Chuyển đổi số thủ tục hành chính: Cần 'đặc nhiệm' vào vai người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nên có các điều tra, khảo sát độc lập để người dân và doanh nghiệp từng làm thủ tục hành chính phản hồi về việc thực hiện chuyển đổi số.

“Chúng ta phải phát triển bằng được “hệ sinh thái công dân số” để người dân, doanh nghiệp hiểu, sử dụng nó, làm giàu thông tin và là một bộ phận không thể tách rời khỏi đời sống kinh tế - xã hội của người dân” - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh điều này tại Hội nghị sơ kết Đề án 06 vào ngày 9-8.

Một trong các chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng là yêu cầu phải chuyển đổi số các thủ tục hành chính (TTHC) một cách thực chất, chứ không được làm đối phó.

Chuyển đổi số thủ tục hành chính: Cần 'đặc nhiệm' vào vai người dân ảnh 1

Người dân nghe hướng dẫn quy trình làm thủ tục hành chính tại Sở Du lịch TP.HCM.
Ảnh: HOÀNG GIANG

Thực tế còn rất nhiều ý kiến phản ánh về tính hình thức. Các hệ thống xử lý TTHC vẫn có rất nhiều vướng mắc, khi thì nghẽn mạng, khi thì lỗi phần mềm, khi thì phần mềm thiếu các bước cần thiết, khi thì nhân viên quên không nhập dữ liệu này, quên không đánh dấu thông tin nọ... Kết quả là con số báo cáo chính phủ số thì đẹp nhưng người dân và doanh nghiệp vẫn mất thời gian, công sức đi lại, thậm chí có trường hợp còn phải đi tới đi lui nhiều hơn trước đây.

Đương nhiên, chuyển đổi số TTHC là rất phức tạp. Bởi chuyển đổi số không chỉ là phần cứng, phần mềm, mà còn cả con người. Chỉ cần một yếu tố không vào đúng “quy lát”, “đường ray” là cả hệ thống sẽ đình trệ. Điều ấy cũng có nghĩa là nếu chuyển đổi số chỉ tập trung vào mua sắm máy móc hay thuê lập trình và báo cáo số thủ tục chuyển đổi là không đủ. Cần phải có một phương pháp, cách thức quản lý theo chất lượng đầu ra của cả quá trình chuyển đổi số.

Vì thế, nên chăng Chính phủ thành lập một “đội đặc nhiệm” về TTHC điện tử, cùng với nhiệm vụ “vào vai” người dân, doanh nghiệp. Họ cũng đi làm TTHC, cũng nộp hồ sơ, cũng đợi phiếu hẹn, cũng điều chỉnh, bổ sung hồ sơ, cũng lấy kết quả... mà không phải nhờ cậy bất kỳ ai. Sau đó, họ sẽ báo cáo cho Chính phủ thực chất quá trình chuyển đổi số TTHC đang ở đâu, vướng mắc chỗ nào… Các cơ quan cũng có thể dựa vào các thông tin đó để xử lý TTHC tốt hơn.

Đồng thời cũng nên có các điều tra, khảo sát độc lập để người dân và doanh nghiệp từng làm TTHC phản hồi. Các điều tra này cần được làm khoa học, chọn mẫu ngẫu nhiên, giữ bí mật danh tính người tham gia.

Dựa vào hai nguồn thông tin đó, Chính phủ có thể biết chính xác bộ, ngành, cơ quan nào làm tốt, cơ quan nào làm chưa tốt để đôn đốc, nhắc nhở, hoặc thậm chí có các biện pháp xử lý phù hợp.

Khi đó, Việt Nam càng có tiền đề, điều kiện để chuyển đổi số và xây dựng thành công “hệ sinh thái công dân số” như Thủ tướng yêu cầu.

Ông NGUYỄN MINH ĐỨC (Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam)

Cần dành sự tôn trọng xứng đáng cho nhà giáo

Cần dành sự tôn trọng xứng đáng cho nhà giáo

(PLO)- Xã hội có xu hướng chỉ ích kỷ thì những nhà giáo hy sinh những lợi ích vật chất để ươm mầm, tạo ra một thế hệ mới biết quan tâm, thấu cảm... tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội nên chúng ta hãy dành cho họ sự tôn trọng xứng đáng.
Lắng nghe!

Lắng nghe!

(PLO)- Nếu lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả của thể chế thì thái độ lắng nghe là cần có ở bất cứ thời gian, không gian nào.
Bảo hiểm xe máy: Vì sao dân không thích?

Bảo hiểm xe máy: Vì sao dân không thích?

(PLO)- Câu hỏi của CSGT khi dừng xe máy người vi phạm luôn là: “Vui lòng xuất trình giấy tờ xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm xe máy” nên nó trở thành vật để đối phó, để không bị xử phạt và đó là lý do chủ yếu để người ta mua bảo hiểm loại này.
Có luật sư, doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

Có luật sư, doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

(PLO)- Doanh nghiệp không nên để quá muộn (khi đã ra đến tòa án hoặc trọng tài) mới bắt đầu nghĩ đến việc tìm luật sư mà hãy luôn có luật sư bên cạnh ngay từ ban đầu!
Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

(PLO)- Không chỉ dành thời gian nghe, Quốc hội còn dành thời gian để tuân thủ quy trình lập pháp chặt chẽ chỉ vì trục trặc của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh đã được QH thông qua ở kỳ họp cuối năm 2019 mà không quy định “nơi sinh” trong hộ chiếu.
Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

(PLO)- Việc chất vấn, trả lời chất vấn rất cần sự chân thành, cầu thị từ chính các bộ trưởng - thành viên Chính phủ và cả lãnh đạo Chính phủ; sự phối hợp “đúng vai, thuộc bài” của từng đại biểu Quốc hội, các cơ quan và cả lãnh đạo Quốc hội...