 năm ngày thành lập báo, thay mặt lãnh đạo TP, tôi chúc báo Pháp Luật TP.HCM ngày càng phát triển; toàn đội ngũ tiếp tục giữ sức chiến đấu, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà TP giao cho báo trên mặt trận thông tin.

Tôi cũng mong bạn đọc của báo Pháp Luật TP.HCM sẽ ngày càng gắn bó với báo, đóng góp nhiều sáng kiến giúp báo phát triển và luôn là địa chỉ tin cậy của bạn đọc; đồng thời, thông qua báo để hiến kế, góp ý cho TP thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp phát triển.

. Xin cảm ơn ông.

17-9-Phan-Van-Mai-Bao-PLTPHCM-9.jpg
17-9-phan-van-mai-bao-pltphcm-10.jpg

Đọc thêm