Chứng khoán: Người bán tháo, kẻ chầu chực bơm tiền

Theo báo cáo chi tiết về diễn biến thị trường chứng khoán ngày 3-6 của Công ty chứng khoán MB (MBS): Thị trường cổ phiếu châu Á tháng 5 vừa qua đã chứng kiến làn sóng thoái vốn nước ngoài mạnh nhất trong 14 tháng do xu hướng gia tăng số ca nhiễm COVID-19 mới trong khu vực và áp lực lạm phát ngày một lớn.

Dữ liệu từ các sở giao dịch cổ phiếu Hàn Quốc, Đài Loan, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ đều cho thấy xu hướng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị lên đến 12,05 tỉ USD – cao nhất kể từ tháng 3-2020.

Manishi Raychaudhuri, chiến lược gia cổ phiếu châu Á Thái Bình Dương tại ngân hàng tại BNP Paribas vừa đưa ra nhận định trên trang Reuters: “Làn sóng thoái vốn trong tháng 5 xảy ra trên các thị trường chứng khoán do nhiều nguyên nhân nhưng có một điểm chung là sự gia tăng trở lại của số ca nhiễm mới COVID-19”.

Ông cho biết các thị trường chứng khoán như Đài Loan, Thái Lan và India đang phải đối mặt với những làn sóng lây nhiễm virus nghiệm trọng, nhà đầu tư phải bán ròng do lo ngại về xu hướng sụt giảm tiêu dùng và cắt giảm lợi nhuận dự phóng.

Hàn Quốc là thị trường bị rút vốn mạnh nhất khi chứng kiến nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 7,97 tỉ USD trong tháng vừa qua giữa những lo ngại về lạm phát và nguy cơ thắt chặt tiền tệ. Đài Loan xếp thứ 2 với tổng giá trị vốn bị rút ròng là 2,1 tỉ USD. Trong khi đó, thị trường cổ phiếu Thái Lan và Ấn Độ làn lượt bị bán ròng 1,1 tỉ USD và 389 triệu USD.

Tại Việt Nam, chỉ tính riêng trong phiên giao dịch ngày 3-6, trên cả 3 sàn gồm HoSE, HNX và UPCoM nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tới 1.105,5 tỉ đồng. 

Thế nhưng dường như nhà đầu tư trong nước không hề quan tâm đến việc rút vốn của các nhà đâu tư nước ngoài và cũng không mấy bận tâm đến các ngưỡng kháng cự bởi dòng tiền luôn chầu trực để được tham gia.

Thị trường chứng khoán trong nước có thêm một phiên lập kỷ lục mới về thanh khoản, bên cạnh đó chỉ số VN-Index cũng được kỳ vọng sẽ vượt ngưỡng 1.400 điểm khi dòng tiền có sự lan tỏa rộng khắp các nhóm ngành. Đáng chú ý là nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thanh khoản thị trường trong phiên hôm qua tiếp tục lập kỷ lục mới với giá trị khớp lệnh phiên đạt hơn 27.740 tỉ đồng.

Mua sắm online bùng nổ

Mua sắm online bùng nổ

(PLO)-  Thói quen mua sắm online của người tiêu dùng ngày một tăng kéo theo nhiều giá trị cho bức tranh tươi sáng của kinh tế thương mại điện tử ở Việt Nam.
Giá USD chợ đen bất ngờ đảo chiều

Giá USD chợ đen bất ngờ đảo chiều

(PLO)- Đồng USD trên thị trường chợ đen đã tăng trở lại sau nhiều ngày miệt mài lao dốc, nhưng vẫn chưa thể đuổi kịp so với giá bán tại các ngân hàng thương mại.
Vàng miếng SJC bất ngờ tăng phi mã

Vàng miếng SJC bất ngờ tăng phi mã

(PLO)- Sau nhiều tháng lình xình quanh mốc 67 – 67,5 triệu đồng/lượng, chiều nay mỗi lượng vàng miếng SJC bất ngờ bật lên sát mốc 68 triệu đồng, mốc cao nhất 5 tháng qua.