Hỏi giùm bạn

Có được mang dao bên người để tự vệ?

Loại dao tôi mua có kích thước nhỏ, lưỡi dao đã được mài cùn đi vì tôi chỉ muốn hù dọa nếu gặp cướp. Tuy nhiên, tôi nghe nói mang dao trong người là vi phạm pháp luật.

Vậy xin hỏi tôi mang dao để tự vệ thì có vi phạm pháp luật hay không?

Bạn đọc Đặng Thị Ngọc (Gò Vấp, TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Khoản 4 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ năm 2017, dao găm được xem là vũ khí thô sơ. Vì vậy, việc mang loại dao này bên người được xem là hành vi cất giữ, tàng trữ vũ khí.

Điểm a khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013 quy định cá nhân tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hằng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác bị phạt tiền 2-3 triệu đồng, đồng thời tang vật vi phạm sẽ bị tịch thu.

Theo quy định trên, hành vi mang dao găm bên người sẽ bị xử phạt nếu cá nhân cất giữ dao với mục đích gây rối trật tự hoặc tấn công người khác. Nếu việc cất giữ dao chỉ nhằm mục đích tự vệ thì không bị xử phạt theo quy định trên.

Điểm đ khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định: Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính.

Vì thế, khi phát hiện một người mang dao trong cốp xe, người có thẩm quyền phải chứng minh được người đó mang dao nhằm gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích mới xử phạt được.

Đồng thời, người mang dao trong cốp xe có quyền chứng minh mình mang dao với mục đích tự vệ để tránh bị xử phạt.

Tuy nhiên, việc tự vệ bằng dao là rất nguy hiểm cho chính người dân nếu chẳng may việc sử dụng dao gây nên thương tích hoặc tước đoạt tính mạng của người khác.

Vì vậy, người dân không nên mang theo dao hay các công cụ hỗ trợ, vũ khí khác nhằm mục đích tự vệ mà nên có các biện pháp tự vệ phù hợp hơn như không đi một mình trên các đoạn đường vắng, nếu bị tấn công, xâm hại nên tri hô và trình báo lực lượng chức năng. 

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.